Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể bị lật đổ sau khi các đối thủ Naftali Bennett và Yair Lapid đồng ý hợp tác thành lập chính phủ đoàn kết

Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cực hữu Yemen, đã thông báo vào tối Chủ nhật rằng ông đang thực hiện một thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của Đảng Trung tâm, Yesh Atid, để tham gia một chính phủ mới.

Đó là một sự kiện địa chấn ở Chính sách của IsraelNếu liên minh tuyên thệ nhậm chức, ông Netanyahu sẽ kết thúc 12 năm làm thủ tướng.

Trong bài phát biểu vào giờ vàng hôm Chủ nhật, Bennett nói với người Israel rằng ông sẽ tham gia chính phủ mới để ngăn chặn vòng bầu cử thứ năm và “cứu đất nước khỏi gian lận.”

“Sau bốn cuộc bầu cử và hai tháng nữa, nó đã chứng minh cho tất cả chúng ta thấy rằng đơn giản là không có chính phủ cánh hữu tiềm năng nào do Netanyahu đứng đầu. Đó là cuộc bầu cử lần thứ năm hoặc một chính phủ đoàn kết”, Bennett nói.

Ông từ chối các đề xuất rằng liên minh, bao gồm nhiều đảng phái, sẽ là một chính phủ cánh tả, và thay vào đó ca ngợi sự sẵn sàng của các đối tác liên minh tiềm năng để cho phép nó trở thành lãnh đạo của Israel.

“Cánh tả đang có những nhượng bộ khó khăn để cho phép tôi … trở thành thủ tướng”, ông nói và nói thêm rằng “chính phủ này sẽ không phá vỡ mối liên hệ, nó sẽ không bàn giao các vùng lãnh thổ, và nó sẽ không ngại phát động một hoạt động quân sự nếu cần thiết. “

Ngay sau khi Bennett phát biểu, Netanyahu Ông đã đưa ra một tuyên bố của riêng mình tố cáo lãnh đạo đảng Yamina là một kẻ không quan tâm gì khác ngoài việc trở thành thủ tướng.

Nhắc nhở người Israel rằng trước cuộc bầu cử tháng 3, Bennett nói rằng ông sẽ không tham gia vào chính phủ do Lapid lãnh đạo, Netanyahu nói rằng các nguyên tắc của đối thủ cánh hữu của ông có rất ít trọng lượng.

READ  Biden và Johnson dự kiến ​​sẽ cam kết dỡ bỏ các hạn chế đi lại giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh

Netanyahu cho biết Bennett đang cố gắng đưa ra “sự lừa dối của thế kỷ.”

Người ta mong đợi rộng rãi rằng bất kỳ thỏa thuận thống nhất nào sẽ chứng kiến ​​sự luân chuyển của thủ tướng khi Bennett chuyển sang vị trí thứ nhất và thứ hai là Lapid.

Lãnh đạo Yesh Atid Yair Lapid phát biểu trong cuộc họp báo ngày 6/5 tại Tel Aviv, Israel.

Đó là một sự sắp xếp bất thường và là một sự sắp xếp độc nhất trong loại hình này bởi thực tế là đảng của Bennett chỉ giành được bảy ghế trong cuộc bầu cử vừa qua. Nhưng đảng của ông đã trở thành một trong những nhà vua trong chính trường Israel, vì cả Netanyahu và khối ủng hộ “thay đổi” đều cố gắng hợp tác với Bennett, vì ông cần bảy ghế của mình để đưa họ đến gần hơn phe đa số 61 cần thiết để thành lập một chính phủ trong Knesset. , Quốc hội Israel.

Liên minh “Thay đổi” có thể sẽ bao gồm các đảng phái từ cánh hữu đến cánh tả trong chính trường Israel, nhưng chắc chắn sẽ vẫn cần một số hình thức hỗ trợ từ bên ngoài để đạt được ngưỡng 61 ghế. Sự hỗ trợ này có thể đến từ bên ngoài chính phủ, chẳng hạn như một trong các đảng Ả Rập, rất có thể là Danh sách Hồi giáo Ả Rập Thống nhất, do Mansour Abbas đứng đầu.

Và có thể không có nhiều sự thống nhất chẳng hạn như nhóm các bên rộng lớn này ngoài mong muốn lật đổ Netanyahu của họ. Với những vấn đề cấp bách như làm thế nào Họ giữ lệnh ngừng bắn Đây có thể là một chính phủ mong manh dễ bị chia rẽ do sự chia rẽ về ý thức hệ với các chiến binh do Hamas lãnh đạo ở Gaza và sự leo thang căng thẳng ở Đông Jerusalem và Bờ Tây.

Lapid hiện cần đạt được và ký các thỏa thuận liên minh chính thức với tất cả các bên trước khi công bố liên minh của mình, trước tiên là cho Tổng thống Israel và sau đó là cho Người phát ngôn của Knesset.

READ  Đỉnh Everest bùng phát COVID: Bằng chứng leo núi cho thấy ít nhất 100 trường hợp nhiễm virus

Quốc hội sau đó có một tuần để bỏ phiếu về thỏa thuận liên minh trước khi chính phủ mới và một thủ tướng mới của Israel tuyên thệ nhậm chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *