Thủ tướng mới của Malaysia Ismail Sabri Yaqoub đối mặt với sự không chắc chắn về chính trị COVID-19

Thủ tướng mới của MalaysiaÔng, Ismail Sabri Yaqoub, đã tuyên thệ nhậm chức – nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng những bất ổn chính trị và kinh tế vẫn còn khi đất nước phải đối mặt với sự lây lan tồi tệ nhất của Covid-19.

Ismail Sabry trở thành thủ tướng sau đó Muhyiddin Yassin từ chức tuần trướcSau 17 tháng cầm quyền khó khăn do đấu đá chính trị trong liên minh cầm quyền. Muhyiddin cuối cùng đã chỉ định vị trí của mình.

Thủ tướng mới hiện phải đối mặt với thách thức trước mắt trong việc khắc phục tình trạng nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở Malaysia và số người chết gia tăng, cũng như vực dậy một nền kinh tế đã trải qua nhiều đợt bế tắc.

Willian Wiranto, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng OCBC của Singapore, viết trong một báo cáo hôm thứ Sáu: “Kịch tính chính trị kể từ năm ngoái đã ập đến Malaysia vào thời điểm tồi tệ nhất.

Các trường hợp Covid được báo cáo hàng ngày ở Malaysia đã vượt mốc 20.000 vào đầu tháng này và kể từ đó vẫn ở gần mức đó. Dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy cả nước đã báo cáo hơn 1,5 triệu trường hợp tích lũy COVID-19 tính đến Chủ nhật, trong khi số người chết đã vượt quá 14.000 người.

Điều chỉnh theo quy mô dân số, các trường hợp Covid được báo cáo hàng ngày của Malaysia là một trong những trường hợp cao nhất trên toàn cầu, theo dữ liệu được thu thập bởi kho lưu trữ trực tuyến Our World in Data.

READ  Nhật Bản cảnh báo về sự lây lan COVID chưa từng có khi các trường hợp ở Tokyo đạt kỷ lục mới

Trong bài phát biểu quốc gia đầu tiên với tư cách là thủ tướng, Ismail Sabry đã nói vào Chủ nhật rằng ông Anh ấy sẽ gọi cho phe đối lập chính trị Là một phần của các ủy ban đặc biệt của chính phủ được giao nhiệm vụ chống lại cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tricia Yeoh, giám đốc điều hành của Viện Kinh tế và Dân chủ Malaysia, cho biết việc tiếp cận phe đối lập sẽ là điều “tối quan trọng” đối với nhà lãnh đạo mới do ông chiếm đa số trong quốc hội.

… không có khả năng thay đổi nhận thức của thị trường rằng bối cảnh chính trị của đất nước sẽ vẫn bị phá vỡ, với sự bất ổn chính trị vẫn là một đặc điểm xác định của nền kinh tế trong một thời gian tới.

Willian Wiranto

Nhà kinh tế, Ngân hàng OCBC

Ismail Sabry nhận được sự ủng hộ của 114 đại biểu – nhiều hơn chỉ ba 111 cần thiết cho đa số đơn giản.

Yeh nói với CNBC:biển báo đường phố châu á“Vào thứ Hai, việc nhận được sự ủng hộ chính trị rộng rãi hơn sẽ giúp chính phủ mới tiếp tục các nỗ lực trước đây nhằm tăng cường tiêm chủng COVID và thúc đẩy phục hồi kinh tế ở Malaysia.

Dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy gần 40% dân số Malaysia đã tiêm hai liều vắc xin Covid tính đến Chủ nhật.

READ  Scotland Yard 'che đậy' vụ giết người của Daniel Morgan liên quan đến Rupert Murdoch chứng tỏ 'tham nhũng'

Bất ổn chính trị dai dẳng

Các nhà phân tích cho rằng tân thủ tướng có thể không chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị ở Malaysia.

“Nói chung, việc một thủ tướng mới có thể được tìm thấy trong một thời gian tương đối ngắn sau khi Muhyiddin từ chức… bản thân nó là một điều tốt,” Wiranto nói.

“Tuy nhiên, không có khả năng thay đổi nhận thức của thị trường rằng bối cảnh chính trị của đất nước sẽ vẫn bị rạn nứt, với sự không chắc chắn về chính sách vẫn là dấu ấn của nền kinh tế trong một thời gian tới.”

Chọn Cổ phiếu và Xu hướng Đầu tư từ CNBC Pro:

Chỉ số chứng khoán chuẩn Malaysia KLCI Nó là một trong những công ty hoạt động kém nhất ở châu Á, mất khoảng 6,7% cho đến nay trong năm nay. tiền tệ Đồng Ringgit Mã Lai, nó đã mất khoảng 5% so với đô la Mỹ so với cùng kỳ.

Yeoh cho biết “điều chính” sẽ đưa đất nước trở lại ổn định chính trị trong tương lai gần là “tái bỏ phiếu cho người dân.”

“Nó sẽ xảy ra dưới hình thức một cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra, có lẽ là vào quý 1 hoặc quý 2 năm 2022,” bà nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *