Tiếng rắn đuôi chuông “lừa tình” đánh lừa tai người

Rắn đuôi chuông là nguồn gốc của phần lớn các vết cắn của con người ở Hoa Kỳ mỗi năm

Các nhà khoa học cho biết rắn đuôi chuông đã phát triển một cách thông minh để thuyết phục con người rằng mối nguy hiểm đang cận kề hơn họ nghĩ.

Tiếng rung đuôi của chúng phát ra khi người đó đến gần, nhưng đột nhiên nó chuyển sang tần số cao hơn nhiều.

Trong các cuộc thử nghiệm, sự thay đổi nhanh chóng trong giọng nói khiến những người tham gia tin rằng con rắn ở gần hơn nhiều so với thực tế.

Các nhà nghiên cứu cho biết đặc điểm này đã tiến hóa để giúp rắn tránh bị giẫm lên.

Tiếng đuôi của rắn đuôi chuông luôn là một thứ sáo rỗng.

Sợi lông tơ bao gồm sự rung động nhanh chóng của các vòng keratin cứng ở đầu đuôi của loài bò sát.

Keratin là cùng một loại protein tạo nên móng tay và tóc của chúng ta.

Mấu chốt của sự cường điệu là khả năng rung cơ đuôi của con rắn lên đến 90 lần mỗi giây.

Rung động mạnh mẽ này được sử dụng để cảnh báo các loài động vật khác và con người về sự hiện diện của chúng.

Mặc dù vậy, rắn đuôi chuông vẫn là nguyên nhân gây ra phần lớn trong số 8.000 vết cắn mà người dân Hoa Kỳ tiếp xúc mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu đã biết trong nhiều thập kỷ rằng tiếng ầm ầm có thể thay đổi tần số nhưng có rất ít nghiên cứu về tầm quan trọng của sự thay đổi âm thanh.

READ  NJ Corporation nơi vợ chồng chết vì COVID bị phạt 13.000 USD

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm bằng cách di chuyển phần thân giống người đến gần loài viper lưng kim cương phương Tây và ghi lại phản ứng.

Vật càng gần con rắn thì tần số của tiếng lục lạc càng cao, lên đến khoảng 40 Hz. Tiếp theo là âm thanh đột ngột chuyển sang dải tần số cao hơn từ 60-100 Hz.

Để tìm hiểu ý nghĩa của sự thay đổi đột ngột, các nhà nghiên cứu đã tiến hành làm việc thêm với những người tham gia là con người và một con rắn giả định.

Những người tham gia nhận thấy tỷ lệ lạch cạch tăng lên khi độ lớn càng tăng càng gần họ.

rắn chuông

Thợ săn ở Texas với một con rắn đuôi chuông phương Tây bị bắt

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi sự thay đổi tần số đột ngột xảy ra ở khoảng cách 4 mét, các đối tượng thử nghiệm nghĩ rằng nó ở gần hơn nhiều, khoảng 1 mét.

Các tác giả tin rằng việc chuyển đổi âm thanh không chỉ là một cảnh báo đơn thuần, mà là một tín hiệu giao tiếp phức tạp giữa các loài.

Tác giả cấp cao Boris Chajno của Đại học Karl Franzens ở Graz, Áo cho biết: “Việc đột ngột chuyển sang chế độ tần số cao hoạt động như một tín hiệu thông minh đánh lừa người nghe về khoảng cách thực tế giữa anh ta và nguồn âm thanh.

READ  'Đó là một cuộc chạy đua': Nỗ lực tiêm chủng trở nên khó khăn khi biến thể delta truyền nhiễm lây lan

“Việc người nghe hiểu sai về khoảng cách tạo ra một biên độ an toàn cho khoảng cách.”

Các tác giả tin rằng hành vi của rắn lợi dụng hệ thống thính giác của con người, hệ thống này đã phát triển để giải thích âm thanh tăng lên khi một thứ gì đó di chuyển nhanh hơn và đến gần hơn.

Tiến sĩ Shagno cho biết: “Tiến hóa là một quá trình ngẫu nhiên, và những gì chúng ta có thể hiểu theo quan điểm ngày nay là thiết kế tao nhã thực sự là kết quả của hàng nghìn thí nghiệm với những con rắn chạm trán với động vật có vú lớn.

“Rắn ầm ầm đồng tiến hóa với nhận thức thính giác của động vật có vú bằng cách thử và sai, giúp những con rắn đó có thể tránh bị giẫm đạp một cách tốt nhất.”

NS Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Current Biology.

Theo dõi Matt trên Twitter Nhúng Tweet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *