Tín hiệu ECB tăng tỷ giá, mắt to hơn trong tháng 9

  • Hứa hẹn tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 7
  • Anh ấy nói rằng nó sẽ tăng trở lại vào tháng 9 và một bước lớn hơn có thể
  • Lạm phát đang gia tăng và mở rộng
  • Cuộc họp báo Lagarde lúc 12:30 GMT

Frankfurt / Amsterdam (Reuters) – Ngân hàng Trung ương châu Âu đã kết thúc kế hoạch kích thích dài hạn vào thứ Năm và cho biết họ sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng tới kể từ năm 2011, tiếp theo là một động thái lớn hơn có thể xảy ra vào tháng Chín.

Với lạm phát đạt mức kỷ lục 8,1% và vẫn đang tăng, Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện lo ngại rằng tốc độ tăng giá đang mở rộng và có thể biến thành một cơn lốc khó phá vỡ đối với giá tiền lương, mở ra một kỷ nguyên mới về giá cả cao ngất ngưởng.

Ngân hàng trung ương của 19 quốc gia sử dụng đồng euro cho biết họ sẽ kết thúc nới lỏng định lượng vào ngày 1/7 và sau đó tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 21/7. Triển vọng lạm phát đang được cải thiện trong thời gian chờ đợi.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của chúng tôi trong trung hạn”, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết trong một cuộc họp báo. “Đó không chỉ là một bước, mà đó là một hành trình”, bà nói về những động thái được lưu ý hôm thứ Năm.

Sự gia tăng giá nhanh chóng ban đầu được thúc đẩy bởi giá năng lượng và thực phẩm khi các nền kinh tế nổi lên sau cuộc khóa cửa COVID-19, nhưng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã đẩy nhanh các xu hướng đó và tăng trưởng giá cả lan rộng đến mức lạm phát lõi cao gấp đôi tỷ lệ mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu .

READ  Lạm phát ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu cá nhân

Các nhà hoạch định chính sách của ECB đã tranh luận về quy mô của việc tăng lãi suất để hạn chế tăng giá trên diện rộng, với Kinh tế trưởng Philip Lane ủng hộ động thái tăng 25 điểm cơ bản trong tháng 7 và tháng 9, nhưng những người khác lại cho rằng nên tính đến 50 điểm cơ bản.

Để hỗ trợ cho trường hợp của họ, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng dự báo lạm phát một lần nữa và hiện dự kiến ​​lạm phát ở mức 6,8% trong năm nay so với mức dự báo trước đó là 5,1%. Năm 2023, lạm phát dự kiến ​​là 3,5% và năm 2024 sẽ là 2,1%, cho thấy bốn năm lạm phát liên tiếp.

Lagarde lập luận rằng đó là quá cao và nói rằng việc lặp lại những kỳ vọng đó trong ba tháng kể từ bây giờ sẽ yêu cầu tăng giá nhanh hơn.

Lagarde nói: “Nếu tôi ở mức 2,1% vào năm 2024 hoặc muộn hơn, mức tăng điều chỉnh sẽ còn cao hơn? Câu trả lời là có”.

Mức tăng 50 điểm cơ bản, mức tăng hợp lý tiếp theo, sẽ là mức tăng một lần lớn nhất của ECB kể từ tháng 6 năm 2000. Ở mức -0,5%, lãi suất tiền gửi của ECB đã ở mức âm kể từ năm 2014.

Điều gì đằng sau khúc cua?

“Với những tín hiệu lạc quan của ECB, giờ đây chúng tôi kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ theo sau đợt tăng lãi suất tháng 7 lên 25 điểm cơ bản với 50 điểm cơ bản trong cả tháng 9 và tháng 10”, Nordea cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

READ  GM xác nhận xe tải điện và xe tải mới cho khách hàng thương mại

Sau đó, ngân hàng trung ương có khả năng tăng chậm lại, đã tăng 25 điểm cơ bản trong tháng 12.

Các thị trường đã chuyển sang giá ở mức 144 điểm cơ bản cho các đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay sau tuyên bố, tăng từ 138 điểm cơ bản trước đó, hoặc tăng tại mỗi cuộc họp vào tháng 7, với nhiều động thái trong số đó vượt quá 25 điểm cơ bản.

Họ cũng kỳ vọng sẽ có 240 điểm cơ bản trong lãi suất huy động vào cuối năm 2023, đưa mức lãi suất đỉnh điểm lên gần 2%.

Reuters Đồ họa Reuters

Lagarde, người chỉ vài tháng trước nói rằng việc tăng lãi suất trong năm nay là rất khó xảy ra, Lagarde nói.

Một số nhà kinh tế cho rằng ECB đã quá muộn để giải quyết lạm phát, vì vậy việc tăng lãi suất lên mức trung lập, nơi nó không kích thích cũng không làm suy giảm nền kinh tế, sẽ là không đủ.

Joerg Kramer, nhà kinh tế trưởng tại Commerzbank cho biết: “ECB vẫn đang ở sau đường cong.

Kramer nói: “Chỉ cần thả chân ga thôi là chưa đủ, bạn còn phải nhấn phanh nữa. “Nhưng đó chính xác là những gì nó không được chuẩn bị để làm, đó là lý do tại sao chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ vượt quá 2% trong những năm tới.”

Lần tăng lãi suất đầu tiên của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong hơn một thập kỷ sẽ vẫn tụt hậu so với hầu hết các ngân hàng đồng cấp trên toàn cầu, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Anh, những người đã tập hợp mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ hành động nhiều hơn.

READ  Định giá thử nghiệm nhanh Covid: Luật cho phép phòng thí nghiệm tính bất kỳ mức giá nào

Không giống như Fed, ECB không có kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình khi các nhà hoạch định chính sách tái khẳng định cam kết tiếp tục tái đầu tư thanh khoản dư nợ từ khoản nợ công và nợ tư nhân trị giá 5 nghìn tỷ Euro do ECB nắm giữ.

Ngay cả khi bà đã hứa sẽ tăng lãi suất, bà Lagarde cũng thề sẽ không để chi phí đi vay của các quốc gia trong cuộc khủng hoảng nợ trước đây trong khu vực đồng euro bị các thị trường tài chính đẩy lên quá cao một lần nữa. “Chúng tôi cam kết và cam kết!” Lagarde nói.

Lãi suất và bảng cân đối của Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Và mặc dù thời điểm bắt đầu thắt chặt chính sách đã được đặt ra, nhưng điểm kết thúc vẫn chưa chắc chắn.

Lagarde cho biết giá nên hướng tới điểm trung lập, nơi ECB không mô phỏng hoặc kiềm chế tăng trưởng. Nhưng mức này không được xác định và không thể quan sát được, khiến các nhà đầu tư đoán ECB muốn đi bao xa. Đọc thêm

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Francesco Canepa ở Frankfurt và Mark Jones ở London. Biên tập bởi Catherine Evans và Emilia Sithole Mataris

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *