Thị trường trái phiếu Việt Nam tìm kiếm sự tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng nợ bất động sản

(Bloomberg) — Việt Nam đang tìm cách mở rộng thị trường trái phiếu doanh nghiệp của đất nước, theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Đọc nhiều nhất từ ​​​​Bloomberg

Ông nói với Bloomberg News tại Hà Nội hôm thứ Ba rằng chính phủ không nhận thấy tác động rộng lớn hơn ngoài các công ty được lựa chọn liên quan đến các hành vi xấu hoặc bất hợp pháp. Nó hoạt động để tạo điều kiện tiếp cận vốn cho các nhà phát triển bất động sản nhờ tiếp cận thị trường và dễ dàng tiếp cận tài chính trong những năm tới.

Ông nói: “Các công ty gặp khó khăn về tài chính là những công ty đã mở rộng quá mức năng lực của mình để phát triển hàng chục dự án cùng một lúc và vượt quá khả năng tài chính của họ. “Hiện tại Fed đang thắt chặt giới hạn tín dụng để chống lạm phát, các công ty này đang phải đối mặt với vấn đề thanh khoản và làm tổn hại niềm tin của các nhà đầu tư.”

Ông cho biết thêm, đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trái phiếu doanh nghiệp lên 25% GDP từ mức 11% hiện tại. Giá trị thị trường của trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành là khoảng 1.200 nghìn tỷ đồng (48,3 tỷ USD).

Trong số các điểm khác được đề cập, Phóc cho biết chính phủ muốn:

  • Đẩy nhanh quá trình để các nhà phát triển có được quyền hợp pháp để phát triển đất đai

  • Làm việc với ngân hàng trung ương để giảm chi phí vay cho các công ty và cơ cấu lại các khoản thanh toán nợ

  • Tăng cường niềm tin của nhà đầu tư sau các biện pháp chống tham nhũng gần đây

  • Đảm bảo các tổ chức phát hành trái phiếu cung cấp thông tin chính xác cho người mua và hoàn trả trái phiếu đúng hạn để tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

READ  ADB dự đoán rằng GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2022 và 6,7% vào năm 2023.

Các báo cáo được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đang tiến hành một cuộc điều tra quy định trên diện rộng về tham nhũng trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam, vốn đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà phát triển bất động sản của Việt Nam. Các công ty bất động sản hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính, với lãi suất cao và cảnh báo của ngân hàng trung ương về các khoản vay bất động sản rủi ro khiến các nhà đầu tư tháo chạy.

Một cuộc đàn áp chống tham nhũng rộng lớn hơn có thể có tác động lớn đối với một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, Apple Inc. và là nơi có một số nhà cung cấp lớn nhất cho các tập đoàn như Samsung Electronics Co.

thị trường chậm

Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, doanh số và khối lượng bán trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đã sụt giảm trong năm nay, với doanh số bán thông qua phát hành riêng lẻ giảm 51% xuống còn 240,76 nghìn tỷ đồng tính đến tháng 10. Nó chiếm 96% tổng doanh số bán trái phiếu doanh nghiệp, trích dẫn dữ liệu trao đổi và trái phiếu. Chỉ số chuẩn VN Index giảm 36%, do các công ty bất động sản và ngân hàng, trở thành chỉ số chính hoạt động kém nhất thế giới.

READ  Việt Nam Tăng tốc Chuyển đổi Kỹ thuật số trong Xây dựng Nông thôn kiểu Mới | Xã hội

Những lo ngại hiện đang gia tăng rằng thị trường bất động sản có nguy cơ suy thoái mạnh và có thể là lực cản đối với nền kinh tế rộng lớn hơn. Đáp lại, chính phủ đã bổ nhiệm một ủy ban cấp bộ gồm các quan chức để giải quyết cuộc khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản.

Một bước ngoặt có thể đến. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty bất động sản tiếp cận tài chính, phát hành trái phiếu và xin giấy phép bán dự án, điều mà ông Phốc cho biết sẽ khôi phục niềm tin vào quá trình này.

Trong số những thay đổi khác, các quan chức đang tìm cách làm cho quy trình thay đổi giấy phép xây dựng dễ dàng và nhanh chóng hơn đồng thời giúp các nhà phát triển linh hoạt hơn trong việc thay đổi lịch trình để phản ánh các cơ hội thị trường. Chúng bao gồm xây dựng một khu chung cư từ một dự án phát triển văn phòng theo kế hoạch và xây dựng nhà ở giá rẻ, ông nói.

Tuy nhiên, để thuyết phục thị trường rằng những thay đổi chính sách sẽ giúp mang lại tầm nhìn về một hệ thống hợp lý hơn, trước tiên chính phủ phải xoa dịu sự lo lắng của nhà đầu tư, vốn được thúc đẩy bởi những đồn đoán gần đây, ông nói.

READ  Faldo nói Con đường Tơ lụa Đông Trìu là tốt nhất của Việt Nam

“Thị trường chứng khoán gần đây đã bị ảnh hưởng bởi niềm tin và tin đồn của nhà đầu tư, vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin thông qua các kênh chính thức và thực hiện các bước để tăng cường hoạt động của các công ty”, Fogg nói. Bộ tài chính sẽ họp với các ngân hàng và công ty vào thứ Tư để thảo luận về các giải pháp hạn chế vấn đề.

–Với sự hỗ trợ của Clarissa Patino và Catherine Bosley.

Được đọc nhiều nhất từ ​​​​Bloomberg Businessweek

©2022 Bloomberg LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *