Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục phổ biến tại Việt Nam

Hà Nội (Vietnam News/Asia News Network): Thanh toán bằng mã QR đã trở nên phổ biến hơn trong 12 tháng qua và xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại.

Khi các kênh giao dịch và thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến, các ngân hàng thương mại, ví điện tử và các công ty fintech đang thúc đẩy việc sử dụng công nghệ này để thanh toán trực tuyến.

Nhiều khách hàng hiện đang lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt, phổ biến nhất là thẻ thanh toán, sau đó là quét mã QR để chuyển tiền.

Doanh số thanh toán thẻ cũng tăng đáng kể với nhiều nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Các ngân hàng thương mại và công ty ví điện tử cho biết giao dịch không dùng tiền mặt hiện đã phổ biến hơn so với thời kỳ dịch Covid-19.

Ngô Trung Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Liên minh Việt, cho biết nền tảng thanh toán Payoo của họ đã ghi nhận các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng trong giai đoạn phục hồi sau Covid năm ngoái.

Các phương thức thanh toán mới như ví điện tử hay quét mã QR đã phát triển vượt bậc. Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có mã QR, tiếp tục phát triển trong năm qua.

“Các doanh nghiệp đã sẵn sàng hạ tầng với chi phí đầu tư thấp, mang đến sự thuận tiện cho người dân khi thanh toán. Phương thức tốt nhất có thể đáp ứng các yếu tố trên và bùng nổ trong năm tới là thanh toán qua mã QR”, ông Lĩnh nói.

READ  Ngành thép 11 tháng ảm đạm | Quảng cáo

Ông cho biết thêm, với chiếc điện thoại di động trong tay, họ có thể mở ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử, quét mã và chọn nguồn thanh toán.

Thanh toán QR thậm chí đã đi ra quốc tế. Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và IDMX Quốc gia Thái Lan (NIDMX) gần đây đã thông báo rằng họ đang hoàn tất việc tích hợp thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR.

Trong giai đoạn đầu triển khai dự án, khách du lịch Thái Lan có thể quét mã VietQR để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán của TPBank và BIDV.

Du khách Việt Nam là khách hàng của TPBank và Sacombank có thể quét mã ThaiQR tại gần 8 triệu điểm thanh toán tại Thái Lan.

Năm nay Nabas sẽ tiếp tục hợp tác với NITMX để mở rộng các ngân hàng thành viên nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch ở cả hai quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *