Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Vladimir Putin để tăng cường quan hệ trước Trung Quốc

Nhận bản tóm tắt của biên tập viên miễn phí

Narendra Modi dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Vladimir Putin tại Nga vào thứ Ba khi Thủ tướng Ấn Độ tìm cách tăng cường quan hệ và xoa dịu những lo ngại về việc Moscow chuyển hướng sang Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, ông Putin đã chào đón Thủ tướng Modi đến dinh thự của ông ở ngoại ô Novo Ogaryovo, ngoại ô Moscow, nơi hai người có cuộc trò chuyện thân mật bên bữa trà và đi dạo trong công viên. Các cuộc đàm phán chính thức hơn dự kiến ​​​​vào thứ ba.

Ông Modi ca ngợi chuyến thăm kéo dài hai ngày là “cơ hội tuyệt vời để làm sâu sắc thêm mối quan hệ” trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích chuyến thăm của ông Modi, mô tả đây là một “nỗi thất vọng to lớn”.

“Thật là một sự thất vọng to lớn và một đòn giáng mạnh vào nỗ lực hòa bình khi chứng kiến ​​​​nhà lãnh đạo của nền dân chủ lớn nhất thế giới ôm lấy tên tội phạm nguy hiểm nhất thế giới ở Moscow”, ông Zelensky viết trên trang web X. Ông cho biết vào sáng thứ Ba rằng vụ đánh bom của Nga nhằm vào một bệnh viện nhi ở Kiev và cơ sở hạ tầng dân sự và quan trọng ở những nơi khác hôm thứ Hai đã giết chết ít nhất 38 người, trong đó có 4 trẻ em và 190 người khác bị thương.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ với Nga đã trở nên đặc biệt quan trọng đối với New Delhi khi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm cô lập Nga vì cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy Moscow xích lại gần Trung Quốc hơn. © Gavril Grigorov/Pool/AFP/Getty Images

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Modi kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào năm 2022. Nga đang tìm cách tập hợp các nước như Ấn Độ ủng hộ tầm nhìn của Putin về “đa số toàn cầu” do Moscow lãnh đạo để thách thức quyền bá chủ của Mỹ.

READ  Bít tết cỡ thẻ tín dụng phục vụ như một bữa ăn trên máy bay trên chuyến bay Hạng Thương gia $ 5.000

Mặt khác, Ấn Độ đã tránh đứng về phía ủng hộ hoặc bất lợi trong cuộc chiến nhằm bảo vệ mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ với Nga, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất và là nguồn cung cấp dầu giá rẻ quan trọng kể từ khi xung đột bắt đầu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các nước phương Tây “ghen tị… và có lý do chính đáng” khi ông Modi chọn Nga cho chuyến thăm song phương đầu tiên sau cuộc bầu cử ở Ấn Độ, trong đó ông Modi đã giành được nhiệm kỳ 5 năm thứ ba vào tháng trước.

Quan hệ Ấn-Nga đã trở nên đặc biệt quan trọng đối với New Delhi khi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm cô lập Nga đã đẩy Moscow đến gần Trung Quốc hơn. Bắc Kinh đã cung cấp cho Moscow một huyết mạch kinh tế, tăng thương mại song phương lên mức kỷ lục và trở thành nhà cung cấp chính cho Nga các linh kiện do phương Tây sản xuất có thể sử dụng trên chiến trường.

Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Carnegie về Nga và Á-Âu ở Berlin, cho biết: “Ấn Độ muốn tạo cơ hội cho Nga hành động”. càng tốt để ngăn nó bỏ hết trứng vào giỏ Trung Quốc”.

Các quan chức cho biết, Ấn Độ cũng đang rơi vào thế đối đầu với Trung Quốc dọc biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya và coi tính trung lập của Nga là quan trọng đối với an ninh quốc gia. Pankaj Saran, cựu đại sứ Ấn Độ tại Nga, cho biết: “Trung Quốc là thách thức chính. Chúng tôi thực sự không thể chấp nhận bất cứ điều gì có thể biến bạn thành kẻ thù”.

READ  Bão Philippines: Số người chết do Siêu bão Ray (Odette) tăng lên ít nhất 208

Thương mại giữa Ấn Độ và Nga đã tăng lên hơn 65 tỷ USD kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga, phần lớn là do hoạt động mua dầu giảm giá tăng mạnh. Theo nhà cung cấp dữ liệu Vortexa, dầu thô của Nga chiếm 43% lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 6, khiến nước này trở thành khách hàng lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Điều này đã dẫn đến sự mất cân bằng thương mại nghiêm trọng. Ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra nói với các phóng viên trước chuyến thăm của ông Modi rằng New Delhi muốn tăng cường xuất khẩu nông sản và dược phẩm sang Nga.

Các biện pháp trừng phạt cũng làm phức tạp khả năng Moscow chuyển doanh thu từ dầu mỏ về nước do khả năng chuyển đổi yếu của đồng rupee. Theo các nhà tài chính tham gia giao dịch, cuộc đàn áp của Mỹ đã khiến các ngân hàng giảm mạnh giao dịch với các đối tác Nga, hạn chế khả năng tiếp cận một số loại tiền tệ nhất định và buộc các nhà giao dịch phải thực hiện giao dịch bằng đồng rúp hoặc thậm chí trao đổi hàng hóa.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cũng tăng cường nỗ lực nhằm vào đội tàu vận chuyển dầu của Nga, khiến những khách hàng như Ấn Độ dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt có thể xảy ra trong tương lai.

Benjamin Helgenstock của Viện Kinh tế Kyiv cho biết: “Các ngân hàng toàn cầu sẽ miễn cưỡng xử lý bất kỳ giao dịch nào có thể khiến họ phải chịu hành động cưỡng chế của Hoa Kỳ. Chiến dịch chỉ định tàu chở dầu mở rộng có thể trở thành một vấn đề đối với người mua Ấn Độ”.

READ  Ấn Độ giới thiệu 'thực tế mới' với Davos Street Show

Ông nói thêm rằng Ấn Độ và Nga đang cố gắng tăng cường hệ thống thanh toán trong nước cho thương mại, nhưng làm như vậy trên quy mô lớn sẽ khó khăn do năng lực hạn chế, cũng như thách thức khi đổi đồng rúp và rupee lấy đô la và euro.

Một số nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Modi đã che khuất thực tế rằng Ấn Độ đang ngày càng đặt cược tương lai của mình vào hợp tác kinh tế và quân sự với phương Tây.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, thị phần nhập khẩu vũ khí của Nga từ Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 60 năm từ năm 2019 đến năm 2023, khi Ấn Độ tìm kiếm công nghệ quân sự tiên tiến hơn từ các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Israel.

Kwatra cho biết, ông Modi cũng sẽ nêu lên mối lo ngại về việc hàng chục người đồng hương của ông đã vô tình được tuyển dụng vào quân đội Nga để chiến đấu ở Ukraine.

Jabuyev của Trung tâm Carnegie cho biết, việc Moscow ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Trung Quốc cho ngành công nghiệp vũ khí đã tạo ra một mối lo ngại khác cho Ấn Độ, do lo ngại rằng Moscow không thể duy trì hệ thống vũ khí hoặc bán vũ khí mới mà không có nguồn cung cấp linh kiện từ Trung Quốc.

Pramit Pal Chowdhury, người đứng đầu khu vực Nam Á của Eurasia Consulting Group, cho biết: “Phần lớn mối quan hệ này có nền tảng rất không ổn định”.

Báo cáo bổ sung của Christopher Miller ở Lviv và Isobel Kocio ở Kyiv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *