Tên lửa Mặt trăng Artemis I của NASA chuẩn bị thử nghiệm trước

Đăng ký nhận bản tin Lý thuyết Kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, những tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Tên lửa mặt trăng khổng lồ Artemis I đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm khác vào thứ Tư trước khi nỗ lực tiếp theo để phóng nó quanh mặt trăng và quay trở lại.

Nhóm nhiệm vụ đặt mục tiêu bắt đầu Trình diễn đông lạnh Artemis I sẽ được thử nghiệm lúc 7:15 sáng theo giờ ET vào thứ Tư và NASA sẽ chia sẻ thông tin trực tiếp trên trang web của mình. Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian và tàu vũ trụ Orion tiếp tục ngồi trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

Kể từ lần phóng thử thứ hai của sứ mệnh không người lái Artemis I vào ngày 3 tháng 9, các kỹ sư đã thay thế hai con dấu trên giao diện của đường dẫn nhiên liệu hydro lỏng giữa tên lửa và bệ phóng di động, theo các quan chức NASA. Những con dấu này có liên quan đến một vụ rò rỉ hydro lớn làm ảnh hưởng đến nỗ lực phóng.

Giám đốc sứ mệnh Artemis Mike Sarafin cho biết khi các kỹ sư thay thế con dấu trên đường ngắt kết nối nhanh 8 inch (20 cm) cho hydro, họ đã tìm thấy một “dấu nhân chứng”, hoặc vết lõm trên con dấu liên quan đến các mảnh vỡ của cơ thể lạ. Họp báo thứ hai của NASA.

Sarafin cho biết nhóm nghiên cứu không tìm thấy mảnh vỡ nào, nhưng vết lõm có thể nhìn thấy được và chỉ ra một vấn đề là nguyên nhân dẫn đến rò rỉ hydro.

Vết lõm nhỏ hơn 0,01 inch (0,3 mm), nhưng Nó cho phép khí nén thoát ra ngoài, điều này có thể rất nguy hiểm do tính dễ cháy của hydro. Nhóm nghiên cứu tin rằng vết lõm có liên quan đến vụ rò rỉ, nhưng kết quả kiểm tra có thể xác nhận điều đó.

Sarafin cho biết vụ rò rỉ hydro lớn vào ngày 3 tháng 9 là từ hai đến ba lần giới hạn có thể chấp nhận được.

Mục đích của cuộc trình diễn làm mát là để kiểm tra niêm phong và sử dụng quy trình nạp “nhẹ nhàng và nhẹ nhàng hơn” được cập nhật cho chất đẩy siêu làm mát, mà tên lửa sẽ thử nghiệm vào ngày phóng.

không giống Diễn tập ướtCác thử nghiệm Artemis I trước đây mô phỏng từng giai đoạn trước khi phóng, thử nghiệm cryo tập trung vào một khía cạnh rất cụ thể của quá trình đếm ngược: nạp oxy lỏng siêu lạnh và hydro lỏng vào tầng lõi và tầng trên của tên lửa.

Jeremy Parsons, Phó giám đốc Chương trình Hệ thống Khám phá Trái đất của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy cho biết.

Quy trình tải nhẹ nhàng hơn, nhẹ nhàng hơn là để giảm áp suất tăng và tăng nhiệt đã thấy trong các lần phóng thử trước đó. Để đạt được điều này, nhóm nghiên cứu sẽ từ từ tăng áp suất lên bình chứa hydro lỏng. Theo ước tính, quy trình chậm hơn sẽ kéo dài không quá 30 phút cho quy trình, Parsons nói.

Parsons nói: “Nó sẽ là một hướng nghiêng rất chậm và ổn định. “Vì vậy, (chúng tôi) chỉ đang cố gắng từ từ đưa ra một số khác biệt về nhiệt này và giảm các cú sốc nhiệt và áp suất.”

Oxy lỏng tương đối đậm đặc, bằng tỷ trọng của nước, và được bơm vào tên lửa. Trong khi đó, hydro rất nhẹ, vì vậy nó được khuấy lên bằng cách sử dụng áp suất thay vì được bơm, Tom Whitmer, phó giám đốc Phát triển Hệ thống Thăm dò Chung của NASA, cho biết.

Whitmer cho biết các tải mới sẽ sử dụng tốc độ nén chậm hơn với sự thay đổi nhiệt độ dần dần.

Cuộc gọi đến các trạm để kiểm tra, khi tất cả các nhóm liên quan đến nhiệm vụ đến bảng điều khiển của họ và báo cáo sự sẵn sàng của họ, bắt đầu hôm nay lúc 3 giờ chiều theo giờ ET. Nhóm truyền giáo dự kiến ​​sẽ nhận được một “vụ phóng” để bắt đầu tiếp nhiên liệu cho tên lửa vào khoảng 7 giờ sáng EDT vào thứ Tư. Nếu mọi việc suôn sẻ, Parsons cho biết, nhóm dự kiến ​​sẽ hoàn thành bài kiểm tra vào 3 giờ chiều ET ngày hôm đó.

Thử nghiệm cũng sẽ bao gồm chảy máu động cơ, làm mát động cơ khi khởi động. Nhóm nhiệm vụ đã loại bỏ nỗ lực phóng Artemis I đầu tiên vào ngày 29 tháng 8 do sự cố cảm biến bị lỗi xảy ra trong lần xuất huyết này.

Cho đến nay, triển vọng có vẻ đầy hứa hẹn cho thử nghiệm. Nhóm Artemis nhận được các cuộc họp giao ban hàng ngày về cơn bão Fiona trong trường hợp có liên quan đến việc liệu tổ hợp tên lửa có nên được đưa trở lại Nhà lắp ráp phương tiện hay không, một quá trình có thể mất ba ngày.

Nếu thử nghiệm cryo diễn ra tốt đẹp, lần khởi chạy tiếp theo có thể được thử vào Thứ Ba, ngày 27 tháng 9, với cửa sổ 70 phút mở lúc 11:37 sáng theo giờ ET. Các nhà quản lý sứ mệnh sẽ họp để thảo luận về kết quả thử nghiệm vào ngày 25 tháng 9 để đánh giá một ngày có thể ra mắt.

Nếu Artemis I ra mắt vào ngày hôm đó, nó sẽ thực hiện một sứ mệnh kéo dài 39 ngày và quay trở lại Trái đất vào ngày 5 tháng 11. Có thể sẽ có một ngày phát hành bản sao lưu khác là ngày 2 tháng 10. Mặc dù NASA đề xuất những ngày phóng này, nhưng nhóm nghiên cứu cuối cùng phụ thuộc vào quyết định từ Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, lực lượng này sẽ cần phải đưa ra quyết định miễn trừ phóng.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, một chi nhánh quân sự, vẫn giám sát tất cả các vụ phóng tên lửa từ Bờ Đông Hoa Kỳ, bao gồm cả bãi phóng Florida của NASA, và khu vực này được gọi là Dãy phía Đông.

Các quan chức phạm vi được giao nhiệm vụ đảm bảo không có nguy hiểm cho người hoặc tài sản trong bất kỳ nỗ lực phóng nào.

Nhóm Artemis tiếp tục có các cuộc thảo luận “hiệu quả và hợp tác” với Dãy phía Đông và NASA đang chia sẻ thông tin chi tiết bổ sung do Lực lượng Không gian yêu cầu để xem xét.

Whitmer cho biết nhóm nghiên cứu thực hiện từng bước một và muốn vượt qua bài kiểm tra trước khi đưa ra các quyết định khác.

“Chúng tôi sẽ đi khi chúng tôi sẵn sàng,” Sarafin nói. “Nhưng về phần thưởng chuyến bay của chuyến bay này, chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng đây là lần đầu tiên trong một loạt các nhiệm vụ ngày càng phức tạp, một cuộc thử nghiệm căng thẳng có mục đích của tên lửa.”

Nhiệm vụ đầu tiên của chương trình Artemis sẽ bắt đầu một giai đoạn khám phá không gian của NASA nhằm mục đích hạ cánh các phi hành đoàn đa dạng xuống các vùng chưa được khám phá trước đây của mặt trăng – Artemis II và Artemis III Các nhiệm vụ được lên kế hoạch lần lượt vào năm 2024 và 2025 – cuối cùng thực hiện các sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa.

READ  Các nhà khoa học đã thành công trong việc trồng cây trên đất của mặt trăng: NPR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *