Tên ngon nhưng không có Big Mac: Nga mở nhà hàng McDonald’s đổi tên

Ngày 12 tháng 6 (Reuters) – Nó có thể trông giống và có mùi giống McDonald’s, nhưng giờ là Vkusno & tochka. Những mái vòm vàng biến mất, và thịt thăn thăn chỉ trở thành một chiếc bánh mì kẹp thịt cá. Big Mac rời Nga.

Một kỷ nguyên mới của thức ăn nhanh và bối cảnh kinh tế bắt đầu ở Nga vào Chủ nhật, khi McDonald’s (MCD.N) Các nhà hàng đã mở cửa ở Moscow với quyền sở hữu mới của người Nga và một cái tên mới có nghĩa là “ngon và thế là xong.”

Việc khai trương các cửa hàng đã đổi tên, hơn ba thập kỷ sau khi gã khổng lồ bánh mì kẹp thịt của Mỹ lần đầu tiên mở cửa tại Moscow trong sự tan băng mang tính biểu tượng giữa Đông và Tây, một lần nữa là dấu hiệu rõ ràng cho một trật tự thế giới mới. Việc mở cửa trở lại diễn ra vào Ngày Nga, một ngày lễ tôn vinh niềm tự hào dân tộc.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Vận may của chuỗi cửa hàng mà McDonald’s đã bán khi rời khỏi đất nước do cuộc xung đột ở Ukraine, có thể cung cấp một bài kiểm tra xem nền kinh tế Nga có thể tự cung tự cấp hơn và chịu được các lệnh trừng phạt của phương Tây hay không. Đọc thêm

Vào Chủ nhật, hàng chục người đã xếp hàng bên ngoài nơi trước đây là nhà hàng chính của McDonald’s trên Quảng trường Pushkin ở trung tâm Moscow. Cửa hàng đã phát hành một khẩu hiệu mới – một chiếc bánh mì kẹp thịt đặc trưng với hai miếng khoai tây chiên – cũng như khẩu hiệu: “Tên thay đổi, tình yêu ở lại.”

Hàng đợi nhỏ hơn nhiều so với hàng nghìn người đổ xô đến cửa hàng McDonald’s ban đầu mở cửa ở đó vào năm 1990 dưới thời Liên Xô.

Sardana Donskaya, một nhân viên CNTT đã xếp hàng cách đây 32 năm để lấy mẫu thương hiệu đầu tiên thể hiện chủ nghĩa tư bản phương Tây, đã trở lại vào Chủ nhật để công bố người kế nhiệm.

READ  Đổi tên "Meta" trên Facebook có nghĩa là "chết" trong tiếng Do Thái và người Israel đang chế giễu cái tên này

Thực đơn của Vkusno & tochka nhỏ hơn và không cung cấp Big Mac cũng như một số bánh mì kẹp thịt và món tráng miệng khác, chẳng hạn như McFlurry. Giá của một chiếc bánh mì kẹp pho mát đôi là 129 rúp (2,31 đô la), so với khoảng 160 rúp tại McDonald’s, và một chiếc bánh mì kẹp thịt cá là 169 rúp, so với khoảng 190 rúp trước đây.

Alexander Merkulov, giám đốc chất lượng của công ty mới, nói rằng thành phần của bánh mì kẹp thịt không thay đổi và thiết bị của McDonald’s không thay đổi.

McDonald’s đã đóng cửa các nhà hàng ở Nga vào tháng 3 và cho biết vào giữa tháng 5 rằng họ đã quyết định rời khỏi đất nước hoàn toàn, một trong những vụ khởi hành thương mại khét tiếng nhất kể từ khi Nga đưa hàng chục nghìn quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Trong một dấu hiệu của sự vội vàng, các chủ sở hữu mới đã phải đổi thương hiệu cho kịp thời điểm ra mắt, nhiều gói khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt có màu trắng trơn, cũng như các cốc đồ uống, trong khi các túi mang đi có màu nâu trơn. Logo cũ của McDonald được che trên bao bì của sốt cà chua và các loại nước sốt khác với những vết đen tạm thời.

Nhưng Sergey, một khách hàng 15 tuổi, không nhận thấy nhiều sự khác biệt.

“Hương vị vẫn không thay đổi,” anh ấy nói trong khi mặc một chiếc bánh mì kẹp thịt gà và khoai tây chiên. “Cola thì khác, nhưng thực sự thì không có gì thay đổi trong bánh mì kẹp thịt.”

Tốt hơn một máy Mac lớn?

Nhà hàng chính ở Moscow nằm trong số 15 cửa hàng đã được đổi thương hiệu mở cửa tại và xung quanh thủ đô vào Chủ nhật. Oleg Baruev, Giám đốc điều hành của Vkusno & tochka, cho biết công ty có kế hoạch mở lại 200 nhà hàng ở Nga vào cuối tháng 6 và tất cả 850 nhà hàng vào cuối mùa hè. Xem FACTBOX:

“Chúng tôi đã không làm việc trong ba tháng,” Rosana, giám đốc của một chi nhánh ở Moscow, dự kiến ​​khai trương vào tháng Bảy. “Mọi người rất hài lòng.”

Baruev, người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của McDonald’s ở Nga vài tuần trước khi xung đột ở Ukraine bắt đầu, cho biết chuỗi này sẽ giữ lại nội thất cũ của McDonald’s, nhưng sẽ xóa mọi liên quan đến tên cũ của nó.

“Mục tiêu của chúng tôi là khách của chúng tôi không nhận thấy sự khác biệt về chất lượng hoặc không gian”, Barov nói trong một cuộc họp báo tại nhà hàng.

Doanh nhân người Siberia Alexander Govor, chủ sở hữu mới của công ty, nói với Reuters rằng ông sẽ tìm cách tung ra thứ gì đó tương tự như Big Mac của McDonald.

Ông nói với Reuters: “Chúng tôi không có quyền sử dụng một số màu sắc, chúng tôi không có quyền sử dụng những mái vòm vàng, chúng tôi không có quyền sử dụng bất kỳ đề cập nào về McDonald”.

Ông nói: “Big Mac là câu chuyện của McDonald’s. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều gì đó tương tự”. “Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều gì đó tốt hơn để du khách và thực khách yêu thích món ăn này”.

Giám đốc điều hành Baruev nói thêm rằng công ty đang tìm kiếm các nhà cung cấp nước giải khát mới vì họ đang cạn kiệt một số kho dự trữ của Coca-Cola. (KO.N)khiến việc bán hàng của nó ở Nga bị đình chỉ. Baroev cho biết tất cả trừ 2% nguyên liệu của chuỗi có nguồn gốc từ Nga.

READ  Morgan Stanley nói, hãy cẩn thận với chứng khoán Trung Quốc

Không phải ai cũng ấn tượng.

Một lúc sau cuộc họp báo, một người đàn ông đứng trước máy quay cầm tấm biển ghi “Back the Big Mac”. Được nhân viên nhà hàng nhanh chóng hộ tống.

Chủ sở hữu mới: Tôi đã trả một số tiền nhỏ

Govor là một trong số nhiều người Nga đang chiếm đoạt tài sản khi hàng trăm công ty phương Tây bỏ chạy. Vào Chủ nhật, ông cho biết ông đã trả một con số “danh nghĩa” “thấp hơn nhiều so với giá thị trường” cho McDonald’s Nga. McDonald’s, chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt lớn nhất thế giới, đã thu về khoản phí lên tới 1,4 tỷ USD sau khi bán.

Các nhà chức trách Nga cho biết tập đoàn Mỹ có quyền mua lại các nhà hàng của mình trong vòng 15 năm – mặc dù Gofour đã dội một gáo nước lạnh vào khả năng này.

“Họ đã nói rõ với tôi rằng họ sẽ không mua lại”, anh được Interfax trích dẫn.

McDonald’s, cho biết Gofor sẽ giữ hàng chục nghìn nhân viên của chuỗi trong ít nhất hai năm, đã không đưa ra bình luận ngay lập tức về các điều khoản của thương vụ hoặc ý định của Nga trong tương lai.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo của Reuters. Biên tập bởi Josephine Mason và Praveen Shar

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *