Thái tử Ả Rập Xê Út thăm nước láng giềng Qatar sau nhiều năm tranh chấp

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman Ông đã đến thăm Qatar hôm thứ Tư trong một dấu hiệu của việc cải thiện quan hệ giữa hai vương quốc vùng Vịnh sau nhiều năm giúp ông áp đặt lệnh phong tỏa đối với quốc gia nhỏ bé nhưng rất giàu có này.

Chuyến viếng thăm tiếp theo Thông báo vào tháng Giêng Bởi Qatar, Ả Rập Xê-út và các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập khác nhằm xoa dịu mối thù kéo dài nhiều năm, đây là một bước rút lui lớn đối với nhà lãnh đạo trên thực tế của Ả Rập Xê-út, người đã dẫn đầu nỗ lực cô lập Qatar, buộc tội cô ấy ủng hộ các nhóm cực đoan trong khu vực.

Neil Quilliam, cộng sự tại Chatham House, một tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế ở London, cho biết: “Nó rất cho thấy cuộc khủng hoảng giữa các quốc gia vùng Vịnh đã được giải quyết bằng hình thức này hay hình thức khác.

Văn phòng của Tiểu vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. tiếng kêu Anh ấy sẽ gặp Thái tử vào tối thứ Tư tại Doha.

Theo Christian Coates Ulrichsen, sau một thập kỷ đối đầu, không một quốc gia hay một nhóm quốc gia nào trở thành người chiến thắng ở Vùng Vịnh, và giờ đây nước này phải đối mặt với những thách thức kinh tế tương tự như khử cacbon trong nền kinh tế toàn cầu và phục hồi sau đại dịch coronavirus. về Trung Đông tại Viện Chính sách Công của Đại học Baker, đã đưa ra lời giải thích cho sự tan băng trong các mối quan hệ.

READ  Trung Quốc giam giữ 13 triệu người ở Tây An trong tình trạng khóa chặt

Chuyến thăm của thái tử tới Qatar và chuyến công du vùng Vịnh cũng nói về nỗ lực của Ả Rập Xê-út nhằm đưa ông trở thành nhà lãnh đạo khu vực và gợi ý rằng mặc dù ông vẫn là một người không phải là người thích ở hầu hết phương Tây, nhưng điều đó không xảy ra ở vùng Vịnh, Coates Ulrichsen nói .

“Người Saudi đang cố gắng miêu tả Mohammed bin Salman là một người hoàn toàn khác với hình ảnh mà ông ấy tạo ra trong những năm Trump”, ông nói thêm, đề cập đến thái tử bằng tên viết tắt của mình. “Họ cho thấy một người có thể làm việc với những người khác, một người cuối cùng sẽ trở thành một vị vua và người sẽ có thể hành động như một vị vua nên làm.”

Vương quốc Ả Rập SaudiAi Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Sever quan hệ ngoại giao, thương mại và du lịch Với Qatar vào năm 2017, chia rẽ gia đình và doanh nghiệp và phá vỡ sự thống nhất của Vùng Vịnh. Bốn quốc gia cáo buộc rằng chính phủ Qatar hỗ trợ các nhóm như Tổ chức anh em Hồi giáoAnh ta buộc tội cô có quan hệ thân thiết với kẻ thù trong khu vực, Iran.

Lệnh cấm vận làm phức tạp chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ở Vùng Vịnh khi nó làm căng thẳng quan hệ giữa các đồng minh và đối tác an ninh quan trọng của Hoa Kỳ.

READ  Người Brazil tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại phản ứng của Tổng thống Bolsonaro đối với virus Coronavirus

Qatar đã khéo léo mở rộng ảnh hưởng chính trị của mình mặc dù quy mô nhỏ, điều này đã cản trở quyền bá chủ khu vực truyền thống của Ả Rập Xê Út. Qatar là nơi có căn cứ quân sự lớn của Mỹ và đã tổ chức các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban, Trong những tháng gần đây, nó đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Mỹ nhằm sơ tán hàng chục nghìn người khỏi Afghanistan.

Chuyến thăm của thái tử Ả Rập Xê Út là một phần trong chuyến công du rộng hơn của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, bao gồm Oman, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait.

Theo Reuters.

Tiểu vương Qatar đã đến thăm Ả Rập Xê-út kể từ khi đạt được thỏa thuận tan băng quan hệ Liên kết Tại thành phố sa mạc AlUla của Ả Rập Xê Út vào tháng Giêng.

Nhưng lần này, chính thái tử, được nhiều người coi là lực lượng đứng sau ngai vàng của Ả Rập Xê Út, sẽ là khách mời, một sự khác biệt mang tính biểu tượng trong một khu vực mà việc đăng cai thể hiện sự chấp thuận của bạn đối với vị khách của mình, Michael Stevens, một cộng sự viên cho biết. tại Viện Dịch vụ Nghiên cứu Royal United ở London.

Ông nói: “Điều này thể hiện một bước rất quan trọng trong việc chấm dứt căng thẳng một lần và mãi mãi.

READ  Bức tượng "Cột xấu hổ" nổi tiếng ở Quảng trường Thiên An Môn, Hong Kong đã bị dỡ bỏ

Chuyến du lịch của thái tử sẽ đến tiếp theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Ông trở thành nhà lãnh đạo lớn đầu tiên của phương Tây đến thăm Riyadh kể từ khi nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi Tại Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul năm 2018.

Vào tháng 2, chính quyền Biden Một báo cáo tình báo đã được công bố Ông kết luận rằng Thái tử đã chấp thuận vụ giết người khủng khiếp. Vương miện từ chối không tham gia.

Báo chí liên quanReuters Đã đóng góp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *