Thủ tướng Israel cảnh báo Unilever về ‘hậu quả nghiêm trọng’ của quyết định của Ben & Jerry

JERUSALEM (Reuters) – Israel đã cảnh báo tập đoàn hàng tiêu dùng khổng lồ Unilever Plc (ULVR.L) Hôm thứ Ba, công ty cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” của việc công ty con Ben & Jerry’s quyết định ngừng bán kem tại các vùng lãnh thổ do Israel chiếm đóng, đồng thời kêu gọi các bang của Mỹ ban hành luật chống tẩy chay.

Thông báo của Ben & Jerry hôm thứ Hai được đưa ra sau áp lực ủng hộ người Palestine đối với Công ty South Burlington có trụ sở tại Vermont về hoạt động kinh doanh của họ tại Israel và các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây, công ty đã kinh doanh thông qua một đối tác được cấp phép từ năm 1987.

Ben & Jerry’s cho biết họ sẽ không gia hạn giấy phép khi nó hết hạn vào cuối năm sau. Nó cho biết nó sẽ ở lại Israel theo một thỏa thuận khác, không bán ở Bờ Tây, trong số các khu vực mà người Palestine tìm cách thành lập nhà nước. Đọc thêm

Hầu hết các cường quốc trên thế giới đều coi các khu định cư của Israel là bất hợp pháp. Nó phản đối điều này, viện dẫn các mối liên hệ lịch sử và an ninh với đất liền và đã chuyển sang xử phạt các biện pháp chống dàn xếp theo luật pháp Israel trong khi đảm bảo các biện pháp bảo vệ tương tự ở một số bang của Hoa Kỳ.

READ  Một tổ chức phi lợi nhuận ở Utah được đưa vào vòng từ thiện gần đây nhất trị giá 2,7 tỷ đô la cho nhà từ thiện MacKenzie Scott

Văn phòng Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết ông đã nói chuyện với Giám đốc điều hành Unilever, Alan Job về “hành động trắng trợn chống Israel” của nhà sản xuất kem này.

“Theo quan điểm của Israel, hành động này có hậu quả nghiêm trọng, về mặt pháp lý và mặt khác, và sẽ hành động mạnh mẽ chống lại bất kỳ biện pháp tẩy chay nào nhắm vào dân thường”, Bennett nói với Job, theo tuyên bố của văn phòng ông.

Unilever của Anh đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Gilad Erdan, đại sứ của Israel tại Washington, cho biết ông đã nêu lên quyết định của Ben & Jerry trong một bức thư mà ông gửi tới 35 thống đốc Hoa Kỳ có các bang đã thông qua luật chống tẩy chay Israel.

“Hành động nhanh chóng và dứt khoát phải được thực hiện để chống lại các biện pháp phân biệt đối xử và chống đối như vậy”, đọc lá thư được đăng trên tweet của đặc phái viên, người đã ví vấn đề này với thông báo năm 2018 của Airbnb rằng họ sẽ loại bỏ các tài sản cho thuê trong các khu định cư.

Airbnb đã đảo ngược quyết định đó vào năm 2019 sau những thách thức pháp lý ở Mỹ, nhưng cho biết họ sẽ quyên góp lợi nhuận từ việc đặt chỗ tại các khu định cư cho các mục đích nhân đạo.

READ  Tesla cung cấp gói đăng ký đầy đủ cho việc lái xe tự động với giá 199 đô la mỗi tháng شهري

Người Palestine hoan nghênh thông báo của Ben & Jerry. Họ muốn Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza cho một nhà nước trong tương lai. Israel coi Jerusalem là thủ đô của mình – một địa vị không được quốc tế công nhận.

Viết bởi Dan Williams Biên tập bởi Jeffrey Heller và Raisa Kasulowski

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *