Thị trường chứng khoán vấp ngã khi lo ngại suy thoái quay trở lại

Chứng khoán giảm, giá trái phiếu chính phủ giảm, đồng bảng Anh giảm so với đồng đô la, giá dầu giảm và tiền điện tử chững lại vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư, vốn đã lo lắng về lãi suất tăng và lạm phát gia tăng, bắt đầu run sợ trước viễn cảnh suy thoái ngày càng tăng.

Nỗi sợ hãi của họ tăng lên trong suốt cả tuần Các ngân hàng trung ương trên thế giớiTừ Thụy Điển đến Indonesia, họ đã một lần nữa sử dụng công cụ cùn nhưng mạnh mẽ của mình – tăng lãi suất – để chống lạm phát. Các đợt tăng giá trước đây đã làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Những người khác có thể báo trước một thời kỳ thất nghiệp cao và tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Các nhà đầu tư không thích khả năng này. Vì vậy, họ đã bán cổ phiếu vào thứ Sáu, khiến chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm tới 2,9%, trước khi một đợt phục hồi muộn khiến chỉ số này giảm 1,7% vào cuối phiên giao dịch.

Việc bán tháo đã khiến chỉ số này ở ngay trên mức thấp nhất trong năm của nó vào tháng 6, gần như xóa sạch mức tăng từ một đợt phục hồi nhỏ trong mùa hè xảy ra trong bối cảnh lạc quan không đúng chỗ rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với thị trường. Chỉ số chuẩn đã giảm hơn 22% trong năm, và tuần tới là quý thứ ba liên tiếp bị thua lỗ, lần đầu tiên xảy ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến thị trường rơi vào tình trạng khó khăn vào năm 2008.

đầu tuần này, Dự trữ Liên bang Nó đã tăng lãi suất ba phần tư điểm phần trăm lần thứ ba kể từ tháng Sáu. Jerome H. cảnh báo. Powell, chủ tịch Fed, đã cảnh báo rằng nhiều nỗi đau sẽ đến trong khi ngân hàng trung ương chỉ tập trung vào việc chống lạm phát.

Kristina Huber, trưởng chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco, cho biết sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất trên thế giới “làm tăng khả năng xảy ra suy thoái”.

“Nó gây đau đớn và nó diễn ra nhanh chóng, nhưng giá tăng cũng vậy”, cô nói thêm. “Không chỉ có Hoa Kỳ; có quá nhiều ngân hàng trung ương.” Bà nói, thực tế là các nhà đầu tư phải thích ứng liên tục và nhanh chóng với môi trường đang phát triển là “vô cùng tàn khốc”.

Các động thái xuyên Đại Tây Dương cũng khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng. Chính phủ mới của Anh đã công bố vào thứ Sáu Một loạt các đợt cắt giảm thuế toàn diệnNgười ta đánh cược rằng nó đã tìm ra cách để tăng trưởng kinh tế bất chấp lạm phát gia tăng. Nhưng nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng việc cắt giảm thuế có thể kích thích quá mức nền kinh tế của đất nước, dẫn đến việc tăng giá hơn nữa.

FTSE 100, chỉ số chứng khoán của Anh, giảm hơn 2%. Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu đang giảm trong thị trường giá xuống – được định nghĩa là mức giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần đây của nó. Đồng bảng Anh giảm hơn 3% so với đô la Mỹ xuống khoảng 1,09 đô la, mức thấp nhất kể từ năm 1985. Đồng bảng Anh cũng giảm khoảng 2% so với đồng euro vào thứ Sáu.

READ  Vụ kiện cáo buộc rằng kích thước bánh sandwich Burger King trong quảng cáo đã đánh lừa khách hàng

Phản ánh những lo ngại về tăng trưởng kinh tế, giá dầu thô West Texas Intermediate, tiêu chuẩn của Mỹ, đã giảm hơn 5%, lần đầu tiên xuống dưới 80 USD / thùng kể từ đầu tháng Giêng. Ngoài ra, một chỉ số dữ liệu sản xuất được theo dõi chặt chẽ cho thấy hoạt động sản xuất có thể hạ nhiệt ở Đức, Pháp và Mỹ ở mức có nghĩa là nền kinh tế đang co lại. Nó cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang làm việc hài hòa sau khi họ đóng cửa trong năm nay. Cuộc chiến của Nga với Ukraine đã khiến chi phí năng lượng tăng lên, và những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng đã khiến giá sản phẩm tăng lên cùng lúc với nhu cầu tăng lên khi thế giới đang nổi lên từ đại dịch coronavirus. Sự không phù hợp này đã dẫn đến việc chi phí hàng hóa và dịch vụ tăng mạnh.

Cho đến năm ngoái, các ngân hàng trung ương coi lạm phát phần lớn là tạm thời, nhưng thay vào đó, lạm phát tập trung vào thời điểm của nó, khiến các nhà hoạch định chính sách không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất. Khi tăng giá tác động xuyên suốt nền kinh tế, mọi người mua ít thứ hơn và vay ít tiền hơn, cuối cùng đưa cầu trở lại mức cung.

Quá trình hoạt động không có gì ngạc nhiên đối với các nhà đầu tư. Thay vào đó, chính tốc độ di chuyển của các ngân hàng trung ương trong tuần này đã khiến họ phát điên.

READ  Mua sắm các ưu đãi của Walmart trên TV, hồ bơi, đồ nội thất và xe đạp

Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Carson cho biết: “Đó là sự tiếp nối của những lo ngại mà chúng tôi đã có suốt cả tuần rằng các ngân hàng trung ương toàn cầu do Fed lãnh đạo sẽ tăng lãi suất sớm hơn chúng tôi nghĩ để chống lại lạm phát và có khả năng để lãi suất cao hơn trong thời gian dài”. . Bộ sưu tập.

Đáp lại, lợi suất trái phiếu chính phủ, vốn đi ngược chiều với giá, đã tăng. Lợi tức trái phiếu trái phiếu kỳ hạn hai năm, vốn nhạy cảm với những thay đổi trong chính sách của Fed, đã tăng 0,32 điểm phần trăm trong tuần này lên 4,19 phần trăm, một động thái rất lớn đối với một trái phiếu thường biến động theo tỷ lệ nhỏ.

Với giá cao hơn dẫn đến chi phí cao hơn cho các công ty, Goldman Sachs hôm thứ Năm đã cắt giảm dự báo cuối năm cho chỉ số S&P 500 xuống mức cho thấy mức giảm gần 5%. Vào cuối ngày thứ Sáu, thị trường đã vượt qua một nửa con số đó.

Các nhà đầu tư hiện đang chuyển sự chú ý của họ sang tháng 10, khi họ có cơ hội xem xét hoạt động của các công ty Mỹ khi các công ty bắt đầu báo cáo thu nhập quý III.

Jeff Klintop, nhà phân tích đầu tư toàn cầu cấp cao tại Charles Schwab, cho biết: “Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho sự hướng dẫn giảm giá từ các CEO. “Chúng tôi đang mắc kẹt trong chu kỳ tăng trưởng yếu này và tỷ lệ ngày càng cao.”

Jason KarianClifford Krause Đóng góp vào việc chuẩn bị các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *