Tây Ban Nha tự thể hiện mình là một trung tâm cho những người Afghanistan đã hợp tác với Liên minh Châu Âu | Afghanistan

Tây Ban Nha đã tự thể hiện mình là một trung tâm để Liên minh châu Âu tiếp nhận những người Afghanistan đã hợp tác với các tổ chức của mình trong những năm qua, với việc Đức cho biết có sự đồng thuận đang nổi lên trong khối cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho một số ít người khác cần được bảo vệ. từ Taliban. Sự trả thù.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhập cư đã cảnh báo rằng phần lớn công dân Afghanistan đã phải di dời do giao tranh Đưa trật tự mới thành sức mạnh Nó sẽ vẫn bị mắc kẹt trừ khi các nước châu Âu hành động chủ động để đàm phán về việc đi lại an toàn bên ngoài đất nước.

Các nước phương Tây có sự hiện diện ở Afghanistan là Họ đang cố gắng sơ tán công dân và nhân viên địa phương của Afghanistan ở giữa Cảnh tượng kỳ lạ ở sân bay Kabul Sau khi bị kẹt chân bởi việc Taliban nắm chính quyền sau khi lực lượng Hoa Kỳ rút đi.

Ngoài nỗ lực sơ tán của từng quốc gia, chuyến bay đầu tiên của EU dành cho những người bị trục xuất Afghanistan, do Bộ Ngoại giao EU tổ chức, đã đến Căn cứ Không quân Torrejon của Madrid vào thứ Năm với 36 người trên khoang.

“Tây Ban Nha là cảng nhập cảnh. Chúng tôi tổ chức chúng trong vài ngày và từ đó chúng sẽ được phân phối đến các nước EU khác nhau”, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Jose Manuel Alparis cho biết hôm thứ Sáu.

Theo các quan chức Tây Ban Nha, 36 người đầu tiên cuối cùng sẽ được định cư ở Đan Mạch, Đức, Ba Lan và Lithuania.

Hàng trăm người Afghanistan rời khỏi đất nước trên các chuyến bay thương mại trong hai ngày trước khi Taliban tiến vào Kabul

Ít nhất 120.000 người Afghanistan đã rời khỏi các vùng nông thôn đến tỉnh Kabul kể từ đầu năm, nhưng phần lớn vẫn bị mắc kẹt trong biên giới đất nước, UNHCR cho biết.

READ  Với cơ quan lập pháp Alaska và thống đốc của nó đang bế tắc, kế hoạch cân bằng năm 2021 sẽ bị hoãn lại

Chúng tôi hiện không chứng kiến ​​một cuộc di cư lớn của những người tị nạn từ AfghanistanMột phát ngôn viên nói với Guardian.

Các chuyên gia di cư cảnh báo về những ký ức gần đây về cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria năm 2015, và hãy tưởng tượng nó Châu Âu Không quản lý được, họ ngăn cản các nước châu Âu phát triển một kế hoạch giải cứu chủ động.

Gerald Knaus, người đồng sáng lập Tổ chức Sáng kiến ​​Ổn định Châu Âu (ESI ). .

Ông nói: “Vào năm 2021, các quốc gia kiểm soát biên giới của họ bằng vũ lực và tàn bạo như họ đã không làm vào năm 2015. Thổ Nhĩ Kỳ đang củng cố biên giới với Iran, trong khi Pakistan sắp hoàn thành hàng rào dọc biên giới với Afghanistan.

Knaus nói rằng trong khi các con đường chính đến châu Âu đã bị đóng cửa, những người tị nạn Afghanistan sẽ “không chỉ đến một cách tự phát.” Thay vào đó, ông kêu gọi các nước sẵn sàng đàm phán với Taliban về một chương trình tái định cư và lối đi an toàn cho những người Afghanistan tuyệt vọng rời khỏi đất nước, được truyền cảm hứng từ những nỗ lực giải cứu những người chạy trốn khỏi Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết hôm thứ Năm rằng các thành viên của xã hội Afghanistan “đặc biệt đáng được bảo vệ”, chẳng hạn như các nhà báo hoặc các nhà hoạt động nhân quyền, trong tương lai sẽ không cần phải xin tị nạn để đến Đức, nhưng sẽ được đối xử bình đẳng. Đối với nhân viên địa phương của các cơ quan chính phủ Đức, giấy phép cư trú được cấp trong thời hạn ba năm.

READ  'Chúng ta đang ở trong cơn ác mộng này': Nicaragua tiếp tục đàn áp | Nicaragua

Phát biểu sau cuộc gọi hội nghị với các bộ trưởng nội vụ EU hôm thứ Năm, Seehofer cho biết ông tin chắc rằng “tất cả các nước lớn” đều nhất trí về sự cần thiết phải tạo điều kiện thuận lợi cho những người đặc biệt dễ bị tổn thương.

Nhưng ông từ chối cho biết bao nhiêu người có thể hy vọng vào một tình trạng đặc biệt như vậy, chỉ nói rằng “chúng tôi không xem xét những con số có thể làm đảo lộn chính sách nhập cư của chúng tôi”.

Ngược lại, Anh cho biết họ sẽ đặc biệt tiếp nhận 20.000 người Afghanistan “bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng hiện tại”, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và các nhóm thiểu số tôn giáo.

Seehofer cho biết đại đa số người tị nạn sẽ cần nơi trú ẩn ở các nước láng giềng Afghanistan: “Ưu tiên hàng đầu là ở lại các nước láng giềng và hỗ trợ các nước trong khu vực.”

Bình luận của ông lặp lại lo ngại về sự lặp lại của dòng người tị nạn năm 2015 mà một số chính phủ châu Âu bày tỏ trong tuần này.

Tại Áo – nơi có cộng đồng Afghanistan lớn thứ 4 thế giới sau Pakistan, Iran và Đức – chính phủ cho biết việc Taliban tiếp quản không có lý do gì để tiếp nhận thêm người tị nạn Afghanistan trong tương lai.

Bộ trưởng Nội vụ Karl Nahamer cho biết: “Việc nhập cư bất hợp pháp đi qua hàng chục quốc gia an toàn phải được ngăn chặn, vì những người di cư chọn quốc gia đến,” Bộ trưởng Nội vụ Karl Nahamer nói. “Không có lý do gì để một công dân Afghanistan đến Áo lúc này.”

Thụy Sĩ, quốc gia đang che chở cho khoảng 14.500 người tị nạn Afghanistan, cũng cho biết họ chưa sẵn sàng tiếp nhận hơn 230 nhân viên địa phương Afghanistan và gia đình của họ.

READ  Bầu cử ở Peru: Những người ủng hộ các ứng cử viên đối thủ tràn ra đường giữa kết quả tranh chấp | Peru

Hy Lạp, quốc gia đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng di cư năm 2015, cho biết họ không muốn trở thành một điểm vào EU cho những người Afghanistan đang chạy trốn xung đột leo thang và cần có một phản ứng chung của EU.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng có nghĩa vụ phải giúp những người bị Taliban đe dọa kiểm soát, nhưng “một mình châu Âu không thể gánh chịu hậu quả của tình hình hiện nay.”

Armin Laschet, lãnh đạo Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của Angela Merkel và là một trong những ứng cử viên thay thế bà làm thủ tướng cho biết: “Chúng ta không được gửi tín hiệu rằng Đức có thể tiếp nhận tất cả những người có nhu cầu.

Ba quốc gia Balkan – Albania, Kosovo và Bắc Macedonia – cho đến nay đã cam kết số lượng cụ thể người tị nạn Afghanistan sẽ được ở tại quốc gia của họ trong khi các đơn xin thị thực vào Hoa Kỳ đang được xử lý.

Zoran Zaev, Thủ tướng Bắc Macedonia, người đã đồng ý làm quốc gia trung chuyển cho 450 phụ nữ, sinh viên và các nhà hoạt động nhân quyền Afghanistan cho biết: “Chúng tôi phải bác bỏ mọi suy đoán về các làn sóng khủng bố có thể xảy ra hoặc các mối đe dọa khác đối với nhà nước. . . “Đó là một câu hỏi rất hiển nhiên: trở thành con người, hay không trở thành.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *