Thượng viện bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Thụy Điển và Phần Lan

Đình chỉ

Thượng viện đã bỏ phiếu áp đảo vào thứ Tư để chấp nhận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, đồng thời ủng hộ việc mở rộng liên minh mà những người ủng hộ tin rằng sẽ gửi một thông điệp lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu 95-1 đã khiến Hoa Kỳ đứng thứ 23 trong số 30 quốc gia thành viên NATO tán thành đề xuất bổ sung, mà các nhà lãnh đạo ở Helsinki và Stockholm đã bắt đầu xem xét vào mùa xuân này để đáp lại chiến dịch gây hấn của Nga qua biên giới.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles E. Schumer gọi cuộc bỏ phiếu là “một tín hiệu cho Nga: họ không thể khiến Mỹ hay châu Âu sợ hãi.”

Tổng thống Biden hoan nghênh Thượng viện về tốc độ phê chuẩn các nghị định thư gia nhập, nói thêm rằng việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên “sẽ tăng cường an ninh tập thể của NATO và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.”

Việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ tăng cường tài sản quân sự của liên minh, đặc biệt là vì kho vũ khí lớn của hai nước gồm pháo, máy bay chiến đấu và vũ khí hải quân đã tương thích với các hệ thống của NATO.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez (DN.J) cho biết việc mở rộng – thêm Phần Lan lên gấp đôi diện tích lãnh thổ của tổ chức giáp biên giới trực tiếp với Nga – “hoàn toàn trái ngược với những gì Putin hình dung khi ra lệnh cho xe tăng của mình xâm lược Ukraine. ” .).

Khi chiến tranh kéo dài, sự chia rẽ chính trị cũ tái xuất hiện ở Ukraine

READ  Thủ tướng cho biết Áo cấm những người không được tiêm chủng còn vài ngày nữa

Theo Điều 10 của Hiến chương NATO, các quốc gia châu Âu bổ sung chỉ có thể được thêm vào hàng ngũ “khi có sự đồng ý nhất trí”. Tại Hoa Kỳ, việc chấp thuận mở rộng NATO thuộc thẩm quyền của một hiệp ước Thượng viện; Hạ viện sẽ không bỏ phiếu về vấn đề này.

Bảy quốc gia chưa phê chuẩn là Thụy Điển và Phần Lan bao gồm một số quốc gia mà sự phản đối có thể là một trở ngại, chẳng hạn như Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối đề nghị này, vào cuối tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận, trong đó nước này từ chối sự phản đối của mình. Thêm Phần Lan và Thụy Điển nếu họ đồng ý đóng cửa các mạng lưới tuyển dụng và tài trợ của PKK, đồng thời giải quyết các yêu cầu của Ankara về việc trục xuất một số người có liên quan đến PKK.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gợi ý rằng Thụy Điển và Phần Lan nên làm điều này “Hoàn thành nhiệm vụ của họ” Trước khi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ xem xét phê chuẩn đề nghị gia nhập NATO của họ. Và trong những tuần sau đó, ông cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể “Đông cứng” Quá trình này đang đi đúng hướng, ám chỉ rằng anh ta không hài lòng với tiến độ của họ trong các điều khoản của thỏa thuận.

Erdogan cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan không “thực hiện” nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận NATO

Trong khi đó, Hungary, với lãnh đạo cánh hữu độc tài, Viktor Orban, dự kiến ​​sẽ phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo thủ ở Texas. Tuần này, anh ấy vẫn giữ một lập trường không rõ ràng về cách anh ấy sẽ xử lý các hồ sơ dự thầu từ Thụy Điển và Phần Lan.

READ  Macron gặp Biden tại G20, hy vọng sẽ tiến lên sau tranh chấp AUKUS

Ngay cả ở Hoa Kỳ, có một nhóm nhỏ nhưng lên tiếng phản đối việc mở rộng NATO. Trong một bài phát biểu thách thức trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mis.) Cho biết việc cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ đi ngược lại lợi ích của Mỹ vì “NATO mở rộng sẽ đòi hỏi nhiều lực lượng Mỹ ở châu Âu hơn, nhiều nhân lực hơn, và nhiều hơn nữa.” . hỏa lực, nhiều tài nguyên hơn, chi tiêu nhiều hơn, không chỉ bây giờ mà về lâu dài. “

Ông nhấn mạnh, “Đối thủ nước ngoài lớn nhất của chúng tôi không phải ở châu Âu, và đối thủ nước ngoài lớn nhất của chúng tôi là ở châu Á.”

Sự phản đối của Hawley đã bị các thành viên trong đảng của ông tố cáo mạnh mẽ.

“Hợp tác chặt chẽ với các đối tác này sẽ giúp chúng tôi chống lại Nga và Trung Quốc”, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Kentucky) cho biết tại phiên điều trần, gọi việc gia nhập là một “đòn chí tử đối với an ninh quốc gia”.

Đảng Dân chủ hoan hô sau cuộc bỏ phiếu phá thai ở Kansas

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark) lưu ý rằng sẽ “thực sự kỳ lạ” khi các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu cho việc Bắc Macedonia gia nhập NATO năm 2019 – một nhóm bao gồm Hawley – bất ngờ phản đối đề cử của Phần Lan và Thụy Điển.

“Hãy thành thật mà nói, ai có thể phủ nhận các trường hợp mạnh mẽ hơn của Phần Lan và Thụy Điển?” Cotton nói, lập luận rằng những nước đó Nó “lớn hơn nhiều, nhiều khả năng hơn và có vị trí chiến lược hơn”.

READ  Taliban cảnh báo chống lại việc giết hại dân thường bằng tên lửa của Pakistan | Tin tức

Sự phản đối của Hawley thậm chí còn ấn tượng hơn khi Thượng nghị sĩ Mike Lee (R-Utah), người phản đối việc Bắc Macedonia trở thành thành viên vào năm 2019 và tư cách thành viên của Montenegro vào năm 2017, đã bỏ phiếu cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (R-Kentucky), thượng nghị sĩ khác duy nhất phản đối giá thầu của Bắc Macedonia và Montenegro, đã bỏ phiếu “hiện tại” hôm thứ Tư, lưu ý rằng Về lý do, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, “Tôi ít cứng rắn hơn về việc ngăn chặn sự mở rộng của NATO với Thụy Điển và Phần Lan.”

Thượng viện bác bỏ nỗ lực của Paul trong việc đính kèm một sửa đổi đối với việc phê chuẩn nêu rõ rằng Điều 5 nghĩa vụ của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các quốc gia thành viên sẽ không thay thế quyền hiến định của Quốc hội trong việc cho phép sử dụng vũ lực quân sự.

Menendez nói rằng sửa đổi là “không cần thiết” để bảo vệ vai trò hiến định của Quốc hội. Ông nói với các đồng nghiệp rằng làm bất cứ điều gì gây nghi ngờ về cam kết vững chắc của chúng tôi với NATO sẽ là “cực kỳ hủy diệt” và “tự đánh bại”.

Thượng viện đã thông qua bằng bỏ phiếu bằng giọng nói một sửa đổi nhằm mong đợi tất cả các thành viên NATO chi ít nhất 2% GDP của họ cho quốc phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *