thị trường sai như thế nào

Thị trường tiền điện tử đã bị ảnh hưởng trong năm nay, xóa sạch hơn 2 nghìn tỷ đô la giá trị kể từ mức đỉnh vào tháng 11 năm 2021. Tiền điện tử đã chịu áp lực sau sự sụp đổ của sàn giao dịch lớn FTX.

Jonathan Ra | ảnh chụp | những hình ảnh đẹp

Năm 2022 chứng kiến ​​sự khởi đầu của một “mùa đông tiền điện tử” mới, khi các công ty nổi tiếng trên toàn thế giới sụp đổ và giá tiền điện tử sụp đổ một cách ngoạn mục. Các sự kiện trong năm đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ và khiến nhiệm vụ dự đoán giá Bitcoin trở nên khó khăn hơn nhiều.

Thị trường tiền điện tử đã tràn ngập các chuyên gia đưa ra những cuộc gọi điên cuồng về việc bitcoin sẽ đi về đâu tiếp theo. Nó chủ yếu là tích cực, mặc dù một số dự đoán chính xác tiền điện tử sẽ giảm xuống dưới 20.000 đô la một đồng xu.

Nhưng nhiều người theo dõi thị trường đã rất ngạc nhiên trước những gì đang diễn ra Một năm đầy biến động đối với tiền điện tửvới sự thất bại của các công ty và dự án nổi tiếng đã gây ra làn sóng chấn động trong ngành.

Nó bắt đầu vào tháng 5 với sự sụp đổ của terraUSD, hay UST, một stablecoin thuật toán được cho là được liên kết trực tiếp với đô la Mỹ. Sự thất bại của nó đã dẫn đến sự sụp đổ của mã thông báo chị em của terraUSD là Luna và ảnh hưởng đến các công ty tiếp xúc với cả hai loại tiền điện tử.

Three Arrows Capital, một quỹ phòng hộ có quan điểm lạc quan về tiền điện tử, Họ đam mê trong việc lọckhai phá sản do tiếp xúc với terraUSD.

Sau đó, đến một tập tin Phân tích FTX tháng 11, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới được điều hành bởi Sam Bankman-Fried, một giám đốc điều hành thường được chú ý. Hậu quả từ FTX tiếp tục lan rộng trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ngoài những thất bại liên quan đến tiền điện tử, các nhà đầu tư còn phải đối mặt với lãi suất tăng, điều này gây áp lực lên các tài sản rủi ro, bao gồm cả cổ phiếu và tiền điện tử.

Bitcoin đã giảm khoảng 75% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021 và hơn 2 nghìn tỷ đô la đã bị xóa khỏi giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Vào thứ Sáu, bitcoin được giao dịch dưới 17.000 đô la.

CNBC đã liên hệ với những người đứng sau một số cuộc gọi giá bitcoin táo bạo nhất vào năm 2022, hỏi họ xem họ đã hiểu sai như thế nào và liệu các sự kiện trong năm có thay đổi quan điểm của họ về loại tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hay không.

Tim Draper: 250.000 USD

Vào năm 2018, tại một hội nghị công nghệ ở Amsterdam, Tim Draper đã dự đoán rằng bitcoin sẽ đạt 250.000 đô la vào cuối năm 2022. Nhà đầu tư nổi tiếng ở Thung lũng Silicon đã đeo một chiếc cà vạt màu tím có logo bitcoin và thậm chí Anh ấy rap Về tiền kỹ thuật số trên sân khấu.

Bốn năm sau, có vẻ như lời mời của Draper sẽ không thành hiện thực. Khi được hỏi về mục tiêu 250.000 đô la của mình vào đầu tháng này, người sáng lập Draper Associates nói với CNBC rằng 250.000 đô la “vẫn là kỹ thuật số” – nhưng anh ấy đang kéo dài dự đoán của mình thêm sáu tháng.

Ông nói với CNBC qua email: “Tôi mong đợi một chuyến đi đến các loại tiền điện tử chất lượng và phi tập trung như bitcoin và một số đồng tiền yếu hơn sẽ trở thành di tích.

Bitcoin sẽ cần tăng gần 1.400% so với mức giá hiện tại chỉ dưới 17.000 đô la để dự đoán của Draper trở thành hiện thực. Lý do của anh ấy là mặc dù đã thanh lý những người chơi thị trường nổi tiếng như FTX, nhưng vẫn còn một lượng lớn nhân khẩu học chưa được khai thác đối với bitcoin: phụ nữ.

“Tôi cho rằng 80% chi tiêu bán lẻ do phụ nữ kiểm soát và chỉ 1 trong 7 ví bitcoin hiện do phụ nữ nắm giữ, con đập sắp vỡ,” Draper nói.

Nexo: 100.000 USD

Vào tháng 4, Anthony Trenchev, Giám đốc điều hành của công ty cho vay tiền điện tử Nexo, nói với CNBC rằng ông tin rằng tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể Tăng hơn 100.000 đô la trong vòng 12 tháng. Mặc dù vẫn còn bốn tháng nữa, Trenchev thừa nhận rằng bitcoin khó có thể sớm tăng lên mức cao đó.

Trenchev nói rằng Bitcoin đã “đi trên một quỹ đạo rất tích cực” với việc ngày càng có nhiều tổ chức áp dụng, nhưng “một số lực lượng chính đã can thiệp”, bao gồm cả việc xây dựng đòn bẩy, vay không có bảo đảm hoặc chất lượng thấp và hoạt động gian lận.

“Tôi rất ngạc nhiên về sự ổn định của giá tiền điện tử, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta đã thoát khỏi nguy hiểm và các hiệu ứng cấp hai và cấp ba vẫn còn đó, vì vậy tôi hơi nghi ngờ về hình chữ V, ” Trenchev nói.

Doanh nhân này cho biết ông cũng đã đưa ra dự đoán về giá bitcoin. “Tuy nhiên, lời khuyên của tôi dành cho tất cả mọi người vẫn không thay đổi.” “Hãy lấy một điểm phần trăm một chữ số trong tài sản có thể đầu tư của bạn vào bitcoin và đừng nhìn vào nó trong 5-10 năm. Cảm ơn tôi sau.”

Guido Buehler: 75.000 USD

Vào ngày 12 tháng 1, Guido Bühler, cựu Giám đốc điều hành của Ngân hàng Ciba do Thụy Sĩ quản lý, tập trung vào tiền điện tử, cho biết công ty của ông có “mô hình định giá nội bộ” từ 50.000 đến 75.000 đô la cho bitcoin vào năm 2022.

Lập luận của Buehler là các nhà đầu tư tổ chức sẽ giúp đẩy giá lên.

Giám đốc điều hành Ngân hàng SEBA cho biết các nhà đầu tư tổ chức đang tìm kiếm thời điểm thích hợp để tham gia vào tiền điện tử

Vào thời điểm đó, bitcoin được giao dịch trong khoảng từ 42.000 đến 45.000 đô la. Bitcoin chưa bao giờ đạt 50.000 đô la vào năm 2022.

Giám đốc điều hành, người hiện đang điều hành công ty tư vấn và đầu tư của riêng mình, cho biết năm 2022 là một “năm khủng khiếp”, trả lời câu hỏi của CNBC về vấn đề đã xảy ra với cuộc gọi.

“Cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 2 đã gây sốc cho mô hình của hệ thống toàn cầu và thị trường tài chính,” Boehler nói, chỉ ra hậu quả của việc gia tăng biến động thị trường và lạm phát gia tăng do sự gián đoạn đối với các mặt hàng như dầu mỏ.

Một yếu tố quan trọng khác là “việc nhận ra rằng lãi suất vẫn là yếu tố thúc đẩy hầu hết các loại tài sản”, bao gồm cả tiền điện tử, “là một đòn nặng nề đối với cộng đồng tiền điện tử, vì có niềm tin rằng loại tài sản này không liên quan đến tài sản truyền thống.”

Buehler cho biết việc thiếu quản lý rủi ro trong ngành công nghiệp tiền điện tử, thiếu quy định và gian lận cũng là những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả.

Tuy nhiên, CEO vẫn lạc quan về bitcoin, nói rằng nó sẽ đạt 75.000 đô la “vào một thời điểm nào đó trong tương lai”, nhưng “tất cả chỉ là vấn đề thời gian”.

“Tôi tin rằng BTC đã chứng tỏ sức mạnh của mình trong suốt cuộc khủng hoảng kể từ năm 2008 và sẽ tiếp tục như vậy.”

Paolo Arduino: 50.000 USD

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Bitfinex và Tether, nói với CNBC vào tháng 4 rằng ông dự đoán bitcoin sẽ giảm mạnh xuống dưới 40.000 đô la, nhưng cuối năm sẽ “cao hơn nhiều” 50.000 đô la.

“Tôi là một người lạc quan về bitcoin… Tôi thấy rất nhiều điều đang diễn ra trong ngành này và rất nhiều quốc gia quan tâm đến việc chấp nhận bitcoin nên tôi thực sự tích cực,” anh ấy nói vào thời điểm đó.

CTO tại Bitfinex dự đoán rằng Bitcoin sẽ

Vào ngày phỏng vấn, bitcoin được giao dịch trên 41.000 đô la. Phần đầu tiên của cuộc gọi Ardoino là chính xác – bitcoin đã giảm xuống dưới 40.000 đô la. Nhưng cô ấy đã không hồi phục.

Trong một email tiếp theo vào tháng này, Arduino cho biết ông tin tưởng vào khả năng phục hồi của Bitcoin và công nghệ chuỗi khối đằng sau nó.

Ông nói với CNBC: “Như đã đề cập trước đó, rất khó để đưa ra dự đoán. Không ai có thể dự đoán hoặc dự đoán có bao nhiêu công ty được cộng đồng toàn cầu đánh giá cao sẽ thất bại một cách ngoạn mục như vậy.”

“Vẫn còn một số mối quan tâm và câu hỏi chính đáng về tương lai của tiền điện tử. Nó có thể là một ngành không ổn định, nhưng các công nghệ phát triển đằng sau nó thật đáng kinh ngạc.”

Ngân hàng Deutsche: 28.000 USD

Chủ đề chính vào năm 2022 là mối tương quan của Bitcoin với các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ, đặc biệt là chỉ số công nghệ cao Nasdaq 100. Vào tháng 6, các nhà phân tích của Deutsche Bank đã đăng một lưu ý rằng bitcoin có thể kết thúc năm ở mức giá gần 27.000 đô la. Tại thời điểm viết bài, bitcoin được giao dịch ở mức hơn 20.000 đô la.

Điều này dựa trên niềm tin của các nhà phân tích cổ phiếu tại Deutsche Bank rằng S&P 500 sẽ tăng lên 4.750 USD vào cuối năm nay.

Nhưng lời kêu gọi này khó có thể thành hiện thực.

Cơ quan quản lý có liên quan đến việc sụp đổ tiền điện tử trị giá 60 tỷ đô la như thế nào

Marion Laborie, một trong những tác giả của báo cáo sơ bộ về tiền điện tử của Deutsche Bank vào tháng 6, cho biết ngân hàng hiện kỳ ​​vọng bitcoin sẽ kết thúc năm ở mức khoảng 21.000 đô la.

“Lạm phát cao, thắt chặt tiền tệ và tăng trưởng kinh tế chậm có khả năng làm tăng áp lực giảm giá đối với hệ sinh thái tiền điện tử,” Laborie nói với CNBC, đồng thời cho biết thêm rằng các tài sản truyền thống như trái phiếu có thể bắt đầu hấp dẫn các nhà đầu tư hơn bitcoin.

Laboure cũng cho biết các cuộc khủng hoảng cấp cao tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý.

Cô ấy nói: “Mỗi khi một người chơi lớn trong ngành tiền kỹ thuật số thất bại, hệ sinh thái sẽ bị khủng hoảng niềm tin.

“Ngoài việc thiếu quy định, rào cản lớn nhất của tiền điện tử là tính minh bạch, xung đột lợi ích, tính thanh khoản và thiếu dữ liệu có sẵn đáng tin cậy. Sự sụp đổ của FTX là một lời nhắc nhở rằng những vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.”

JPMorgan: 13.000 USD

Trong một ghi chú nghiên cứu ngày 9 tháng 11, nhà phân tích Nikolaos Panegirzoglou của JPMorgan và nhóm của ông đã dự đoán rằng giá bitcoin sẽ giảm xuống còn 13.000 USD “trong những tuần tới”. Họ đã được hưởng lợi từ nhận thức muộn màng sau cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX, điều mà họ cho rằng sẽ mở ra một “giai đoạn mới của quá trình giảm đòn bẩy bằng tiền điện tử”, gây áp lực tiêu cực lên giá.

Các nhà phân tích cho biết chi phí mà các công ty khai thác cần để sản xuất bitcoin mới trong lịch sử đóng vai trò là “sàn” cho giá bitcoin và có khả năng quay trở lại mức thấp 13.000 đô la được thấy trong những tháng mùa hè. Đây không phải là quá xa so với giá Bitcoin hiện tại như một số dự đoán khác, nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá hôm thứ Sáu chỉ dưới 17.000 đô la.

Người phát ngôn của JPMorgan cho biết Panigirzoglu “không có bình luận gì thêm” về các dự đoán của nhóm nghiên cứu của ông.

Nghiên cứu chiến lược cuối cùng: 13.000 đô la

Ian Harnett, đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của công ty nghiên cứu vĩ mô Absolute Strategy Research, Được cảnh báo vào tháng sáu Đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới có khả năng giảm xuống còn 13.000 đô la.

Giải thích về quan điểm giảm giá của mình vào thời điểm đó, Harnett nói rằng trong các mức cao nhất của tiền điện tử trong quá khứ, Bitcoin sau đó có xu hướng giảm khoảng 80% so với mức cao nhất mọi thời đại. Ví dụ, vào năm 2018, mã thông báo đã giảm gần 3.000 đô la sau khi đạt gần 20.000 đô la vào cuối năm 2017.

Mục tiêu của Harnett gần hơn so với hầu hết các đồng tiền khác, nhưng bitcoin sẽ cần giảm thêm 22% nữa để đạt được mức đó.

Bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 13.000 đô la khi Fed thắt chặt, chiến lược gia cảnh báo

Khi được hỏi anh ấy cảm thấy thế nào về cuộc gọi ngày hôm nay, Harnett cho biết anh ấy “rất vui khi chỉ ra rằng chúng ta vẫn đang trong quá trình giảm phát trong bong bóng bitcoin” và mức giảm gần 13.000 đô la vẫn còn trên thẻ.

“Các bong bóng thường có độ phản xạ khoảng 80%,” anh ấy nói khi trả lời các câu hỏi được gửi qua email.

Theo Harnett, với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa vào năm tới, việc giảm kéo dài xuống dưới 13.000 đô la đến 12.000 đô la hoặc thậm chí 10.000 đô la sau đó là không thể loại trừ.

“Thật không may, không có mô hình định giá nội tại nào cho tài sản này – trên thực tế, không có thỏa thuận nào cho dù đó là hàng hóa hay tiền tệ – có nghĩa là có mọi khả năng tài sản này có thể giảm nếu chúng ta thấy các điều kiện thanh khoản chặt chẽ và/hoặc sự thất bại của các thực thể/trao đổi kỹ thuật số khác,” ông nói.

Đánh dấu Mobius: 20.000 USD, rồi 10.000 USD

Carol Alexander: 10.000 USD

Vào tháng 12 năm 2021, một tháng sau khi bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại, Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho biết bà dự đoán bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 đô la “hoặc hơn” vào năm 2022.

Bitcoin vào thời điểm đó đã giảm khoảng 30% so với mức kỷ lục gần 69.000 USD. Tuy nhiên, nhiều người nói về tiền điện tử vào thời điểm đó đang mong đợi nhiều lợi nhuận hơn. Alexander là một trong những tiếng nói hiếm hoi đi ngược lại xu hướng.

Phố Wall đã học cách yêu thích Bitcoin như thế nào

“Nếu bây giờ tôi là một nhà đầu tư, tôi sẽ cân nhắc sớm rút khỏi Bitcoin vì giá của nó có thể sẽ giảm vào năm tới,” cô ấy nói vào thời điểm đó. Lời kêu gọi giảm giá của nó dựa trên ý tưởng rằng bitcoin có ít giá trị nội tại và chủ yếu được sử dụng để “đầu cơ”.

Bitcoin chưa giảm xuống mức thấp nhất là 10.000 đô la — nhưng Alexander cảm thấy hài lòng với dự đoán của mình. “So với dự đoán của những người khác, dự đoán của tôi là gần nhất,” cô ấy nói trong một bình luận gửi qua email cho CNBC.

READ  Lợi tức kho bạc tăng nhẹ trước dữ liệu yêu cầu thất nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *