Tích trữ nhôm 5 tỷ đô la Mỹ ở Việt Nam sẽ không bao giờ xảy ra nữa

Lượng cổ phiếu ở Việt Nam là lớn nhất từ ​​trước đến nay, nhưng những người biết nó cho biết nó khó có thể di chuyển bất cứ lúc nào.

Nội dung bài viết

Cách Thành phố Hồ Chí Minh một giờ lái xe đến bờ Biển Đông có những cồn kim loại khổng lồ phủ bạt trong một khu công nghiệp. Kho dự trữ dài một km, được nhiều người thèm muốn có thể trị giá khoảng 5 tỷ USD theo thời giá hiện tại.

Quảng cáo

Nội dung bài viết

Trong thế giới bí mật về nhôm, những người trong cuộc nói rằng kho dự trữ ở Việt Nam là lớn nhất mà họ từng thấy – và trong khi các nhà nghiên cứu dành nhiều thời gian để tìm kiếm chúng, thì đó là một lĩnh vực dành nhiều thời gian để xây dựng kho dự trữ. Nhưng đối với thị trường ngày càng bị phân tán, đây là điều sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Tại sao liên quan đến cán bộ hải quan Việt Nam không thể di chuyển bất cứ lúc nào. Trong khi đó, làm thế nào mà sự hiện diện của nó lại trở nên quan trọng đến vậy, lại mở ra cánh cửa cho các sản phẩm phổ biến nhưng không thường xuyên, vào thời điểm mà mọi thứ từ phụ tùng xe hơi đến lon bia đều xuất hiện từ các nhà sản xuất nhiễm virus corona và nguồn cung cấp China Throttle. .

Bất chấp hàng triệu tấn nhôm ở các cảng ở Hoa Kỳ từ Detroit và New Orleans đến Rotterdam ở châu Âu và Port Klang ở Malaysia, các nhà quan sát thị trường cho biết kho dự trữ chỉ cách thành phố lớn nhất của Việt Nam khoảng 50 km.

Quảng cáo

Nội dung bài viết

Duncan Hobbs, nhà phân tích tại Concord Resources, một nhà kinh doanh hàng hóa có mặt trên thị trường kim loại trong 25 năm, cho biết con số này tương đương với tổng lượng tiêu thụ hàng năm của Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Ông nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thiếu hụt sâu nhất trên thị trường thế giới trong ít nhất 20 năm, và cổ phiếu này sẽ không chỉ lấp đầy khoảng trống đó mà còn khiến bạn không còn gì nữa”.

Vụ tích trữ đã bị bắt giữ vào năm 2019 trong khuôn khổ cuộc điều tra chống bán phá giá do Hoa Kỳ dẫn đầu, tập trung vào một triệu phú Trung Quốc. Các quan chức Việt Nam nói rằng nó được tích trữ từ Trung Quốc bởi Global Vietnam Aluminium Limited, còn được gọi là GVA. Mặc dù cuộc điều tra ban đầu về GVA đã bị hủy bỏ do thiếu bằng chứng, họ đã không hoàn thành cuộc điều tra của mình.

READ  Người đầu tiên nhận Huân chương Danh dự trong Chiến tranh Việt Nam sống ở trung tâm Texas

Quảng cáo

Nội dung bài viết

1,8 triệu tấn nhôm đang được cất giữ dưới sự giám sát của các nhân viên an ninh và chỉ một lượng nhỏ đã được chuyển cho GVA để phục vụ cho dây chuyền sản xuất của họ, một quan chức hải quan Việt Nam cho biết. Không thể truy cập công ty để bình luận. Một phần của khu vực đang bị khóa chặt do Govt-19.

Giá vỉ tăng lên có nghĩa là kim loại này đã tăng giá trị hơn 50% kể từ khi bị tịch thu. Nếu cổ phiếu bắt đầu di chuyển thỉnh thoảng, tác động của nó có thể là động đất. Điều này sẽ đủ để giải tỏa tình trạng thiếu hụt toàn cầu đã xuất hiện trên thị trường nhôm trong năm nay, và việc cháy hàng có thể khiến giá giảm.

Tuy nhiên, CRU, một trong những cố vấn chính mà ngành dựa vào để giám sát dự trữ trên thị trường kim loại cơ bản lớn nhất thế giới, hiện đã loại bỏ các kho dự trữ của Việt Nam khỏi hàng tồn kho của mình. Công ty có trụ sở tại London này tin rằng một số kim loại đã hơn 10 năm tuổi và dù sao cũng nên được bán dưới dạng phế liệu.

Quảng cáo

Nội dung bài viết

Rose Strachan, nhà phân tích nhôm cấp cao tại CRU ở London, cho biết: “Thông thường các kho dự trữ luôn có sẵn với mức giá phù hợp, nhưng một trong những vấn đề với vật liệu này là không hoàn toàn rõ ràng rằng nó sẽ có sẵn trong những trường hợp nào”. “Có rất ít bằng chứng cho thấy chứng khoán Việt Nam mang lại bất kỳ sự thoải mái nào cho người tiêu dùng.”

Các cọc kim loại gợi nhớ đến lịch sử hỗn loạn gần đây của thị trường nhôm. Sự tò mò về việc tích trữ không thể tiếp cận phản ánh khoảnh khắc chảy nước của kim loại, vì thời đại cung vượt quá cầu dẫn đến tình trạng thiếu hụt do Trung Quốc hạn chế sản xuất để giảm lượng khí thải.

Các nhà kinh doanh nhôm than thở rằng sự háu ăn khổng lồ tích tụ trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong phần lớn thập kỷ qua có thể tái gia nhập thị trường và kìm hãm mức giá vốn đã yếu.

Quảng cáo

Nội dung bài viết

Ví dụ, các nhà sản xuất ô tô ở Detroit đã cắt giảm lượng mua, trong khi các nhà sản xuất ném kim loại ra ngoài với hy vọng đánh bật các đối thủ. Hơn một nửa số nhà sản xuất trên toàn thế giới đang thua lỗ, nhưng đối với nhiều người, chi phí khổng lồ cho việc sản xuất thép của họ vẫn sẽ ở mức cao. Cứ thế – tháng này qua tháng khác – bề mặt của kim loại không mong muốn ngày càng lớn.

READ  Việt Nam là một trong những thị trường tốt nhất của Weaver ở Đông Nam Á

Sau đó, trong các ngân hàng bước và nhà thương mại. Kế hoạch của họ là mua thặng dư và giữ tiền trong những năm gầy. Khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi vào đầu những năm 2010, khi hàng núi kim loại nằm ở các cảng lớn trên thế giới, các nhà sản xuất, bao gồm Coca-Cola và Molson Coors, đã thấy thiếu nhôm.

Cuối cùng, khi nhu cầu tăng trở lại, kim loại này đã quay trở lại thị trường và năm ngoái cũng tạo ra sự thoải mái cho ngành. Trong giai đoạn đầu của đợt dịch, chợ một lần nữa dường như ở trong đầm lầy.

Quảng cáo

Nội dung bài viết

Hiện tại, với nhu cầu hạn chế và nguồn cung của Trung Quốc, sự đồng thuận là mặc dù giá nhôm đang biến mất khi các nhà sản xuất có nhu cầu cao nhất, nhưng triển vọng về giá sẽ không bao giờ sáng sủa.

Kamil Vlasley, một nhà luyện kim cấp cao tại Wood McKenzie ở London, cho biết: “Không có ai sẵn sàng, cổ phiếu đã giảm mạnh.

Tình trạng thiếu công nghiệp thể hiện rõ ở các cảng công nghiệp lớn khác trên thế giới, cách xa Việt Nam. Hình ảnh vệ tinh cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác, phần lớn thuộc sở hữu của Castilton Commodities ở New Orleans, để người tiêu dùng Mỹ mua nhôm với giá cao hơn.

Quảng cáo

Nội dung bài viết

Dự trữ đáng kể ở Port Klang của Malaysia cũng biến mất trong năm 2019, trong khi dữ liệu hải quan cho thấy xuất khẩu từ nước này sang Việt Nam gia tăng.

Mặc dù vị thế tương đối khiêm tốn của Malaysia với tư cách là một nước tiêu thụ nhôm, Port Klang đã trở thành điểm lưu trữ lớn nhất trong mạng lưới kho hàng của London Metal Exchange, nhưng lượng dự trữ đó đang giảm nhanh chóng.

Các kho LME ở Detroit và cảng Vlissingen của Hà Lan hiện gần như trống rỗng, chứa hơn 3,5 triệu tấn ở đầu kho của các ngân hàng và thương gia. Đó là câu chuyện ở Rotterdam, nơi có hàng triệu tấn kim loại trong các kho LME và kho tư nhân.

Quảng cáo

Nội dung bài viết

Nhưng tình hình còn tồi tệ hơn ở Trung Quốc, nơi tổng tồn kho hiện ở mức khoảng 1,2 triệu tấn, tương đương với nhu cầu của hai tuần, theo ước tính của nhóm nghiên cứu AZ Trung Quốc.

Dữ liệu thương mại của quốc gia này cho thấy dấu hiệu đáng kể nhất về sự thiếu hụt ngày càng tăng, cho thấy nhà sản xuất hàng đầu thế giới hiện đang trở thành nhà nhập khẩu ròng nhôm khi sản xuất trong nước gia tăng. Sau khi lấp đầy thị trường thế giới bằng kim loại trong nhiều năm, Trung Quốc hiện đang nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn dự trữ nhôm của thế giới.

“Đối với Trung Quốc – trong phạm vi hoàn toàn của nước này – nếu kho dự trữ của Việt Nam có thể được rút ra, nó sẽ dễ dàng bị hấp thụ,” Wlazly nói. Tuy nhiên, việc tích trữ đó nằm ngoài tầm với.

Bloomberg.com

Quảng cáo

Bình luận

Postmedia cam kết duy trì một diễn đàn sôi nổi nhưng dân sự để thảo luận và khuyến khích tất cả độc giả chia sẻ quan điểm của họ về các bài viết của chúng tôi. Trước khi xuất hiện trên trang web, các bình luận có thể mất đến một giờ để xem xét. Chúng tôi yêu cầu bạn giữ cho ý kiến ​​của bạn có liên quan và tôn trọng. Chúng tôi đã bật Thông báo qua email – nếu bạn nhận được phản hồi cho nhận xét của mình, bây giờ bạn sẽ nhận được email nếu bạn theo dõi phản hồi hoặc nhận xét theo dõi của người dùng. Chuyến thăm của chúng tôi Hướng dẫn cộng đồng Để biết thêm thông tin và chi tiết về cách tự khắc phục E-mail Cài đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *