Thâm Quyến thúc đẩy giấc mơ ô tô tự lái của Trung Quốc

THẨM QUYẾN, Trung Quốc (Reuters) – Trên một con phố đông đúc ở trung tâm thành phố, ba chiếc xe đạp giao hàng bất ngờ lao qua phần đường dành cho người đi bộ ở phía trước xe. Trên bảng điều khiển của xe, chúng trông giống như những khối màu xanh lam 3D nhỏ từ trò chơi điện tử những năm 90.

Vô lăng tự quay một chút và xe chậm lại dừng một cách nhẹ nhàng, trong khi người lái xe an toàn nhìn ra ngoài từ ghế phụ.

Chiếc xe này là một trong hàng trăm phương tiện robot được trang bị cảm biến của DeepRoute.ai đang di chuyển trong khu thương mại Futian dày đặc ở trung tâm công nghệ Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, mang đến 50.000 chuyến thử nghiệm cho hành khách vào năm ngoái.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Trong khi Hoa Kỳ được coi là nước đi đầu trong việc thử nghiệm công nghệ xe tự hành (AV), thì ngành công nghiệp ở Thâm Quyến dường như đang chuyển hướng sang số, với một trung tâm robot thử nghiệm nhanh chóng trở thành một cảnh tượng quen thuộc.

Đơn vị Apollo của Baidu, Pony của Toyota Motor Corporation, Nissan’s Wyrade, Alibaba’s AutoX và DeProt đã thử nghiệm bay qua môi trường thành phố đầy thử thách, với những người đi bộ đường dài thường xuyên và xe tay ga điện tử phổ biến.

Thâm Quyến, với dân số 18 triệu người, đã đưa ra các quy định rõ ràng nhất về chống vi rút ở Trung Quốc. Kể từ thứ Hai, các phương tiện đã đăng ký sẽ được phép hoạt động mà không cần người điều khiển ngồi ở ghế lái trên một khu vực rộng lớn của thành phố, nhưng người lái xe phải có mặt trên xe.

READ  Hợp đồng tương lai cổ phiếu giảm sau khi Dow Jones quay trở lại 600 điểm

Cho đến nay, các thành phố của Trung Quốc đã cho phép robot hoạt động hạn chế hơn với sự cho phép của chính quyền địa phương, nhưng quy định của Thâm Quyến lần đầu tiên đưa ra khung trách nhiệm pháp lý nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Nếu AV có người lái xe ngồi sau tay lái, người lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm cho một vụ tai nạn. Nếu phương tiện hoàn toàn không có người lái, chủ phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm. Nếu một sai sót gây ra tai nạn, chủ xe có thể yêu cầu nhà sản xuất bồi thường.

Maxwell Chu, Giám đốc điều hành của DeepRoute, phát biểu tại văn phòng công ty ở một khu công nghệ gần biên giới Hong Kong: “Nếu bạn muốn có nhiều xe hơn, thì tai nạn sẽ xảy ra, vì vậy những quy định này rất quan trọng để triển khai hàng loạt.

“Đây không phải là một người lái xe thực sự mà là một người thầy tuyệt vời.”

Vector chuyển động

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã tiến bộ trong các thử nghiệm xe sát thương, với việc California bật đèn xanh cho các thử nghiệm đường công cộng từ năm 2014, cho phép Waymo LLC, Cruise và Tesla của Alphabet Inc cắt giảm hàng triệu dặm trong các thử nghiệm đường bộ.

Nhưng Trung Quốc đang đặt chân lên đà tăng tốc, với việc Bắc Kinh đưa AV trở thành lĩnh vực quan trọng trong kế hoạch 5 năm mới nhất của họ. Thâm Quyến muốn ngành công nghiệp xe hơi thông minh đạt doanh thu 200 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025.

Vào tháng 5 năm ngoái, Giám đốc điều hành Cruise, Dan Aman, cảnh báo Tổng thống Joe Biden rằng các quy định an toàn của Mỹ có nguy cơ làm tụt hậu ngành công nghiệp phương tiện chống vi-rút của nước này khỏi Trung Quốc, với “cách tiếp cận tập trung, từ trên xuống”.

Deeproute đặt mục tiêu có 1.000 robot điều khiển xe an toàn trên các con đường ở Thâm Quyến trong vài năm tới, vì dự kiến ​​sẽ có nhiều quy định chi tiết hơn.

Nhưng tại một thành phố có đội xe điện BYD của nhà nước gồm 22.000 xe taxi điện BYD có trụ sở tại Thâm Quyến, nơi có hành trình dài 20 km (12 dặm) tốn khoảng 60 nhân dân tệ (9 USD), chi phí sản xuất xe tự lái sẽ giảm trước robot. một. Zhou cho biết khả thi về mặt thương mại.

Deeproute và các công ty robotaxi khác dựa vào sản xuất hàng loạt để cắt giảm chi phí và thu thập dữ liệu. Deeproute bán các giải pháp lái xe của mình cho các nhà sản xuất xe hơi với giá khoảng 3.000 đô la.

Zhou xem Công ty Công nghệ DJI của Thâm Quyến như một hình mẫu vì công ty sử dụng chi phí phần cứng thấp và chuỗi cung ứng tích hợp để biến nó trở thành người chơi thống trị trong lĩnh vực máy bay không người lái thương mại trên toàn thế giới.

Vào ngày 21 tháng 7, Baidu đã công bố một chiếc xe AV mới với vô lăng có thể tháo rời mà nó sẽ sử dụng trong các trung tâm robot vào năm tới, có giá 250.000 nhân dân tệ một chiếc, gần bằng một nửa giá của thế hệ trước.

READ  Có thể có sự thiếu hụt? Lạm phát, các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại

Robin Li, Giám đốc điều hành của Baidu, cho biết tại hội nghị Baidu World: “Chúng tôi đang hướng tới một tương lai mà việc cưỡi trên người máy sẽ chỉ bằng một nửa chi phí đi taxi hiện nay.

ếch trong giếng

Chuỗi cung ứng và chi phí thấp hơn của Thâm Quyến mang lại lợi thế sản xuất đáng kể so với Thung lũng Silicon, nhưng nhà sản xuất giải pháp AV không muốn bị giới hạn ở một thị trường.

“Ở Thâm Quyến, chi phí vốn bằng một phần ba California, bởi vì chúng tôi có các nhà cung cấp pin, chúng tôi có các cảm biến, chúng tôi có khả năng tích hợp nhiều nhất,” Giám đốc điều hành và người sáng lập Whale Dynamic có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết.

Ông nói: “Nhưng doanh thu chỉ bằng một phần mười bang California, vì vậy đây có thể không phải là một ngành kinh doanh xa xỉ.

Deeproute, Weride và Pony.ai cũng có văn phòng tại Thung lũng Silicon, với các nhóm nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm tại cả hai địa điểm.

Chang nói: “Chúng tôi không muốn biến mình thành một cái giếng và chiến đấu với những con ếch khác. Chúng tôi muốn nhảy ra khỏi cái giếng này”.

(đô la = 6,7433 nhân dân tệ Trung Quốc)

(Câu chuyện này đang được diễn giải để sửa lỗi chính tả trong đoạn 4 của lượt xem (không phải trang web))

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(David Kirton báo cáo). Biên tập bởi Michael Perry

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *