Thủ tướng Ba Lan kêu gọi ‘các bước cụ thể’ từ NATO trong bối cảnh khủng hoảng biên giới Belarus

Các binh sĩ và cảnh sát Ba Lan theo dõi người di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus gần Koznica, Ba Lan, trong bức ảnh này do Lực lượng Phòng vệ Khu vực công bố, ngày 12 tháng 11 năm 2021. Eric Dorozansky / DWOT / Handout via REUTERS

WARSAW (Reuters) – NATO phải thực hiện “các bước cụ thể” để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus, Thủ tướng Ba Lan được trích lời hôm Chủ nhật, nói thêm rằng Ba Lan, Lithuania và Latvia có thể yêu cầu tham vấn theo Điều 4 của hiệp ước liên minh.

Theo Điều 4, bất kỳ đồng minh nào cũng có thể yêu cầu tham vấn khi bất kỳ đồng minh nào cho rằng tính toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của mình bị đe dọa.

“Chúng tôi đang thảo luận với Latvia, đặc biệt là với Lithuania, liệu có nên kích hoạt Điều 4 của hiệp ước NATO hay không”, Mateusz Morawiecki nói với hãng thông tấn nhà nước Ba Lan.

“Việc bày tỏ quan ngại của chúng tôi một cách công khai là chưa đủ – giờ đây chúng tôi cần những bước đi cụ thể và sự cam kết của toàn bộ liên minh.”

Hàng nghìn người di cư đến Belarus với hy vọng vào được Liên minh châu Âu, chỉ để tìm lại chính mình Bị mắc kẹt ở biên giới trong điều kiện đông lạnh.

Liên minh châu Âu cáo buộc Minsk chủ mưu cuộc khủng hoảng để gây sức ép với khối về các lệnh trừng phạt mà họ áp đặt, nhưng Belarus đã nhiều lần bác bỏ điều này. một số quốc gia Trong khu vực, họ cảnh báo rằng cuộc đối đầu có thể leo thang thành xung đột quân sự.

READ  Myanmar bị cô lập yêu cầu sự giúp đỡ quốc tế khi các trường hợp coronavirus gia tăng

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người ủng hộ chính của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko, nói rằng Nga sẵn sàng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng, RIA đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn một cuộc phỏng vấn với một kênh truyền hình nhà nước. Đọc thêm

Moraviki nói với Barcelona rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận thêm về các biện pháp trừng phạt đối với Belarus. “Chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt hơn nữa, bao gồm cả việc đóng cửa hoàn toàn các biên giới”, ông nói.

Ông cũng nói rằng Liên minh châu Âu nên cùng tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới.

Vi phạm ranh giới

Trong khi đó, các lực lượng Ba Lan mô tả tình hình ngày càng căng thẳng ở biên giới, với các lực lượng biên phòng nói rằng họ mong đợi một “nỗ lực lớn” khác để vượt qua.

Hôm Chủ nhật, cảnh sát cho biết một nhóm khoảng 50 người di cư đã phá vỡ hàng phòng thủ ở biên giới và tiến vào Ba Lan gần làng Starzyna.

Katarzyna Zdanovic, phát ngôn viên của lực lượng biên phòng, nói với hãng thông tấn Ba Lan, một hãng thông tấn chính thức của Ba Lan, cho biết tất cả những người đã bị bắt và đưa trở lại biên giới.

Cảnh sát cũng cho biết một sĩ quan đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị một viên đá rơi trúng đầu.

READ  Nghi can giết chết một con voi ở Nam Phi

Phát ngôn viên của cơ quan an ninh Ba Lan Stanislaw Zarin đã viết trên Twitter hôm Chủ nhật về các báo cáo về các xe tải vận chuyển đá và gạch vụn từ các công ty xây dựng của Belarus đến các khu vực gần biên giới. (1 đô la = 4,0476 zlotys)

(Báo cáo của Alan Sharlish và Anna Lodarczak Simczuk); Biên tập bởi Eileen Hardcastle và Alex Richardson

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *