Thủ tướng Hy Lạp bày tỏ quan ngại về lập trường của phương Tây đối với Thổ Nhĩ Kỳ | Tin tức

Các nước láng giềng và đồng minh NATO là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang có mâu thuẫn về một loạt vấn đề, bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ và Síp.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết ông lo ngại rằng phản ứng của các cường quốc phương Tây đối với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang khuyến khích họ hành động theo cách không thể chấp nhận được.

Bình luận của Kyriakos Mitsotakis được đưa ra vào thứ Sáu sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel, người đang ở Athens trong chuyến thăm chính thức gần đây.

Ông nói, “Tôi e rằng sự bình tĩnh của phương Tây khuyến khích các hành động độc đoán của Thổ Nhĩ Kỳ, và đã đến lúc phải biến các nguyên tắc của châu Âu thành chính sách của châu Âu và chủ yếu thành thực tiễn của châu Âu chống lại những kẻ lạm dụng chúng.”

Các nước láng giềng và các đồng minh NATO là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang có mâu thuẫn về một loạt vấn đề, bao gồm tranh chấp lãnh thổ ở Aegean gây chia rẽ họ, và quyền thăm dò ở phía đông Địa Trung Hải và đảo Cyprus bị chia cắt về sắc tộc.

Không ai đang tìm kiếm sự phá vỡ cuối cùng trong mối quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ. Mitsotakis nói: “Sẽ chẳng có gì tốt cho châu Âu, cho Hy Lạp, hay cuối cùng là cho Thổ Nhĩ Kỳ.

READ  Các nhà lập pháp Brazil đã nói rằng Bolsonaro phải đối mặt với cáo buộc giết người vì đại dịch

Thổ Nhĩ Kỳ đã là ứng cử viên chính thức gia nhập Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia trong hơn hai thập kỷ, nhưng quan hệ với khối này cũng trở nên xấu đi gần đây.

Bà Merkel nói: “Tôi nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ nên được coi như một thành viên của NATO và Thổ Nhĩ Kỳ là nước láng giềng của chúng tôi theo cách mà chúng tôi nói rõ rằng việc quan hệ hợp lý với Thổ Nhĩ Kỳ là lợi ích của chúng tôi”. “Ví dụ, ngay cả với sự khác biệt của chúng tôi, ngay cả về vấn đề nhân quyền.”

Trước đây, Đức đã nhấn mạnh rằng đối thoại là điều cần thiết để cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Hy Lạp khẳng định họ sẵn sàng đối thoại với nước láng giềng, nhưng phải có ý chí tương tự của cả hai bên. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết họ đã sẵn sàng đối thoại và hai bên đang tham gia vào một loạt các cuộc thảo luận xây dựng lòng tin ở cấp độ thấp.

Một mặt, Hy Lạp mở rộng vòng tay của tình hữu nghị; Mặt khác, Hy Lạp sẽ là nước đầu tiên bảo vệ chủ quyền và các quyền chủ quyền của mình nếu cảm thấy rằng họ đang bị xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào ”, Mitsotakis nói.

Căng thẳng bùng lên

Năm ngoái, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã suýt đụng độ nhau khi đưa tàu chiến đến những vùng biển mà họ coi là của riêng mình. Mặc dù những cảnh này không được lặp lại nhưng hai nước vẫn thường xuyên bắn nhau qua đảo Síp, điều mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một thách thức nhất quán để ngăn chặn hòn đảo ở phía đông Địa Trung Hải khoan dầu khí trên biển.

READ  Trung Quốc ban hành luật để chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài

Chính phủ Síp gốc Hy Lạp được quốc tế công nhận đã cấp giấy phép khai thác dầu khí ngoài khơi, một động thái mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng coi thường quyền của cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ trên đảo.

Vùng đặc quyền kinh tế hàng hải là các vùng biển được thỏa thuận giữa các quốc gia láng giềng và chúng xác định những nơi mà quốc gia đó có quyền thương mại, chẳng hạn như quyền thăm dò hydrocacbon. Các khu vực này có thể kéo dài đến 200 hải lý (370 km) tính từ đường bờ biển, hoặc nếu khu vực biển được chia sẻ với quốc gia khác thì khoảng cách giữa hai bên là bằng nhau.

Nhưng trong trường hợp của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề phức tạp bởi những bất đồng về phạm vi thềm lục địa và giới hạn lãnh hải của họ. Tranh chấp ngăn cản bất kỳ tuyên bố nào của Hy Lạp nhằm mở rộng lãnh hải của mình lên 12 dặm (19 km) từ 6 dặm (9,5 km) ở Biển Aegean.

Hôm thứ Sáu, Mitsotakis cho biết Hy Lạp sẽ sẵn sàng đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ về việc phân định ranh giới các khu kinh tế của họ trên biển.

Mitsotakis nói: “Cánh cửa của tôi luôn rộng mở, nhưng cuộc đối thoại này có thể cho rằng giảm bớt những căng thẳng không cần thiết.

Hy Lạp đã ký các thỏa thuận xác định vùng đặc quyền kinh tế với các nước láng giềng như Ý và Ai Cập. Ông nói thêm rằng không có lý do gì chúng tôi không thể làm điều này với Thổ Nhĩ Kỳ, miễn là căng thẳng được xoa dịu và cách tiếp cận như vậy cuối cùng sẽ có lợi cho cả hai nước.

READ  Báo cáo của Iran TV cho biết cuộc tấn công vào một "tàu Israel" là để trả đũa cho cuộc không kích Syria

Bình luận của Mitsotakis không mang lại phản ứng tức thì từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara trước đó cho biết họ sẵn sàng thảo luận về việc phân định biên giới trên biển với tất cả các nước miễn là quyền của họ được tôn trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *