Thượng Hải đặt hàng triệu người để kiểm tra hàng loạt khi số ca COVID tăng cao ở Trung Quốc | Virus corona

Thượng Hải sẽ mở khóa theo từng giai đoạn để kiềm chế sự bùng phát của Covid-19 do Omicron thúc đẩy Trung Quốc Chính quyền thành phố cho biết họ đang chứng kiến ​​số ca mắc bệnh cao nhất kể từ những ngày đầu của vụ dịch.

Các quan chức cho biết thành phố lớn nhất của Trung Quốc sẽ đóng cửa ở nửa phía đông từ thứ Hai đến thứ Sáu, sau khi đóng cửa tương tự cho phía tây bắt đầu từ ngày 1 tháng 4.

Thành phố 25 triệu dân trong những ngày gần đây đã trở thành điểm nóng chính trong đợt bùng phát dịch bệnh trên toàn quốc Tăng tần suất vào đầu tháng Ba.

Chính quyền thành phố cho biết hôm Chủ nhật đã ghi nhận 3.450 trường hợp có triệu chứng ở Thượng Hải, chiếm gần 70% tổng số người trên toàn quốc, cùng với 50 trường hợp không có triệu chứng.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Hai đã báo cáo 5.134 trường hợp không có triệu chứng mới vào ngày hôm trước, và 1.219 trường hợp nhiễm trùng địa phương được xác nhận.

Mặc dù số ca mắc vẫn không đáng kể trong bối cảnh toàn cầu, nhưng đây là con số cao nhất ở Trung Quốc kể từ những tuần đầu của dịch, lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hàng triệu cư dân ở các khu vực bị ảnh hưởng trên khắp đất nước đã phải chịu các lệnh khóa cửa trên toàn thành phố.

Tuy nhiên, Thượng Hải cho đến nay vẫn tránh được việc đóng cửa hoàn toàn, vì các quan chức cho biết điều cần thiết là giữ cho cảng và trung tâm tài chính của Đông Trung Quốc hoạt động, vì lợi ích của cả nền kinh tế quốc gia và toàn cầu.

Chính quyền thành phố trước đó cho biết trong một thông báo công khai rằng việc đóng cửa hai phần đang được thực hiện để “giảm sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân” và loại bỏ các trường hợp lây nhiễm “càng sớm càng tốt”.

Nửa phía đông rộng lớn của thành phố, được gọi là Phố Đông, nơi có sân bay quốc tế chính và khu tài chính, sẽ đóng cửa để thử nghiệm bắt đầu từ sáng thứ Hai và kết thúc vào ngày 1 tháng Tư.

Chính phủ cho biết thêm rằng vào ngày 1 tháng 4, nửa phía tây của thành phố, được gọi là Puxi và có Khu bờ sông Bond lịch sử, sẽ đóng cửa cho đến ngày 5 tháng 4.

Cư dân đã được yêu cầu ở nhà trong thời gian khóa cửa, và tất cả các doanh nghiệp và nhân viên chính phủ không tham gia vào việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu đã được khuyến cáo nên làm việc tại nhà.

Những người tham gia vào việc cung cấp các dịch vụ quan trọng như khí đốt, điện, giao thông, vệ sinh và cung cấp thực phẩm sẽ được miễn trừ lệnh lưu trú tại nhà.

Sở Công an Thượng Hải cho biết họ sẽ đóng cửa các cây cầu và đường hầm vượt sông, các trạm thu phí tập trung trên đường cao tốc ở các quận phía đông thành phố cho đến ngày 1/4. Các hạn chế tương tự sẽ được áp dụng đối với các khu vực phía tây sông Hoàng Phố từ ngày 1-5 / 4.

Hôm thứ Bảy, một thành viên của đội kiểm soát dịch bệnh của thành phố đã cam kết rằng Thượng Hải sẽ không đóng cửa.

Wu Fan, một chuyên gia y tế của lực lượng đặc nhiệm, cho biết trong một cuộc họp báo hàng ngày về virus do chính quyền thành phố tổ chức.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế quốc gia và nền kinh tế toàn cầu.

Các hàng rào đã được dựng lên ở Thượng Hải khi thành phố bị chia đôi vì đóng cửa đột ngột. Ảnh: Ali Song / Reuters

Chính phủ Trung Quốc đã kiểm soát virus ở cấp độ quốc gia với các biện pháp nghiêm ngặt không khoan nhượng bao gồm đóng cửa hàng loạt các tỉnh và thành phố đối với một số lượng nhỏ các trường hợp mắc bệnh.

Nhưng các nhà chức trách đang lo lắng theo dõi rằng một Omicron sát thủ của Hồng Kông tăng đột biếnNó gây ra tình trạng mua bán hoảng loạn và gây ra thiệt hại lớn cho những người cao tuổi không được tiêm phòng ở thành phố miền nam Trung Quốc.

Sự lây lan sau đó của biến thể này ở Trung Quốc đại lục đã đặt ra một tình thế khó xử cho các nhà chức trách đang vật lộn với mức độ mạnh mẽ của phản ứng, với cách tiếp cận không khoan nhượng ngày càng bị đặt câu hỏi trong bối cảnh lo ngại về tác động kinh tế và “dịch bệnh mệt mỏi”, đặc biệt là với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn của Omicron.

Thượng Hải đã tìm cách giảm thiểu sự gián đoạn bằng cách tiếp cận có mục tiêu đối với đợt bùng phát hiện tại, được đánh dấu bằng việc đóng cửa 48 giờ đối với từng khu dân cư riêng lẻ cùng với thử nghiệm trên diện rộng, nhưng khác với việc giữ cho thành phố hoạt động.

Nhưng chiến lược nhẹ nhàng hơn cho đến nay vẫn không thể làm giảm số lượng trường hợp trong thành phố, và việc đóng cửa tại địa phương đã làm dấy lên những lời phàn nàn trực tuyến và sự đổ xô của hàng tạp hóa ở một số khu vực.

AFP và Reuters đã đóng góp cho báo cáo này

READ  Đức nói phương Tây đồng ý trừng phạt Nga sau vụ giết Bucha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *