Tên lửa Artemis 1 của NASA có thể gặp gió mạnh khi bão đến gần

Đăng ký nhận bản tin Lý thuyết Kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, những tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Sứ mệnh Artemis I, dự kiến ​​sẽ gửi một tàu vũ trụ không người lái trong một sứ mệnh thử nghiệm quanh Mặt trăng, đã bị hoãn lại một lần nữa, khi Hệ thống Phóng vào Không gian của NASA gặp phải Bão nhiệt đới Nicole, hiện được dự kiến ​​sẽ Tăng cường sức mạnh trong một cơn bão trước khi đổ bộ vào bờ biển phía đông của Florida.

Trong một tuyên bố tối thứ Ba, NASA cho biết cơ quan vũ trụ đang nhắm mục tiêu vào ngày 14 tháng 11 cho lần phóng thứ ba, nhưng hiện đang xem xét ngày 16 tháng 11, “trong khi chờ các điều kiện an toàn để nhân viên trở lại làm việc, cũng như kiểm tra sau khi cơn bão đi qua. ” . Ngày 16 tháng 11 sẽ có cửa sổ ra mắt kéo dài hai giờ, mở lúc 1:04 sáng theo giờ ET.

Nhà khí tượng học Brandon Miller của CNN lưu ý rằng tên lửa, thường được gọi là SLS, đang ngồi trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, ngay phía bắc nơi tâm bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ. Điều này có nghĩa là khu vực có thể mong đợi một số cơn gió mạnh nhất mà hệ thống sẽ mang lại.

Theo Miller, nếu cơn bão là cơn bão cấp 1 với tốc độ 75 dặm / giờ (120 km / h), nó có thể giật từ 80 đến 90 dặm / giờ (130 đến 145 km / giờ). Điều này có thể có nghĩa là tên lửa sẽ phải hứng chịu những cơn gió vượt quá giới hạn định trước của những gì tên lửa có thể chịu được. Các quan chức cho biết SLS được thiết kế để chịu được gió giật lên tới 85 dặm / giờ (137 km / giờ).

“Hơn nữa, Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Melbourne, Florida, dự báo sức gió tối đa vào sáng sớm thứ Năm là 86 dặm / giờ,” Miller nói thêm. “Vì vậy, có, hoàn toàn có thể xảy ra gió giật vượt quá giới hạn này.”

Báo cáo mới nhất từ ​​Trung tâm Bão Quốc gia cũng cho thấy 15% khả năng Bãi biển Cocoa, nằm cách bãi phóng khoảng 20 dặm (32 km) về phía nam, sẽ chịu được gió bão liên tục.

Tuy nhiên, các quan chức NASA cho biết trong một tuyên bố rằng “dự báo dự đoán rằng những rủi ro lớn nhất đối với nền tảng là gió lớn dự kiến ​​sẽ không vượt quá thiết kế của SLS.”

“Tên lửa được thiết kế để chịu mưa lớn tại bệ phóng và các cửa sập của tàu vũ trụ đã được bảo đảm để ngăn rò rỉ nước”, tuyên bố cho biết thêm.

Đọc thêm: Những con số làm nên một kỳ tích khổng lồ của Artemis I

Cơ quan vũ trụ đã quyết định phóng tên lửa SLS lên bệ phóng vào tuần trước, vì cơn bão vẫn còn ở đó Một hệ thống giấu tên hoạt động ngoài khơi Bờ biển phía Đông. Vào thời điểm đó, các quan chức đã kỳ vọng cơn bão này sẽ mang lại sức gió duy trì khoảng 25 hải lý / giờ (29 dặm / giờ) với sức giật lên tới 40 hải lý / giờ (46 dặm / giờ), được coi là trong giới hạn được thiết lập trước về những gì tên lửa có thể chịu được, theo cho Mark Berger, quan chức thời tiết khi ra mắt ở Mỹ Phi đội Thời tiết thứ 45 của Lực lượng Không gian, tại một cuộc họp báo của NASA vào tháng 11.

“Trung tâm Bão Quốc gia có 30% khả năng trở thành một cơn bão được chỉ định”, Burger cho biết hôm thứ Năm tuần trước. “Tuy nhiên, các mô hình rất nhất quán trong việc phát triển một số loại áp suất thấp.”

Nhưng cơn bão đã phát triển thành một hệ thống cùng tên vào thứ Hai, ba ngày sau khi tên lửa được phóng lên bệ phóng.

Sức mạnh của cơn bão là phi thường, với Nicole dự kiến ​​sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Hoa Kỳ vào tháng 11 trong gần 40 năm.

Để chuẩn bị cho cơn bão, NASA cho biết các nhóm của họ đã thả tàu vũ trụ Orion, nằm trên đỉnh tên lửa SLS, cùng với tên lửa đẩy bên hông và các bộ phận khác của tên lửa.

Theo tuyên bố, các kỹ sư cũng đã lắp đặt một tấm che cứng trên cửa sổ hệ thống phóng, kéo cần tiếp cận của phi hành đoàn và cố định nó vào bệ phóng di động và điều chỉnh cài đặt hệ thống kiểm soát môi trường trên tàu vũ trụ và các phần tử tên lửa. “Các nhóm cũng đang làm việc để bảo vệ các thiết bị gần đó và tiến hành các cuộc dò tìm các mảnh vỡ tiềm ẩn trong khu vực.”

Trung tâm vũ trụ Kennedy thông báo trên Twitter cho ăn Thứ ba rằng “trong trường hợp có HURICON III và tiếp tục chuẩn bị cho cơn bão tiếp theo đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa thận trọng trên tất cả các chương trình, hoạt động và lực lượng lao động của chúng tôi trước cơn bão.”

Chuẩn bị cho HURICON III bao gồm “đảm bảo cơ sở vật chất, tài sản và thiết bị” cũng như triển khai đội đi xe, một đội sẽ có mặt tại hiện trường để đánh giá bất kỳ thiệt hại nào.

Tên lửa SLS đã được giấu trong nhiều tuần sau khi sự cố rò rỉ nhiên liệu cản trở hai lần phóng đầu tiên và sau đó Bão cuốn Ian Florida, buộc tên lửa phải sơ tán khỏi bệ phóng vào tháng 9.

Các quan chức NASA đã đưa tên lửa trở lại bệ phóng vào tuần trước Với mục tiêu hướng tới lần phóng thử thứ ba vào ngày 14/11. Không rõ làm thế nào hoặc liệu cơn bão có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch này hay không.

Mục tiêu chung của chương trình Artemis của NASA là đưa con người trở lại mặt trăng lần đầu tiên sau nửa thế kỷ. Sứ mệnh Artemis I – dự kiến ​​sẽ là sứ mệnh đầu tiên trong số nhiều sứ mệnh – sẽ đặt nền móng, thử nghiệm tên lửa, tàu vũ trụ và tất cả các hệ thống phụ của chúng để đảm bảo chúng đủ an toàn cho các phi hành gia lên mặt trăng và quay trở lại.

READ  Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra hố đen gần nhất trên trái đất - trong sân sau vũ trụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *