Thủ tướng Hungary Orban gặp Putin trong chuyến thăm Moscow bị lãnh đạo Ukraine và Liên minh châu Âu lên ánCNN

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán Jean-Claude Juncker của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tới Moscow hôm thứ Sáu để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, gây ra sự tức giận lớn trong các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu của ông.

Orban là nhà lãnh đạo EU đầu tiên đến thăm Moscow kể từ tháng 4/2022, và chuyến thăm của ông gây nhiều tranh cãi hơn vì Hungary vừa đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu.

Putin và Orban cho biết họ đã thảo luận về cách chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Putin nói trong một tuyên bố với các phóng viên sau cuộc họp rằng Nga “luôn sẵn sàng thảo luận” để đạt được giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột, nhưng nhấn mạnh rằng ông đang tuân thủ các điều kiện mà nước này đã đặt ra.

Những điều kiện này sẽ không được Ukraine và các đồng minh phương Tây chấp nhận. Ukraine đã nói rõ rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải bao gồm việc trả lại các lãnh thổ Ukraine mà nước này chiếm đóng trước năm 2014.

Thư ký báo chí của Orban, Zoltan Kovacs, cho biết chuyến thăm Moscow của thủ tướng có “đặc biệt quan trọng”, vì đây là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Ông nói thêm rằng cuộc gặp hôm thứ Sáu đánh dấu lần thứ 14 hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau từ năm 2009. .

READ  Báo cáo: Trong số hàng chục phụ nữ và trẻ em bị giết ở Myanmar

Orban từ lâu đã là đồng minh lớn nhất của Putin ở châu Âu, một điều hiếm thấy trong khối thống nhất. Orban đã ủng hộ lệnh ngừng bắn để đổi lấy sự hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

“Các cuộc đàm phán với Tổng thống Putin tại Điện Kremlin tập trung vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine và quan hệ song phương, nhấn mạnh vị thế độc tôn của Hungary trong việc tiếp cận các bên tham chiến,” Kovacs cho biết trong một bài đăng trên X sau cuộc gặp hôm thứ Sáu.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen chỉ trích quyết định đến thăm Moscow của Orban, nói rằng “sự xoa dịu sẽ không ngăn cản” Putin.

Bà nói thêm rằng “chỉ có sự đoàn kết và quyết tâm mới là con đường đạt được hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine.”

Kyiv cũng nhanh chóng chỉ trích chuyến thăm của Orban. Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết hôm thứ Sáu: “Phía Hungary đã đưa ra quyết định thực hiện chuyến đi này mà không có sự chấp thuận hoặc phối hợp với Ukraine”. “Chúng tôi nhắc nhở rằng nguyên tắc ‘không có thỏa thuận nào về Ukraine nếu không có Ukraine’ vẫn là điều thiêng liêng đối với đất nước chúng tôi và chúng tôi kêu gọi tất cả các nước tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này.”

Bộ này cho biết công thức hòa bình của Ukraine – kế hoạch do Tổng thống Volodymyr Zelensky vạch ra – “vẫn là con đường thực tế duy nhất để khôi phục nền hòa bình công bằng”.

READ  Cảnh sát Na Uy xác định thi thể một đứa trẻ chết băng qua eo biển Manche

Chuyến thăm Moscow của Orban diễn ra vài ngày sau chuyến thăm Moscow của ông. Chuyến đi tới Kiev Hôm thứ Ba, ông Putin đến thăm Kiev lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tổng lực ở Nga. Putin tận dụng chuyến đi để thúc giục Zelensky xem xét “ngưng bắn” nhằm “đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình” với Moscow – điều mà Zelensky cực lực phản đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *