Tiki nâng cao tốc độ phát triển và tiềm năng của Việt Nam

HÀ NỘI: Tiki của Việt Nam đã huy động được 258 triệu đô la Mỹ (hóa đơn 1,07 RM) trong vòng tài chính do AIA Insurance Inc. dẫn đầu, mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ cho startup thương mại điện tử và lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư tham gia vào vòng Series E bao gồm UBS AG Chi nhánh London, Quỹ tăng trưởng Mirae Asset-Naver Asia và Taiwan Mobile Co, và nhà tài trợ hiện tại STIC GIGF Ltd, Người sáng lập và Giám đốc điều hành Tiki, Trần Ngọc Thái Sơn cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cho biết giá trị của công ty tài trợ mới đang đạt mức 1 tỷ đô la (4,16 tỷ RM).

“Nó cho thấy niềm tin của thị trường vốn toàn cầu vào tăng trưởng và năng lượng của Việt Nam”, Sun, người thành lập công ty vào năm 2010 bằng cách giao sách tiếng Anh trên xe máy của mình, cho biết. Tiki đã nổi lên là một trong những công ty thương mại điện tử trong nước lớn nhất Việt Nam, với các hoạt động trên khắp cả nước và khoảng 4.000 nhân viên.

Các nhà đầu tư trước đây bao gồm Sumitomo Corp, JD.com và Northstar Group, công ty cho biết.

Công ty khởi nghiệp, ban đầu có kế hoạch niêm yết tại Hoa Kỳ vào năm 2025, bây giờ muốn làm điều đó chỉ một năm trước, con trai nói.

READ  Bất động sản Quận 4 / Semba Việt Nam

Ông nói, IPO có thể bằng cách hợp nhất với một công ty séc trống, tuy nhiên vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Ông tin rằng danh sách thành công của Mỹ về một công ty khởi nghiệp lớn của Việt Nam như Tiki sẽ mở đường cho việc tăng cường đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ mới của Việt Nam, vốn có thể nổi lên như một trung tâm công nghệ châu Á.

Công ty có trụ sở tại Hồ Chí Minh hòa nhập với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam, vốn đang ngày càng chuyển sang thương mại trực tuyến, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh khi dịch vụ giao đồ ăn mới của Tiki mở rộng nhanh chóng, ông Son nói.

Tiki dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu từ 40% đến 50% trong vài năm tới, ông nói.

Anh cho biết startup này thuê tài xế xe ôm tại các thành phố từ TP.HCM đến Đà Nẵng và Hà Nội để giao hàng nhanh chóng trong vòng hai giờ kể từ khi nhận đơn đặt hàng và thử nghiệm giao hàng trong 30 phút và một giờ.

The Sun cho biết quỹ mới sẽ đẩy nhanh đầu tư vào lĩnh vực hậu cần, bao gồm trí tuệ nhân tạo và robot để quản lý hàng tồn kho – đơn đặt hàng và giao hàng.

Tiki có kế hoạch dễ dàng mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tùy chỉnh, ông nói.

READ  Bamboo Airways khai thác đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ đầu tiên

Công ty có quan hệ đối tác 10 năm với Bảo hiểm AIA. Nó được đa dạng hóa hơn nữa bằng cách tạo ra một nền tảng giúp các công ty tích hợp các ứng dụng độc lập vào hệ sinh thái của Tiki, cho phép người dùng truy cập vào các dự án như ứng dụng của công ty đầu tư, công ty cho biết.

Cậu con trai tưởng tượng Tiki đang tham gia vào một số dự án kinh doanh. Ông nói: “Chúng tôi tập trung vào Việt Nam. “Chúng tôi chiếm 1%, 2%, 3% GDP của Việt Nam.”

Chính phủ đang đặt mục tiêu mua sắm trực tuyến đến năm 2025 – 10% doanh số bán lẻ ở Việt Nam và 50% ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Facebook và Bain & Co tháng 8 báo cáo rằng Việt Nam có 53 triệu khách hàng trực tuyến, chiếm 71% dân số từ 15 tuổi trở lên, tăng 8% vào năm 2020.

Báo cáo cho biết, quốc gia này có tốc độ tăng trưởng người tiêu dùng kỹ thuật số cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia.

Thị trường bán lẻ trực tuyến của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 12 tỷ đô la Mỹ (50 tỷ RM) trong năm nay và 56 tỷ đô la Mỹ (233 tỷ RM) vào năm 2026.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, vào tháng 6, Tiki đã phát hành 1 nghìn tỷ đồng (44 triệu USD hoặc 183 triệu RM) chứng khoán không chuyển đổi và có bảo đảm thông qua phát hành riêng lẻ. – Bloomberg

READ  Kiện tướng Việt Nam dẫn đầu trong ngày đầu tiên bán kết Cờ vua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *