Tiểu hành tinh 2023 BU sắp băng qua Trái đất trong một trong những cuộc chạm trán gần nhất từ ​​​​trước đến nay tiểu hành tinh

Một tiểu hành tinh có kích thước bằng một chiếc xe tải giao hàng sẽ đi ngang qua Trái đất trong một trong những lần va chạm gần nhất từng được ghi nhận — trong khoảng cách bằng một phần mười khoảng cách quỹ đạo của hầu hết các vệ tinh liên lạc.

NASA cho biết tiểu hành tinh mới được phát hiện sẽ vượt qua 2.200 dặm (3.600 km) trên mũi phía nam của Nam Mỹ lúc 7:27 tối EDT Thứ Năm (12:27 sáng Thứ Sáu GMT).

NASA cho biết nó sẽ là một vụ suýt trượt và không có cơ hội va vào Trái đất. Ngay cả khi nó đến quá gần, các nhà khoa học cho biết phần lớn nó sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển, với những mảnh lớn hơn có thể rơi xuống dưới dạng thiên thạch.

Nhà phát triển của nó, David Farnocchia, một kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của cơ quan ở Pasadena, California, cho biết hệ thống đánh giá rủi ro tác động của NASA, được gọi là Scout, đã nhanh chóng loại trừ một cuộc đình công.

Farnocchia cho biết: “Mặc dù có rất ít quan sát, nhưng anh ấy vẫn có thể dự đoán rằng tiểu hành tinh sẽ đến gần Trái đất một cách bất thường”. “Trên thực tế, đây là một trong những cách tiếp cận gần nhất từng được ghi nhận bởi một NEO đã biết.”

Được phát hiện vào thứ Bảy, tiểu hành tinh được gọi là 2023 BU được cho là có đường kính từ 11 feet (3,5 mét) đến 28 feet (8,5 mét).

Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi cùng một nhà thiên văn nghiệp dư ở Crimea, Gennady Borisov, người đã phát hiện ra một sao chổi giữa các vì sao vào năm 2019. Trong vòng vài ngày, hàng chục quan sát đã được các nhà thiên văn học trên khắp thế giới thực hiện, cho phép họ tối ưu hóa quỹ đạo của tiểu hành tinh.

Quỹ đạo này sẽ bị thay đổi mạnh bởi lực hấp dẫn của Trái đất khi nó đi qua. Theo NASA, thay vì quay quanh mặt trời cứ sau 359 ngày, nó sẽ đi vào quỹ đạo hình elip kéo dài 425 ngày.

Với Associated Press

READ  Hubble chụp 'vòng Einstein' tuyệt vời để phóng to chiều sâu của vũ trụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *