Thỏa thuận thuế toàn cầu sắp đến khi Ireland từ chối đăng ký

Bức ảnh được chụp ở Dublin, Ireland

Jorgo Koussa / EyeEm | EyeEm | những hình ảnh đẹp

Ireland đã quyết định ký một thỏa thuận toàn cầu sẽ tăng thuế suất doanh nghiệp lên 15%, đánh dấu một sự thay đổi chính sách lớn.

Nhóm Bảy và Nhóm Hai mươi đã đồng ý vào đầu mùa hè này để tham gia các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề trốn thuế và hài hòa các quy tắc trên toàn thế giới. Kế hoạch này, nếu được thực hiện, sẽ buộc các công ty đa quốc gia phải trả thuế tại nơi họ hoạt động – chứ không chỉ nơi họ đặt trụ sở – và áp đặt mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15%.

Cộng hòa Ireland có một trong những tỷ lệ hấp dẫn nhất đối với các công ty trên thế giới là 12,5% và cho đến nay đã từ chối tham gia chương trình này. Tỷ lệ thấp hơn đã được nhiều chính phủ Ireland bảo vệ mạnh mẽ, cho rằng đó là một công cụ để thu hút các công ty vào một nền kinh tế nhỏ.

Đài phát thanh Ailen RTE đưa tin vào tối thứ Năm rằng Nội các đã thông qua việc tăng thuế doanh nghiệp từ 12,5% lên 15% đối với các công ty có doanh thu hơn 750 triệu euro. Tin tức sau đó đã được xác nhận bởi Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohue.

“Khi tham gia hiệp định này, chúng ta phải nhớ rằng đã có 140 quốc gia tham gia vào quá trình này, nhiều quốc gia đã phải nhượng bộ”, Donhoei cho biết, theo RTE.

READ  Ukraine cáo buộc Nga diệt chủng sau khi đánh bom một bệnh viện nhi

“Nhưng tôi cũng tin rằng thỏa thuận mà chính phủ đã đồng ý ký kết cho đến nay là cân bằng và đại diện cho một giải quyết công bằng phản ánh lợi ích và đóng góp của nhiều quốc gia tham gia vào các cuộc đàm phán.”

Bộ Tài chính Ireland ước tính rằng việc tham gia thỏa thuận toàn cầu này sẽ giảm thu thuế của nước này 2 tỷ euro (2,3 tỷ USD) mỗi năm, theo RTE. Ngoài ra, một cuộc thăm dò của The Irish Times cho thấy đa số cử tri ở Ireland tin rằng chính phủ không nên điều chỉnh chính sách của mình lúc này.

Tuy nhiên, sự thay đổi vị trí của Ireland tuân theo một văn bản sửa đổi. Thỏa thuận ban đầu đề cập mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là “ít nhất là 15%”, nhưng nó đã được cập nhật chỉ còn 15% – cho thấy rằng mức thuế suất này sẽ không được nâng lên vào một ngày sau đó. Ireland cũng đảm bảo rằng họ có thể giữ tỷ lệ này ở mức thấp cho các công ty nhỏ hơn có trụ sở tại quốc gia này.

sự thỏa hiệp

Phát biểu với CNBC hôm thứ Tư, Peter Szijjarto, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary, cho biết các cuộc đàm phán ban đầu đã đề cập đến mức thuế doanh nghiệp là 21%, khác xa với mức hiện tại của nước này là 9%. Vì vậy, mức 15% mới ở đâu đó ở giữa, ông nói.

Hungary vẫn chưa đồng ý với một thỏa thuận thuế toàn cầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết Budapest sẽ háo hức tham gia hơn nếu thời gian thực hiện 10 năm được thống nhất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, một người ủng hộ thẳng thắn thỏa thuận thuế toàn cầu, nói với CNBC hôm thứ Tư rằng một thỏa thuận thuế toàn cầu “cách một milimettừ việc truy cập nó.

“Điểm chính là một thỏa thuận được thông qua không muộn hơn cuối tháng này về chế độ thuế quốc tế mới”, ông nói tại Paris.

“Tuần tới, trong các cuộc họp ở Washington hoặc tại cuộc họp G-20 ở Rome vào cuối tháng 10, chúng tôi có thể ký thỏa thuận cuối cùng theo hệ thống thuế quốc tế”, ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *