Thủ tướng mới của Nhật Bản Kishida có một khởi đầu khó khăn trong cuộc bỏ phiếu

TOKYO (Reuters) – Nhiều cuộc thăm dò dư luận được thực hiện bởi các phương tiện truyền thông địa phương hôm thứ Ba cho thấy tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang vật lộn để tìm chỗ đứng trong lòng cử tri chỉ hai ngày sau khi đảm nhận công việc hàng đầu và thành lập chính phủ mới của mình.

Ở cấp độ thấp hơn, Asahi hàng ngày đưa ra đánh giá về sự chấp thuận của Kishida là 45% trong khi Mainichi đặt nó ở mức 49%. Yomiuri bảo thủ hơn cho biết 56% ủng hộ chính phủ của mình, trong khi Nikkei có 59%.

Trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận, sự ủng hộ đối với chính phủ Kishida mới thấp hơn so với chính quyền của người tiền nhiệm Yoshihide Suga khi nó lên nắm quyền vào năm ngoái, với Asahi báo cáo chênh lệch 20 điểm phần trăm.

“Tôi biết về kết quả của cuộc khảo sát, nhưng tôi cũng nghĩ rằng có một khoảng cách lớn phụ thuộc vào công ty thực hiện cuộc khảo sát,” Kishida nói với các phóng viên vào sáng thứ Tư.

“Bất kể, tôi sẽ xem xét các hành động của mình dựa trên những kết quả này – bao gồm cả tỷ lệ chấp thuận thấp – và tiếp tục làm việc chăm chỉ cho cuộc bầu cử tiếp theo,” ông nói.

Cố vấn chính trị Takuma Ohamazaki cho biết kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên, vì Kishida được nhiều người ủng hộ trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) nhưng đã phải vật lộn để giành được sự ủng hộ từ các cử tri đông đảo.

READ  Mối quan hệ giữa chính phủ mới của Israel và Chính quyền Palestine đã thay đổi đáng kể
Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản, phát biểu trong cuộc họp báo tại Dinh thự chính thức của Thủ tướng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 4 tháng 10 năm 2021. Toru Hanai / Pool via REUTERS

“Việc lựa chọn các thành viên nội các, bao gồm những người có tiền sử về vụ bê bối, cũng như các báo cáo về ảnh hưởng mạnh mẽ từ cựu Thủ tướng Shinzo Abe và Taro Aso, đã làm giảm tâm trạng của các cử tri”, ông nói thêm.

Mặc dù xếp hạng của Kishida thấp đối với chính quyền mới, chúng vẫn cao hơn xếp hạng ngay lập tức của Suga, người đã trở nên không được yêu thích sâu sắc trong nhiệm kỳ của mình khi anh ấy phải vật lộn để ngăn chặn làn sóng thứ năm nhiễm coronavirus làm trầm trọng thêm bởi biến delta.

Kishida cho biết ông sẽ giải tán hạ viện vào ngày 14 tháng 10 và một cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​vào ngày 31 tháng 10, khi đối phó với đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế được thiết lập để trở thành các vấn đề lớn.

Ohamzaki nói rằng với việc chính phủ Kishida có khả năng bị phe đối lập chỉ trích trong cuộc thẩm vấn của quốc hội bắt đầu từ thứ Hai, xếp hạng phê duyệt có thể tiếp tục giảm trước cuộc bầu cử.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng sự sụt giảm này sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả bầu cử, nhưng chúng tôi có thể dự đoán liên minh cầm quyền sẽ mất khoảng 25 đến 30 ghế.

Đối với các khu vực bầu cử một ghế, cuộc thăm dò của Mainichi cho biết 41% người được hỏi sẽ bỏ phiếu cho liên minh cầm quyền, trong khi 34% sẽ bỏ phiếu cho phe đối lập và 24% chưa quyết định. Đảng Yomiuri ước tính sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Tự do của Kishida ở mức 43%, tăng 7 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước đó.

READ  Núi lửa La Palma, cập nhật trực tiếp hôm nay: phun trào, cảnh báo sóng thần và tin tức mới nhất | đảo Canary

Thủ tướng đã công bố chính phủ mới của mình vào thứ Hai. Mặc dù hơn một nửa số chức vụ trong nội các là những gương mặt tươi tắn, nhưng đội hình cũng bao gồm các đồng minh của cựu Thủ tướng Abe Abe và Aso, cho thấy tầm ảnh hưởng của họ vẫn tiếp tục. Đọc thêm

(Báo cáo của Sakura Murakami). Chỉnh sửa bởi Jerry Doyle

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *