Tiền lương ở Hoa Kỳ tăng chậm hơn dự kiến ​​vào cuối năm ngoái

Dữ liệu mới vào thứ Ba cho thấy thước đo tiền lương và phúc lợi mà Cục Dự trữ Liên bang đang theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ đã tăng ít hơn dự kiến ​​vào cuối năm 2022.

các chỉ số chi phí lao động Nó đã tăng 1 phần trăm trong quý IV năm 2022 so với ba tháng trước đó, chậm hơn so với mức 1,1 phần trăm mà các nhà kinh tế dự đoán và chậm hơn so với mức 1,2 phần trăm trước đó.

Dữ liệu có khả năng xác nhận với các ngân hàng trung ương rằng nền kinh tế và thị trường lao động đang hạ nhiệt, điều này có thể giúp lạm phát trở lại bình thường theo thời gian. Mặc dù tốc độ tăng lương vẫn nhanh hơn bình thường, nhưng việc điều chỉnh có thể giúp các ngân hàng trung ương yên tâm rằng họ đang điều chỉnh lãi suất ít mạnh mẽ hơn so với những gì họ đã làm trong suốt năm 2022.

Biện pháp đo lường chi phí lao động đã tăng 5,1 phần trăm so với năm trước, gần với mức 5 phần trăm trong báo cáo của quý trước. Trong thập kỷ trước khi xảy ra đại dịch, chỉ số này đạt mức tăng hàng năm là 2,2%, cho thấy tốc độ tiếp tục của tốc độ hiện tại. Nhưng thước đo tiền lương của khu vực tư nhân không bao gồm phúc lợi, điều mà các nhà kinh tế coi là một chỉ báo đặc biệt tốt về tình trạng thắt chặt thị trường lao động. Hơi chậm lại.

READ  Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng lên 3,8%; Thị trường việc làm vẫn còn đà tăng trưởng

Các quan chức Fed đang theo dõi chặt chẽ thị trường lao động – và đặc biệt là tiền lương – khi họ cố gắng đánh giá xem họ có thể đẩy mạnh chiến dịch chống lạm phát cao đến mức nào. Khi giá cả hàng hóa tăng liên quan đến sự sụt giảm của chuỗi cung ứng bắt đầu giảm dần, các ngân hàng trung ương lo ngại rằng việc tăng lương nhanh chóng có thể khiến chi phí dịch vụ tăng nhanh. Lao động là một chi phí đáng kể cho các công ty dịch vụ, chẳng hạn như khách sạn và nhà hàng, và các công ty có thể chuyển chi phí tiền lương cao hơn cho khách hàng dưới hình thức giá cao hơn. Tiền lương lớn hơn cũng có thể giúp duy trì nhu cầu của người tiêu dùng, gây áp lực lên giá cả.

Quyết định lãi suất tiếp theo của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư. Nhiều người cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm, sau khi tăng 3/4 điểm mỗi cuộc họp trong hầu hết năm 2022 và 0,5 điểm tại cuộc họp cuối cùng vào tháng 12.

Bản sửa đổi mới sẽ đẩy lãi suất lên khoảng 4,5 đến 4,75%. Câu hỏi bây giờ là Fed sẽ thực hiện thêm bao nhiêu động thái nữa – và các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong bao lâu.

READ  Các công ty Mỹ này vẫn kinh doanh ở Nga

Chi phí đi vay cao ngăn cản người tiêu dùng thực hiện các giao dịch mua lớn và doanh nghiệp không thể mở rộng, điều này có thể làm chậm nền kinh tế và làm suy yếu thị trường việc làm. Các quan chức Fed hy vọng họ có thể hạ nhiệt nền kinh tế đủ để cho phép cung và cầu trở lại cân bằng – điều tiết lạm phát – mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng. Nhưng họ đã nói rõ rằng họ sẵn sàng chấp nhận một số khó khăn để đưa việc tăng giá trở lại trong tầm kiểm soát.

Họ nhấn mạnh rằng họ tin rằng thị trường lao động cần phải chậm lại để đưa lạm phát vào một con đường bền vững hơn.

Jerome H. đã nói: Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang: “Chúng tôi muốn tăng lương nhiều” Buổi họp báo cuối cùng của anh ấy vào tháng Mười Hai. “Chúng tôi chỉ muốn nó ở mức phù hợp với tỷ lệ lạm phát 2%,” ông nói, đề cập đến mục tiêu lạm phát của Fed.

Lúc này, Mỹ tốc độ tăng giá Vẫn nhanh hơn nhiều, 5 phần trăm.

Ông Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo khác vào thứ Tư, sau khi công bố quyết định lãi suất của Fed lúc 2 giờ chiều ET.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *