Thụy Điển cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đòi hỏi quá nhiều về yêu cầu của NATO

STOCKHOLM (Reuters) – Thủ tướng Thụy Điển hôm Chủ nhật cho biết Thụy Điển tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấp nhận đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đáp ứng tất cả các điều kiện mà Ankara đặt ra để được hỗ trợ.

“Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng chúng tôi đã làm những gì chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ làm, nhưng họ cũng nói rằng họ muốn những thứ mà chúng tôi không thể hoặc không muốn cung cấp cho họ”, Thủ tướng Ulf Kristersson phát biểu tại một hội nghị của một viện nghiên cứu quốc phòng ở Thụy Điển.

Phần Lan và Thụy Điển đã ký một thỏa thuận ba bên với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022 nhằm vượt qua sự phản đối của Ankara đối với tư cách thành viên NATO của họ.

Vào tháng 5, họ đã nộp đơn xin gia nhập NATO để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phản đối và cáo buộc các quốc gia chứa chấp các chiến binh, bao gồm cả Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Tại một cuộc họp báo sau đó vào Chủ nhật, Kristersson cho biết những yêu cầu mà Thụy Điển không thể hoặc không muốn đáp ứng nằm ngoài phạm vi của bản ghi nhớ ba bên.

Ông nói: “Thỉnh thoảng, Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến những cá nhân mà họ muốn dẫn độ từ Thụy Điển. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng những trường hợp này được xử lý trong khuôn khổ luật pháp Thụy Điển.”

READ  Scoop: Sau áp lực của Mỹ, Israel tham gia tuyên bố chỉ trích Trung Quốc

Ankara bày tỏ sự thất vọng với quyết định do Tòa án tối cao ở Thụy Điển đưa ra vào cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn yêu cầu dẫn độ một nhà báo bị cáo buộc có liên hệ với học giả Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc âm mưu đảo chính.

(Báo cáo của Johan Ahlander và Simon Johnson). Chỉnh sửa bởi Barbara Lewis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *