Thủ tướng Nhật Bản Kishida, được củng cố bởi chiến thắng bầu cử của mình, đưa ra các kế hoạch chính sách chung

TOKYO (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai cho biết ông sẽ theo đuổi các chính sách phòng thủ nhằm ngăn chặn Trung Quốc, đối phó với biến đổi khí hậu và tăng tốc phục hồi sau đại dịch.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) bảo thủ của Kishida đã bất chấp kỳ vọng và mắc kẹt với đa số đảng độc thân trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, củng cố vị trí của người đứng đầu đảng nổi loạn và trao cho đảng này quyền tự do lớn hơn trong quốc hội, với sự phục hồi sau đại dịch coronavirus – bao gồm thêm ngân sách – ưu tiên.

Một số người lo ngại rằng Kishida, người chỉ mới nắm quyền một tháng, có thể trở thành thủ tướng Nhật Bản khác trong ngắn hạn, nhưng kết quả bầu cử – khiến cổ phiếu tăng vọt – sẽ cho phép ông tạo dấu ấn riêng về các chính sách của mình ngay trước đó. . Bầu cử thượng viện vào mùa hè tới.

Chiến thắng mạnh mẽ của Đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử quốc hội cũng làm giảm bớt lo ngại của thị trường về đợt phát hành trái phiếu ồ ạt vì có thể sẽ mất nhiều thời gian áp lực từ Kishida Để khuếch đại quy mô của gói kích thích giảm nhẹ đại dịch.

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện các chính sách để đáp lại tiếng nói của những người mà chúng tôi đã tiếp nhận trên toàn quốc, những người vô cùng mong muốn ổn định chính trị và thực thi chính sách”, Thủ tướng cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

READ  Trận động đất ở Úc làm hư hại các tòa nhà ở Melbourne

Phục hồi sau đại dịch sẽ là một trong những yếu tố chính, với việc Kishida cam kết sẽ làm việc để có thêm ngân sách vào cuối năm nay, xem xét khởi động lại chương trình hỗ trợ du lịch để hồi sinh du lịch trong nước và đưa ra một gói kích thích “rộng khắp” vào khoảng giữa thuật ngữ. Tháng Mười Một.

Nhưng ông cũng tập trung vào việc bảo vệ khi gật đầu với quan điểm diều hâu hơn của những người trong Đảng Dân chủ Tự do, những người ủng hộ ông trong cuộc tranh cử tổng thống của mình, điều này có thể trở nên khó khăn hơn với lợi ích bầu cử của đối tác liên minh Komeito.

Đảng Dân chủ Tự do đã đưa ra cam kết chưa từng có là tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP trong cương lĩnh đảng của mình, phản ánh việc họ vội vàng mua vũ khí để răn đe quân đội Trung Quốc ở Biển Hoa Đông đang tranh chấp.

“Khi chúng tôi nghĩ về việc bảo vệ cuộc sống và sinh kế của mọi người, ngân sách không nên đặt lên hàng đầu,” Kishida nói.

“Chúng ta cần suy nghĩ về những gì thực sự cần thiết để đạt được kết thúc này. Tôi muốn tiến hành cuộc thảo luận này một cách cẩn thận để có thể hiểu thêm về Komeito.”

Ngoại giao, năng lượng sạch

Kishida nói thêm rằng Nhật Bản cần coi khả năng tấn công các căn cứ của đối phương như một lựa chọn để chống lại công nghệ quốc phòng đang phát triển ở các nước khác.

READ  Ý mở rộng ủy quyền đối với vắc xin COVID cho tất cả mọi người trên 50 tuổi

Ông nói: “Điều quan trọng là phải liên tục kiểm tra xem có hệ thống nào để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân trong bối cảnh tình hình quốc tế đang thay đổi và tiến bộ công nghệ hay không.

Thủ tướng, người đã nói về “ngoại giao cá nhân” trong chiến dịch tranh cử, không lãng phí thời gian để bắt đầu việc này bằng cách thông báo rằng ông sẽ đến Glasgow và hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 vào thứ Ba cho lần xuất hiện trực tiếp đầu tiên tại một hội nghị quốc tế.

Ông cho biết gói kích cầu của mình sẽ bao gồm đầu tư vào năng lượng sạch và tài trợ viện trợ cho châu Á, đồng thời ông cũng hy vọng Nhật Bản sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc giảm không phát thải ở châu Á.

Nhật Bản đã đặt mục tiêu đến năm 2050 trở thành trung hòa carbon và Kishida tin rằng – bất chấp sự phản đối đáng kể của người dân – rằng năng lượng hạt nhân vẫn nên là một lựa chọn.

Trong khi các cuộc thăm dò ý kiến ​​ban đầu vào Chủ nhật cho thấy LDP nên dựa vào Komeito để duy trì đa số, đảng bảo thủ – nắm quyền trong tất cả trừ một vài năm kể từ khi thành lập vào năm 1955 – đã giành được đa số 261 ghế.

Đảng này đã giáng một số đòn đáng chú ý, trong đó có việc Tổng Bí thư LDP Akira Amari mất chức trong khu vực bầu cử một ghế của ông.

READ  Sinovac: WHO phê duyệt vắc xin Covid-19 của Trung Quốc CoronaVac để sử dụng khẩn cấp

Truyền thông địa phương đưa tin Amari sẽ từ chức với Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, người thay thế ông, để xác nhận điều này tại một cuộc họp bên vào thứ Năm.

Các cử tri đã đạt được kết quả trong nỗ lực của họ.

Satoshi Tsujimoto, một nhân viên văn phòng 53 tuổi, cho biết: “Đây là điều tôi mong đợi, mặc dù tôi nghĩ rằng có thể có tác động nhiều hơn một chút từ cách họ xử lý dịch bệnh coronavirus,” Satoshi Tsujimoto, một nhân viên văn phòng 53 tuổi. Ông đã không bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Tự do.

Báo cáo bổ sung của Sakura Murakami, Rikako Maruyama và Kohei Miyazaki; Viết bởi Eileen Lies; Biên tập bởi Lincoln Fest, Raju Gopalakrishnan và Giles Algood

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *