Tigray: Hơn 350.000 người ở vùng Tigray bị tàn phá bởi xung đột của Ethiopia đang phải chịu đựng nạn đói.

Mark Lowcock, điều phối viên viện trợ của Liên hợp quốc, đã cảnh báo hôm thứ Năm về “nạn đói ở Ethiopia hiện nay.”

Theo Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp Quốc tế (IPC), đánh giá tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng trên toàn thế giới, phần lớn khu vực Tigray hiện đang ở trong tình trạng “Phân loại Năm Quốc tế” – mức độ nghiêm trọng nhất của nó.

Kể từ tháng 5 năm 2021, Tổng số 5,5 triệu người Ở Tigray và các khu vực lân cận của Amhara và Afar (hơn một nửa dân số) phải đối mặt với “mức độ mất an ninh lương thực nghiêm trọng” với 353.000 người phải đối mặt với mức độ thảm khốc. Báo cáo cho biết tình hình dự kiến ​​sẽ còn tồi tệ hơn cho đến tháng 9.

Báo cáo kết luận rằng xung đột là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tuyệt vọng về lương thực ở Tigray: “Cuộc khủng hoảng cấp tính này là do các tác động của cuộc xung đột, bao gồm di dời dân cư, hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp cận nhân đạo, mất tài sản thu hoạch và sinh kế và rối loạn chức năng hoặc Thị trường không tồn tại.

Tháng trước CNN đã báo cáo độc quyền về nó Lực lượng Eritrean đang phối hợp với các lực lượng Ethiopia để cắt đứt các tuyến đường viện trợ quan trọng. Một nhóm CNN đi qua khu vực trung tâm của Tigray đã nhìn thấy những người lính Eritrean, một số cải trang trong bộ quân phục Ethiopia cũ, chặn viện trợ tiếp cận với những người dân đang chết đói.
Tigrayun nói,

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết họ đặc biệt lo ngại về nguy cơ xảy ra nạn đói lan rộng ở Tigray, nếu xung đột leo thang, cản trở đáng kể hoạt động cứu trợ nhân đạo.

READ  Hoa Kỳ và Nhật Bản đang củng cố mối quan hệ quân sự của họ với một đơn vị hải quân được nâng cấp trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc

Trong một tweet sau khi báo cáo được phát hành, Lowcock đã kêu gọi tài trợ khẩn cấp và khả năng tiếp cận không bị cản trở để cung cấp viện trợ.

Hôm thứ Năm, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Linda Thomas Greenfield đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp công khai về khu vực Tigray và yêu cầu chính phủ Ethiopia trả lời.

Bà nói: “Chúng ta không thể để Ethiopia chết đói. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ”.

Giao tranh đã nổ ra giữa các lực lượng chính phủ Ethiopia và đảng cầm quyền cũ của khu vực, Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray, vào tháng 11 năm 2020. Các lực lượng từ nước láng giềng Eritrea cuối cùng cũng tham gia cuộc xung đột để ủng hộ chính phủ Ethiopia.

Chính phủ Ethiopia đã phủ nhận rằng tình trạng thiếu lương thực diễn ra trầm trọng trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *