The Moral Compass: Thánh lễ dành cho Đức Tổng Giám mục Tutu của Nam Phi

CAPE TOWN, Nam Phi (AP) – Tổng Giám mục Anh giáo danh dự Desmond Tutu đã được tưởng nhớ trong lễ tang cấp nhà nước hôm thứ Bảy vì vai trò đoạt giải Nobel Hòa bình của ông trong việc chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc áp bức ở Nam Phi và bảo vệ quyền của người đồng tính.

“Khi chúng tôi ở trong bóng tối, ông ấy đã chiếu ra ánh sáng”, Đức Tổng Giám mục của Canterbury Justin Welby, người đứng đầu Giáo hội Anh giáo Toàn cầu, cho biết trong một thông điệp video được chiếu tại Thánh lễ Requiem do Tutu cử hành tại Nhà thờ St George ở Cape Town.

“Đối với tôi, lời khen ngợi giống như một con chuột khen ngợi một con voi”, Welby nói. “Nam Phi đã cung cấp cho chúng tôi những tấm gương phi thường về những nhà lãnh đạo xuất sắc của một quốc gia cầu vồng với Tổng thống Nelson Mandela và Tổng giám mục Tutu … Ánh sáng của nhiều người đoạt giải Nobel đã mờ đi theo thời gian, nhưng Tổng giám mục Tutu chỉ sáng dần lên.”

Toto đã qua đời vào Chủ nhật tuần trước ở tuổi 90. Chiếc quan tài bằng gỗ thông đơn giản của ông, loại rẻ nhất có sẵn theo yêu cầu của ông để tránh bất kỳ buổi biểu diễn phô trương nào, là trung tâm dịch vụ, nơi cũng bao gồm các dàn hợp xướng châu Phi, những lời cầu nguyện và nhang.

READ  Cuộc thi Hoa hậu Chihuahua thu hút hơn 800 người tham gia: xem ảnh

Tutu, người đã trở thành một linh mục Anh giáo vào đầu những năm 1960, đã được trao giải Nobel năm 1984 vì sự phản đối bất bạo động với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Sau đó ông trở thành Tổng giám mục da đen đầu tiên của Cape Town.

Sau khi Nam Phi đạt được dân chủ vào năm 1994, Mandela đã bổ nhiệm Tutu đứng đầu Ủy ban Sự thật và Hòa giải, một cơ quan được thành lập để báo cáo về các vụ vi phạm nhân quyền xảy ra trong thời kỳ phân biệt chủng tộc.

Trong suốt cuộc đời của mình, Tutu đã tích cực thúc đẩy quyền bình đẳng cho tất cả mọi người và tố cáo tham nhũng và những thất bại khác mà ông thấy trong chính phủ Nam Phi, do ANC lãnh đạo.

“Đức Tổng Giám mục Desmond Tutu là chiếc la bàn đạo đức và lương tâm quốc gia của chúng tôi”, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, người đã phát biểu trong bài điếu văn tang lễ. “Ngay cả sau khi nền dân chủ ra đời, ông ấy đã không ngần ngại kêu gọi sự chú ý, thường là tàn nhẫn, đến những thiếu sót của chúng tôi với tư cách là các nhà lãnh đạo của nhà nước dân chủ.”

Ramaphosa trao quốc kỳ cho vợ góa của Tutu, Leah, ngồi trên xe lăn.

Nhà thờ có thể chứa 1.200 tín đồ, nhưng chỉ có 100 người đưa tang được phép tham dự lễ tang do giới hạn COVID-19.

READ  Orban của Hungary cáo buộc Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ can thiệp khi cuộc chạy đua bầu cử năm 2022 nóng lên

Vài chục người đã bất chấp thời tiết khắc nghiệt để xem buổi lễ trên màn hình lớn trước Hội đồng thành phố Cape Town. Tòa nhà Chính quyền Thành phố là nơi Tutu nắm tay Nelson Mandela vào ngày năm 1990 khi Mandela được trả tự do sau khi ngồi tù 27 năm vì phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Michael Nuttall, Giám mục đã nghỉ hưu của Natal, đã giảng bài. Nuttall mô tả mối quan hệ của ông với Tutu là “một mối quan hệ đối tác khó có thể xảy ra vào một thời điểm thực sự quan trọng trong cuộc sống của đất nước chúng ta từ năm 1989 đến năm 1996, với tư cách là Tổng giám mục của Cape Town và tôi là phó của ông ấy.” 2 tới tutu. “

Nuttall tiếp tục: “Mối quan hệ đối tác của chúng tôi đã tạo nên một mối quan hệ hợp tác, có lẽ trong trái tim và tâm trí của nhiều người: một nhà lãnh đạo da đen năng động và phó tổng thống da trắng của ông ta trong những năm tồi tệ của chế độ phân biệt chủng tộc. “Và ôi, Presto, Thiên đường vẫn chưa sụp đổ. Chúng tôi đã dự đoán, nếu bạn muốn, điều gì có thể xảy ra trong quốc gia chia rẽ, chia rẽ của chúng tôi.”

Hai con gái của Tutu, Mpho và Nontumbi, cả hai đều là bộ trưởng nhà thờ, đã tham gia vào dịch vụ này cùng với cựu Tổng thống Ireland Mary Robinson và Graca Machel, góa phụ của hai tổng thống châu Phi, Samora Machel của Mozambique và Nelson Mandela.

READ  Pháp đang cách ly du khách đến Vương quốc Anh trước mùa du lịch hè

Chuông nhà thờ vang lên trong khi quan tài của Toto được đưa đi sau tang lễ để hỏa táng riêng.

Để phù hợp với cam kết của Toto đối với môi trường, cơ thể của Toto sẽ được “thủy phân”, một quá trình sử dụng nước để chuẩn bị thức ăn thừa để thải bỏ cuối cùng. Hài cốt của Toto sẽ được chôn cất trong thánh đường, nơi tổ chức lễ tang của anh.

Trong những ngày trước tang lễ, hàng nghìn người đã bày tỏ sự kính trọng đối với Toto bằng cách đặt anh vào quan tài của anh trong nhà thờ và ký vào những cuốn sách chia buồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *