Thuốc xịt mũi nhằm mục đích ‘đóng cửa’ với vi rút

Việc cung cấp khả năng miễn dịch Covid-19 trực tiếp đến mũi – khu vực cơ thể dễ bị lây truyền bệnh nhất – có thể giúp đánh bại dịch bệnh không?

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để đánh giá tám loại vắc xin xịt mũi nhắm vào Covid-19.

Nỗ lực tiên tiến nhất cho đến nay của Đại học Hạ Môn của Trung Quốc, Đại học Hồng Kông, Dược phẩm Bắc Kinh và Sinh phẩm Wantai đã hoàn thành thử nghiệm Giai đoạn II.

Nhà nghiên cứu Natalie Melkirk, người làm việc với Viện Pasteur Lille để phát triển một loại vắc-xin xịt mũi chống lại bệnh ho gà cho biết: “Khi virus lây nhiễm cho ai đó, nó thường xâm nhập qua mũi.

“Ý tứ là đóng cửa lại.”

Một bài báo đăng trên tạp chí Scientific American hồi tháng 3 đã thúc giục sự phát triển của vắc xin xịt mũi vì chúng có tác dụng tức thì đối với vi rút trong chất nhầy của người bị bệnh.

Ở đó, chúng kích thích sản xuất một loại kháng thể được gọi là immunoglobulin A, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bài báo cho biết: “Phản ứng áp đảo này, được gọi là miễn dịch vô trùng, làm giảm cơ hội lây truyền vi rút cho con người.

Các loại vắc-xin hiện có cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại các dạng nghiêm trọng của Covid-19 nhưng ít đáng tin cậy hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.

READ  Mô phỏng sinh sản của các ngôi sao tuyệt vời là thực tế nhất từ ​​trước đến nay

Kích thích miễn dịch trực tiếp vào mũi “làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác”, Melkirk nói.

Bà nói thêm: “Từ đó bạn có ít vi rút lây nhiễm vào phổi hơn và do đó ít trường hợp nghiêm trọng hơn vì tải lượng vi rút thấp hơn.

Một bài báo được xuất bản vào tháng 3 bởi Gavi the Vaccine Alliance đã ghi nhận những ưu điểm khác, bao gồm thực tế là máy phun sương không cần làm lạnh và không cần được các chuyên gia y tế quản lý.

“Mọi người sẽ có thể tự quản lý tại nhà,” bài báo cho biết, “Nó có thể sẽ phổ biến hơn đối với hàng triệu người không thích kim tiêm”.

Và trong một nghiên cứu của Pháp được thực hiện trên chuột vào tuần trước, 100% số người được tiêm vắc-xin dạng xịt sống sót sau khi nhiễm vi-rút Covid-19, trong khi tất cả những con chuột không được tiêm vắc-xin đều chết.

Philippe Maughan, giám đốc điều hành của viện Pháp, hy vọng sẽ có được bằng sáng chế cho một loại thuốc xịt mũi. nói với AFP.

Isabelle Demiere-Poisson, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, rất hy vọng.

Bà nói: “Nó có thể cho phép chúng ta quay trở lại cuộc sống trước đại dịch, không xa cách xã hội, không đeo mặt nạ.

mam-ito-nrh / har

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *