Thủ tướng yêu cầu ngân hàng trung ương nghiên cứu triển khai thí điểm tiền điện tử | Khoa học và Công nghệ

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Trung ương nghiên cứu triển khai thí điểm tiền điện tử Hin An1Việc triển khai thí điểm tiền điện tử đang được khám phá, dự kiến ​​sẽ tạo ra một chính phủ kỹ thuật số và thanh toán không dùng tiền mặt. (Ảnh: thanhnien.vn)

Hà Nội (VNS / TTXVN) – Thủ tướng Palm E Chin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu nghiên cứu triển khai thí điểm dựa trên tiền điện tử
công nghệ blockchain Trong giai đoạn 2021-23.

Điều này đã được Thủ tướng nêu rõ Kết quả số 942 / QĐ-TTg Về Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Tiền điện tử dựa trên chuỗi khối là một trong những công nghệ quan trọng ở Việt Nam, và trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, thực tế phóng đại và thực tế ảo (AR / VR) được kỳ vọng sẽ tạo ra những cải tiến đáng kể và tạo điều kiện thuận lợi. Để tạo ra một chính phủ kỹ thuật số.

Không có định nghĩa cụ thể cho tiền điện tử và tài sản ảo ở Việt Nam. Trong nhiều năm, tiền điện tử, bao gồm cả Ngân hàng Nhà nước và Bitcoin, không được công nhận hợp pháp ở Việt Nam và việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán không được pháp luật công nhận và bảo vệ trong nước.

Ngân hàng trung ương yêu cầu các bên cho vay không sử dụng tiền điện tử như một hình thức tiền tệ hoặc làm phương tiện thanh toán.

Cho đến nay, ngân hàng trung ương đã không cấp bất kỳ giấy phép nào tiền điện tửCác trang web kinh doanh.

READ  Bất động sản Quận 4 / Semba Việt Nam

Bộ Tài chính đã thành lập một ủy ban nghiên cứu tài sản ảo và tiền điện tử theo Nghị quyết số 664 / QT-PDC ngày 24 tháng 4 năm 2020 để đề xuất các chính sách và hướng dẫn quản lý.

Theo Huin Book Nia, Phó Giám đốc Cơ quan Đổi mới thuộc Đại học Kinh tế TP HCM, đã đến lúc chính phủ nên nghiên cứu và triển khai chức năng thí điểm cho tiền mã hóa. “Tiền kỹ thuật số là một xu hướng tất yếu.”

Hiện tại, các đồng tiền truyền thống bao gồm đô la Mỹ, euro và yên đang có ảnh hưởng lớn nhất trong rổ tiền tệ thế giới và thương mại quốc tế. Tuy nhiên, trong cuộc đua phát triển và sử dụng công nghệ mới, những quốc gia như Việt Nam có tiềm năng vươn lên và tạo ảnh hưởng mới trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Việc thực thi thí điểm sẽ giúp chính phủ xác định những mặt tích cực và tiêu cực, nếu có, của việc tạo ra một cơ chế quản lý phù hợp hơn và quá trình công nhận các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ thúc đẩy điều này khi thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng ở Việt Nam.

Lu Todd C, phó chủ tịch Khoa Tài chính của trường đại học, cho biết nghiên cứu về tiền điện tử nên được đẩy nhanh để gặt hái những lợi ích từ việc đua xe. Ông trích dẫn một cuộc khảo sát cho thấy rằng các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới có ba phản ứng khác nhau đối với tiền điện tử. Nhóm đầu tiên, bao gồm 65-68 ngân hàng trung ương, cho phép sử dụng tiền điện tử; Bắt đầu xây dựng kế hoạch thực hiện thí điểm thứ hai; Nhóm thứ ba vẫn đang được chăm sóc. Việt Nam chuyển từ nhóm thứ ba sang nhóm thứ hai.

READ  Phó Tổng thống Kamala Harris Springfield mời cựu chiến binh Việt Nam Kumarsindo Gomez, cảm ơn sự phục vụ của ông

Tuy nhiên, C cho biết có những rủi ro đối với an ninh tài chính và tiền tệ.

Nuen Hoa Bin, chủ tịch của Nexttech Group, cho biết điều quan trọng là phải có một định nghĩa chính thức về tiền điện tử.

Có các thuật ngữ khác nhau có thể gây nhầm lẫn bao gồm tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, tiền điện tử và tiền kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *