Thất bại của SCB phơi bày những lỗ hổng trong ngành ngân hàng Việt Nam

Các nhà phân tích cho rằng sự phá sản của Ngân hàng Thương mại Sài Gòn của Việt Nam cho thấy những vấn đề lớn hơn trong lĩnh vực ngân hàng trong nước.

SCB bị lôi kéo vào vụ tỷ phú bất động sản Trương Mỹ Lan, người bị phát hiện biển thủ 12 tỷ USD. Lan sắp xếp sáp nhập 3 ngân hàng nhỏ với SCB và nắm giữ 91,5% cổ phần. Luật pháp Việt Nam giới hạn quyền sở hữu cổ phần trong ngân hàng của cá nhân ở mức 5% và Lan không có cổ phần chính thức tại ngân hàng.

Ngoài ra, ông còn rút tiền từ ngân hàng, cung cấp tài chính cho các cộng sự và cho hơn 1.000 công ty bất động sản và vỏ bọc của mình vay. Sau khi bị kết án vào tháng 4, Lân bị kết án tử hình. Cô đang kháng cáo bản án. Đầu tháng 6, truyền thông địa phương đã báo cáo Lan phải đối mặt với cáo buộc mới khi cảnh sát Việt Nam tìm cách truy tố anh ta vì cáo buộc rửa tiền.

Kể từ khi Lan bị bắt vào tháng 10 năm 2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cấp cho SCB 622 nghìn tỷ đồng (24,5 tỷ USD), tương đương 6% tổng sản phẩm quốc nội của cả nước, để duy trì hoạt động của ngân hàng. Tiền được giải ngân hàng ngày bằng cách theo dõi cách sử dụng tiền của SCB.

READ  Thành phố vinh danh cựu chiến binh Việt Nam

MỘT Ghi chú nghiên cứuS&P cho biết, sự thất bại của ngân hàng này cho thấy tình trạng tham nhũng, gian lận và vi phạm quy định trong lĩnh vực ngân hàng của đất nước.

“Hành động nhanh chóng của ngân hàng trung ương đã ngăn chặn sự sụp đổ của SCB. Người cho vay hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Nhà chức trách đã nhanh chóng chặn hoạt động của công ty trước khi nó có thể làm tăng và làm suy yếu niềm tin của người gửi tiền vào ngành ngân hàng”, Evan Tan, nhà phân tích tín dụng tại S&P cho biết. Ghi chú.

Cuộc biểu tình được tổ chức trước trụ sở SCP yêu cầu rút tiền. Theo cơ chế bảo đảm tiền gửi của Việt Nam, ngân hàng chỉ được cấp số tiền tương đương 5.000 USD tiền gửi của một cá nhân. SCB sử dụng 626,9 nghìn tỷ đồng để rút và thanh toán từ cơ quan giám sát ngân hàng trung ương.

một Fitch Ghi chú nghiên cứu Ông cho biết hành động của ngân hàng trung ương phản ánh xu hướng hỗ trợ những người cho vay quan trọng trong hệ thống, ngay cả khi các vấn đề xuất phát từ sự thất bại của chính ngân hàng. Fitch nói thêm rằng nếu tài sản của khoản vay được thu hồi, một số khoản tiền cung cấp cho SCB có thể được hoàn trả cho ngân hàng trung ương.

READ  Đầu tư nước ngoài của Việt Nam tăng gấp đôi trong bảy tháng: FIA

Khi niềm tin bị xói mòn, nhiều khách hàng của SCB đã chuyển tiền từ ngân hàng sang các tổ chức tài chính khác. Fitch lưu ý rằng nguồn vốn phần lớn đã được chuyển đến các ngân hàng quốc doanh và vẫn ở trong nước, thúc đẩy sự can thiệp nhanh chóng và đáng kể để giúp khôi phục sự ổn định tài chính.

Fitch cho biết vụ việc của SCB nêu bật những thiếu sót trong giám sát tài chính trong nước nhưng không gây ra rủi ro lây lan. Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực chống tham nhũng rộng rãi hơn. Bộ Công an báo cáo rằng Lan đã hối lộ 24 quan chức ngân hàng trung ương được chỉ định điều tra SCB, trong đó có cựu chủ tịch Đỗ Thế Nam, người bị cáo buộc nhận hối lộ 5,2 triệu USD.

Theo S&P, nỗ lực rộng rãi hơn nhằm giảm tham nhũng sẽ cải thiện hiệu quả kinh tế và giúp tăng sức hấp dẫn của đất nước đối với đầu tư và sản xuất nước ngoài.

Tan cảnh báo rằng những biện pháp này có thể tạo ra những điểm khó khăn: “Sáng kiến ​​này có thể làm chậm các thủ tục quản lý và phê duyệt khi quy trình quan liêu điều chỉnh theo các tiêu chuẩn mới về tăng cường giám sát và trách nhiệm giải trình.”

Tuy nhiên, Fitch cho biết khó có khả năng có tác động rộng hơn lên toàn ngành: “Chúng tôi tin rằng những tiết lộ bổ sung liên quan đến SCB trong những tuần gần đây không tạo ra rủi ro lây nhiễm mới. Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào về tình trạng khó khăn như biến động giá cổ phiếu đột ngột, rút ​​tiền gửi hoặc phản ứng pháp lý ở các ngân hàng Việt Nam quan trọng trong hệ thống khác.

READ  Veefin & Fintek cung cấp giải pháp công nghệ cho các tổ chức cho vay tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *