Tin tức chiến tranh Ukraine-Nga: Cập nhật trực tiếp

tín dụng…Tyler Hicks / The New York Times

Theo tờ Guardian của Anh, hơn 1/5 trong số 44 triệu người sống ở Ukraine trước khi Nga xâm lược đất nước này vào tháng trước đã phải di tản hoặc chạy sang các nước khác. Ước tính từ Liên hợp quốc.

Và đối với những người ở lại đất nước, hàng triệu người phải đối mặt với cuộc đấu tranh sinh tồn hàng ngày khi các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi giao tranh thiếu lương thực, thiếu nước sạch, không được chăm sóc y tế và hoạt động ở nhiều nơi không có hệ thống sưởi và điện.

Liên Hiệp Quốc’ Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết trong một báo cáo tháng này “Hơn 12 triệu người đang mắc kẹt trong các khu vực bị ảnh hưởng hoặc không thể rời đi do rủi ro an ninh gia tăng, cầu và đường bị phá hủy cũng như thiếu nguồn lực hoặc thông tin về nơi để tìm nơi ở và an toàn.”

Liên hợp quốc hôm thứ Sáu đã hoàn thành đoàn xe viện trợ nhân đạo khẩn cấp đầu tiên tới một thị trấn bị thiệt hại nặng nề ở miền đông Ukraine, cung cấp vật tư y tế, nước đóng chai, bữa ăn sẵn và thực phẩm đóng hộp để giúp đỡ khoảng 35.000 người dân ở Sumy.

READ  Trận động đất ở Úc làm hư hại các tòa nhà ở Melbourne

“Chúng tôi hy vọng đây là chuyến hàng đầu tiên trong số nhiều chuyến hàng được chuyển đến những người bị mắc kẹt do giao tranh,” Amin Awad, Điều phối viên về Khủng hoảng của LHQ tại Ukraine cho biết.

Tốc độ mà cuộc khủng hoảng nhân đạo diễn ra là chưa từng có trong lịch sử châu Âu gần đây, biến nơi từng là một quốc gia yên bình trở thành cơn ác mộng của sự hủy diệt và chết chóc chỉ trong vài tuần. Hơn ba triệu người đã phải rời khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng Hai, và khoảng 6,5 triệu người đã buộc phải rời khỏi nhà của họ do giao tranh, theo Tổ chức Di cư Quốc tế.

Không có dữ liệu đáng tin cậy về số người chết đầy đủ. Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu cho biết ít nhất 816 thường dân Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, trong đó có 59 trẻ em, những con số mà họ cho rằng có thể là một đánh giá thấp.

Các nỗ lực sơ tán hàng trăm nghìn người từ các thành phố trên khắp miền đông và miền nam Ukraine tiếp tục bị hủy hoại vào thứ Bảy bởi các cuộc giao tranh dữ dội và vi phạm lệnh ngừng bắn.

“Hơn 9.000 người đã được sơ tán khỏi Mariupol bị bao vây”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu trước quốc dân. “Tổng cộng, hơn 180.000 người Ukraine đã được giải cứu nhờ các hành lang nhân đạo.”

READ  Sự bùng nổ hiệu sách ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi sự hấp dẫn trực quan và lưu lượng truy cập mạng xã hội

Nhưng điều này chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong số hàng triệu người vẫn được cho là bị mắc kẹt trong cuộc giao tranh và rất cần được cứu trợ hoặc thoát ra ngoài. Ông Zelensky cáo buộc các lực lượng Nga cố tình ngăn cản viện trợ nhân đạo đến các thành phố bị bao vây.

Anh ta nói, “Đây là một tội ác chiến tranh.” Mọi nhân vật Nga đưa ra mệnh lệnh như vậy và mọi binh sĩ Nga thực hiện mệnh lệnh đó sẽ được xác định. Và họ sẽ nhận được vé một chiều bắt buộc đến The Hague, thành phố nơi có Tòa án Hình sự Quốc tế. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *