Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho Hy Lạp sau khi 12 người di cư bị chết cóng

Theo một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, 12 người di cư đã chết hôm thứ Tư ở Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết trong số họ được tìm thấy với quần áo nhỏ trong một cánh đồng đóng băng gần biên giới với Hy Lạp.

Một bộ trưởng của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ chết cóng và cáo buộc lính biên phòng Hy Lạp trấn lột người di cư và buộc họ trở lại biên giới trước khi chết.

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp, Notis Mitarachi, cho biết những cái chết là một thảm kịch nhưng bác bỏ các cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đó là “tuyên truyền sai sự thật”.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Suleyman Soylu, cho biết trong một Bài đăng trên Twitter Viết bằng tiếng Anh: “Mười hai trong số 22 người di cư bị các Đơn vị Biên giới Hy Lạp đẩy lùi, bị lột sạch quần áo và giày dép, đã chết cóng.”

Ông nói thêm rằng Liên minh châu Âu là “không có khả năng khắc phục, yếu ớt và không có tình cảm nhân đạo”, gọi lính biên phòng Hy Lạp là những kẻ côn đồ.

Hy Lạp luôn luôn từ chối đẩy người di cư trở lại sau khi họ vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ, ngay cả sau khi Liên hợp quốc đã ghi lại những trường hợp như vậy.

“Những người di cư này không bao giờ đến được biên giới,” Mr. Mitarachi, người đang ở Lille, Pháp, cho một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU về vấn đề di cư, cho biết trong một tuyên bố. “Bất kỳ đề nghị nào họ đã làm, hoặc thực sự đã bị đẩy trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, là hoàn toàn vô nghĩa.”

Thổ Nhĩ Kỳ là một tuyến đường chính cho những người di cư từ châu Á, châu Phi và Trung Đông cố gắng đến các nước châu Âu và kể từ năm 2015, khi hơn một triệu người di cư sang châu Âu, họ đã đi qua Hy Lạp. Một số đến bằng đường biển bằng xuồng ba lá và đến các hòn đảo của Hy Lạp chỉ cách bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ vài dặm. Những người khác cố gắng lẻn qua biên giới đất liền, được phân định bằng một con sông.

READ  Hình ảnh vệ tinh cho thấy hư hại của tòa nhà tại nhà máy hạt nhân Ukraine

Trong hơn một năm qua, Hy Lạp đã có những biện pháp cứng rắn hơn để giữ chân người di cư. Nó đã xây dựng hàng rào và kiểm soát biên giới trên bộ, buộc những người di cư đến từ Thổ Nhĩ Kỳ phải quay trở lại qua sông. Chính quyền Hy Lạp cũng đã giết người di cư đến bằng đường biển trở lại vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp thường xuyên căng thẳng, nhưng các quan chức tị nạn từ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác cũng Hy Lạp bị chỉ trích vì những trở ngại, là bất hợp pháp theo luật quốc tế và họ nói đặt người di cư vào nguy cơ.

Bốn quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng 12 người di cư đã chết và họ dường như đã chết cóng.

Ông. Soylu, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, đã đăng những bức ảnh mờ của 8 người đàn ông nằm cạnh con đường lầy lội, một số không mặc áo và những người khác mặc quần đùi. Ông cho biết thi thể của họ được tìm thấy gần thị trấn biên giới Ipsala của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong dòng tweet của mình, Bộ trưởng mô tả 12 người di cư thiệt mạng là một phần của nhóm 22 người lớn hơn. Số phận của 10 người còn lại chưa rõ ràng ngay lập tức.

Khu vực này, cùng với phần lớn đất nước, đã bị ảnh hưởng bởi một trận bão tuyết khắc nghiệt và nhiệt độ đóng băng vào tuần trước, mặc dù cái lạnh đã giảm bớt trong những ngày gần đây.

READ  Bắt cóc ở Nigeria: Trường học đóng cửa ở Zamfara sau khi các tay súng bắt cóc học sinh

Thị trưởng của Ipsala, Abdullah Naci Unsal, cho biết những người di cư này có thể đã chết trong đêm từ thứ Ba đến thứ Tư. Văn phòng thống đốc tỉnh Edirne của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với Hy Lạp, nói trong một tuyên bố rằng 11 người trong số những người di cư được tìm thấy đã chết cóng và một người khác chết sau đó sau khi được đưa đến bệnh viện.

Các đơn vị khẩn cấp và lực lượng an ninh vẫn đang rà soát khu vực để tìm thêm người nhập cư, tuyên bố cho biết.

Thị trưởng Ipsala cho biết sự phản đối từ Hy Lạp – thường vào ban đêm – đã tăng lên kể từ năm 2020, khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng ông sẽ mở cửa khẩu cho người tị nạn.

“Đêm qua trời mưa,” anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Tư. Nhiệt độ trong khu vực có thể giảm xuống mức đóng băng, ông nói thêm, lưu ý rằng sẽ còn lạnh hơn nếu một người bị ướt.

Ông nói: “Họ thường bị trục xuất vào ban đêm. “Họ tập hợp họ ở đó, lấy tất cả mọi thứ họ có, điện thoại, v.v., ném quần áo của họ xuống nước và sau đó đẩy họ trở lại,” anh nói về những người lính biên phòng Hy Lạp.

Khu vực biên giới là vùng nông nghiệp, có kênh rạch chằng chịt và sông Evros, và người di cư thường xuyên bị ướt khi cố vượt qua. Thị trưởng cho biết, người di cư chết gần như hàng tuần khi cố gắng vượt biên hoặc bị đẩy lùi. Những người khác chết đuối trên sông và bị cuốn ra biển.

Các quan chức tị nạn quốc tế đã thu hút sự chú ý đến trường hợp người di cư, trong số đó có người Syria và Afghanistan, những người đã bị giam giữ ở Hy Lạp, bị cướp đồ đạc, và đôi khi bị lột quần áo lót trước khi bị buộc quay lại con sông chia cắt hai nước. Một số người đã mô tả trong các cuộc phỏng vấn việc bị đánh đập và giam giữ bởi các nhân viên biên phòng và cảnh sát, hoặc bởi các nhóm đàn ông mặc thường phục.

READ  Máy bay Nga rơi ở Tatarstan, 16 người chết

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi tiếp nhận hơn bốn triệu người tị nạn, đa số là người Syria, nhưng cũng có vài trăm nghìn người Afghanistan. Vào năm 2020, Mr. Erdogan tuyên bố sẽ mở cửa biên giới cho người di cư vào châu Âu, đồng thời nói rằng đất nước của ông không còn khả năng xử lý số lượng khổng lồ người chạy trốn khỏi các cuộc chiến tranh trong khu vực.

Ông cáo buộc các nhà lãnh đạo châu Âu đã không giữ lời hứa giúp Thổ Nhĩ Kỳ gánh vác việc tiếp nhận 3,6 triệu người tị nạn Syria. Năm 2016, Liên minh châu Âu đã đồng ý một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp 6 tỷ euro, khoảng 6,7 tỷ USD, trong vài năm để kiểm soát dòng người di cư và định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hy Lạp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng người di cư để làm đòn bẩy chính trị trong giao dịch với Liên minh châu Âu và thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới. Số lượng người di cư đến Hy Lạp đã giảm trong hai năm qua, nhưng số lượng đến Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tăng.

Niki Kitsantonis báo cáo đóng góp từ Athens.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *