“Thị trường nhà ở đang trong giai đoạn đầu của một bước chuyển mình lớn”: Doanh số bán nhà có thể giảm 25% vào cuối mùa hè, theo nhà phân tích này. Đây là lý do tại sao.

Mùa mua nhà phổ biến trong mùa xuân mới bắt đầu rộ lên. Nhưng một nhà phân tích cảnh báo rằng nó có thể dẫn đến phá sản.

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng và là người sáng lập công ty tư vấn nghiên cứu Pantheon Macroeconomics, dự đoán tốc độ bán nhà sẽ giảm đáng kể trong năm nay. Trong một ghi chú nghiên cứu, ông dự đoán rằng doanh số bán các căn nhà hiện có sẽ giảm khoảng 25% Tốc độ hàng năm là 6,02 triệu thiết lập vào tháng Hai Trung bình là 4,5 triệu vào cuối mùa hè.

“Thị trường nhà ở đang trong giai đoạn đầu của sự suy giảm hoạt động đáng kể, điều này sẽ dẫn đến tốc độ tăng giá nhà giảm mạnh, có thể bắt đầu vào mùa xuân”, Shepherdson viết trong một báo cáo nghiên cứu phát hành hôm Chủ nhật.

Shepherdson trích dẫn nhu cầu thế chấp để làm bằng chứng cho thấy doanh số bán nhà dự kiến ​​sẽ chậm lại. Dữ liệu mới nhất về các đơn đăng ký vay thế chấp từ Hiệp hội các ngân hàng thế chấp cho thấy số lượng đơn đăng ký các khoản vay được sử dụng để mua nhà giảm hơn 8% so với năm ngoái. Nói một cách tương đối, nhu cầu tái cấp vốn đã giảm gần 50% so với năm ngoái.

Nhu cầu thế chấp thấp hơn có thể dự đoán sự sụt giảm trong doanh số bán nhà, bởi vì hầu hết người mua dựa vào nguồn tài chính để đảm bảo mua số lượng lớn. Các vấn đề về khả năng chi trả có thể là nguyên nhân dẫn đến việc quay vòng. Tính đến thứ Năm, lãi suất thế chấp trung bình cố định trong 30 năm lần đầu tiên vượt quá 4% kể từ tháng 5 năm 2019, Theo Freddy Mac
FMCC,
+ 3,11%.

READ  Chỉ số Dow Jones Futures Landing: Amazon, Shopify Dẫn đầu 5 Kỹ thuật trong Khu vực Mua; Tesla thất bại với Trung Quốc, tấn công mạnh vào cổ phiếu năng lượng

Theo tính toán của Shepherdson, sự gia tăng tỷ lệ thế chấp kể từ tháng 9 đã làm tăng chi phí thanh toán thế chấp hàng tháng cho một ngôi nhà có giá trung bình hơn 400 USD, tương đương 27%.

Ông viết: “Đây là một sự gia tăng lớn, ngay cả đối với các gia đình sống bằng tiền tiết kiệm được tích lũy trong thời kỳ đại dịch – số tiền tiết kiệm tăng một lần không thể tài trợ cho việc gia tăng các khoản thanh toán thế chấp trong 30 năm tới – và sẽ khiến nhu cầu tiếp tục giảm xuống,” ông viết.

Thực tế, khả năng chi trả là ưu tiên hàng đầu hiện nay của người mua nhà. Một cuộc khảo sát gần đây của US News & World Report Kết quả cho thấy gần một nửa số người mua nói rằng khả năng chi trả là mối quan tâm lớn nhất của họ, mặc dù phần lớn những người được khảo sát cho biết rằng họ vẫn lạc quan rằng họ sẽ có thể mua nhà trong năm tới.

“Việc tăng tiết kiệm một lần không thể tài trợ cho việc gia tăng các khoản thanh toán thế chấp trong 30 năm tới.”


– Ian Shepherdson, Nhà kinh tế trưởng và Người sáng lập Kinh tế vĩ mô Pantheon

Shepherdson cho biết tác động gợn sóng của sự thay đổi doanh số bán nhà hiện tại sẽ rất sâu rộng, lập luận rằng tốc độ tăng giá thuê cuối cùng sẽ chậm lại và có thể đảo ngược. Nó cũng sẽ lan sang doanh số bán nhà mới, dự kiến ​​sẽ giảm tương tự. Doanh số bán nhà mới giảm có thể cho thấy gánh nặng giảm đối với GDP, vì nó sẽ làm giảm nhu cầu đối với các dịch vụ liên quan đến xây dựng nhà và giảm chi tiêu cho các mặt hàng như vật liệu xây dựng và thiết bị.

READ  Thuộc địa đường ống cướp biển Darkside nhận được 90 triệu đô la bitcoin

Tin xấu cho bất kỳ người Mỹ nào kiên quyết cố gắng mua nhà trong những điều kiện này là không rõ tình hình này cuối cùng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc có nhà để bán. Một phần nguyên nhân khiến giá nhà tăng cao là do thị trường nhà ở thiếu hụt rất nhiều hàng tồn kho, điều này đã thúc đẩy sự cạnh tranh đối với một số ít nhà để bán.

Có vẻ như nhu cầu thấp hơn sẽ dẫn đến sự gia tăng nguồn cung nhà để bán. Nhưng Shepherdson cảnh báo rằng nhiều người bán có thể kéo danh sách hoặc từ chối đưa nhà của họ ra thị trường vì “không ai […] Anh ấy muốn trở thành người cuối cùng cố gắng bán trong thị trường con gấu ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *