Thủ tướng Nhật Bản làm rung chuyển nội các khi cơn giận dữ tăng lên vì mối quan hệ với Nhà thờ Thống nhất

  • Sự ủng hộ của cử tri từ chối do quan hệ giữa đảng với Nhà thờ
  • Rung chấn đến sớm hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích
  • Giáo hội bảo vệ quyền tham gia chính trị của mình
  • Kishida chỉ chọn các bộ trưởng sẽ “xem xét” các mối quan hệ với nhóm

TOKYO (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cải tổ nội các của mình vào thứ Tư khi ông vật lộn với sự tức giận ngày càng tăng của công chúng về mối quan hệ lâu đời của đảng ông với Nhà thờ Thống nhất đã làm giảm sự nổi tiếng của ông.

Vấn đề trở thành một trách nhiệm rất lớn đối với Kishida, người đã nói trong một cuộc họp báo rằng ông không có quan hệ gì với nhà thờ và tổ chức – mà các nhà phê bình gọi là giáo phái – không ảnh hưởng đến chính trị của LDP cầm quyền.

Cuộc cải tổ nội các diễn ra sớm hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích, làm nổi bật mối quan hệ của các nhà lập pháp với Giáo hội đã trở thành gánh nặng đối với thủ tướng chưa đầy một năm nhậm chức. Sự thay đổi này đã trở thành hậu quả nổi bật nhất từ ​​vụ giết hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng trước. Đọc thêm

Kẻ giết người tình nghi của Abe nói rằng mẹ của anh ta là một thành viên của Giáo hội Thống nhất, người đã phá sản khi quyên góp cho bà và đổ lỗi cho Abe đã quảng bá cho nhóm.

“Chúng ta cần tôn trọng quyền tự do tôn giáo, nhưng điều bình thường là các nhóm này cần tuân thủ luật pháp và đối phó với chúng nếu họ đi chệch hướng,” Kishida nói.

“Tôi không có mối liên hệ nào với nhà thờ theo như tôi biết,” anh nói.

Ngay cả khi LDP đã tìm cách tách mình khỏi Giáo hội, với việc một quan chức cấp cao tuyên bố cắt đứt quan hệ trong tuần này, Giáo hội đã bảo vệ quyền tham gia chính trị của mình, tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi. Đọc thêm

Nhà thờ, được thành lập ở Hàn Quốc vào những năm 1950 và được biết đến với các đám cưới hàng loạt, đã bị chỉ trích về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả cách quyên góp tiền.

Một số thành viên nội các chủ chốt, chẳng hạn như bộ trưởng ngoại giao và tài chính, vẫn giữ chức vụ của họ, nhưng trong số các bộ trưởng đáng chú ý bị loại bỏ có em trai của Abe, Nobuo Keshi, người giữ chức bộ trưởng quốc phòng.

Kishida cho biết ông đã chọn những bộ trưởng có kinh nghiệm đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng, nhưng chỉ những người đồng ý “xem xét lại” mối quan hệ của họ với nhóm để khôi phục lòng tin của công chúng.

READ  Biến đổi khí hậu: EU công bố gói đầy tham vọng khi nó nguội dần về nhiên liệu hóa thạch

Ông nói rằng các chính trị gia gặp gỡ nhiều người trong khi họ làm việc, nhưng khi gặp các nhóm có vấn đề, họ cần phải cắt đứt quan hệ.

Trong cuộc thăm dò mới nhất, đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm thứ Hai cho biết sự ủng hộ dành cho Kishida đã giảm xuống 46% từ 59% chỉ ba tuần trước, mức đánh giá thấp nhất kể từ khi ông trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái.

Shigenobu Tamura, một nhà bình luận chính trị trước đây từng làm việc cho đảng, nói rằng “những lời chỉ trích đối với Nhà thờ Thống nhất đã làm giảm đáng kể sự ủng hộ của dân chúng đối với chính quyền, và việc ngăn chặn sự suy giảm này là một lý do tuyệt vời để giới thiệu một cuộc cải tổ và các vị trí chủ chốt trong đảng.” LDP.

Tamura nói rằng bảy bộ trưởng đã tiết lộ mối quan hệ của họ với nhà thờ đã được phục hồi.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Elaine Lays, Yoshifumi Takemoto, Sakura Murakami, Tetsushi Kajimoto và Tim Kelly; Viết bởi Eileen Lies. Biên tập bởi David Dolan và Clarence Fernandez

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *