Thành phố lịch sử của Ukraine được thêm vào danh sách của UNESCO “đang gặp nguy hiểm”

Ghi chú của biên tập viên: đã ký cho mở rộng thế giớiBản tin hàng tuần của CNN Travel. Nhận tin tức về các điểm đến mới mở, nguồn cảm hứng cho những cuộc phiêu lưu trong tương lai, cùng với thông tin mới nhất về hàng không, đồ ăn thức uống, chỗ ở và các hoạt động phát triển du lịch khác.CNN

Trung tâm lịch sử của thành phố Odessa của Ukraine và các địa điểm ở Yemen và Lebanon đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) thêm vào Danh sách Di sản Thế giới hôm thứ Tư.

Cả ba địa điểm đã đồng thời được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm của UNESCO.

Thỏa thuận thành lập của UNESCO bắt buộc tất cả các thành viên – trong đó có Nga và Ukraine – “không được thực hiện bất kỳ biện pháp cố ý nào trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại cho di sản của chính họ hoặc của một Quốc gia thành viên khác của Công ước.”

Audrey Azoulay, tổng giám đốc của UNESCO, cho biết trong một tuyên bố rằng bà hy vọng danh sách này sẽ giúp bảo vệ Odessa khỏi chiến tranh.

“Odessa, một thành phố tự do, một thành phố quốc tế, một hải cảng huyền thoại đã để lại dấu ấn trong điện ảnh, văn học và nghệ thuật, đang được cộng đồng quốc tế tăng cường bảo vệ,” Azoulay nói.

READ  Theo dõi bão và nước dâng do bão cho New England trước Lee

“Trong khi chiến tranh vẫn tiếp diễn, dòng chữ này thể hiện quyết tâm chung của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng thành phố này, nơi luôn vượt qua những biến động toàn cầu, được bảo tồn khỏi sự tàn phá thêm.”

Tuyên bố cho biết quyết định này sẽ cho phép Ukraine tiếp cận “hỗ trợ tài chính và kỹ thuật quốc tế” để bảo vệ và phục hồi trung tâm thành phố.

Dòng chữ được thực hiện trong một phiên họp bất thường của Ủy ban Di sản Thế giới ở Paris.

Cuộc họp giải quyết ba địa điểm bị đe dọa:

Trung tâm lịch sử của Odessa (Ukraine)
Hội chợ quốc tế Rashid Karami – Tripoli (Lebanon)
Các địa danh của Vương quốc Sheba cổ đại ở Tỉnh Marib (Yemen)

Cả ba hiện được đưa vào cả Danh sách Di sản Thế giới và Danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm.

Ở Yemen, địa điểm này bao gồm bảy địa điểm khảo cổ thể hiện những thành tựu kiến ​​trúc, thẩm mỹ và công nghệ của Vương quốc Sheba từ thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên cho đến khi đạo Hồi xuất hiện vào khoảng năm 630 sau Công nguyên.

Trang web đã được thêm vào danh sách “Đang gặp nguy hiểm” do các mối đe dọa đối với trang web từ cuộc xung đột đang diễn ra ở Yemen.

Địa điểm ở Liban, Phòng trưng bày Quốc tế Rachid Karami ở Tripoli, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Brazil Oscar Niemeyer vào năm 1962. Tòa nhà chính là một phòng triển lãm có mái che hình quả trám.

READ  Putin thách thức phương Tây đấu với Nga trên chiến trường: Hãy để họ thử

Phòng trưng bày Quốc tế Rashid Karami ở Tripoli, Lebanon, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Brazil Oscar Niemeyer.

“Đây là một trong những công trình tiêu biểu chính của kiến ​​trúc hiện đại thế kỷ 20 ở vùng Cận Đông Ả Rập,” UNESCO cho biết trong một thông cáo báo chí.

UNESCO cho biết nó đã được thêm vào danh sách các mối đe dọa vì “tình trạng bảo tồn đáng báo động, thiếu nguồn tài chính để bảo trì và những rủi ro cố hữu của các đề xuất phát triển có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của khu phức hợp.”

Ảnh trên cùng: Trung tâm lịch sử của Odessa, Ukraine, hiện được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. (Hình ảnh Pergamont/iStockphoto/Getty)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *