Tin tức mới nhất về Afghanistan khi Taliban chiếm dinh tổng thống ở Kabul

Hành khách bước vào sảnh khởi hành tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, ở Kabul, Afghanistan, ngày 14/8. Rahmat Gul / AP

Hơn 15 quốc gia đang thúc giục “tất cả các bên” đảm bảo sự ra đi của công dân nước ngoài và người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước, theo một tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Chủ nhật.

Người Afghanistan và công dân quốc tế muốn rời đi nên được phép xuất cảnh; “Các con đường, sân bay và các ngã tư phải được mở, và sự bình tĩnh phải được duy trì”, tuyên bố cho biết.

“Những người có chức vụ và quyền hạn trên khắp Afghanistan có trách nhiệm – và trách nhiệm giải trình – bảo vệ tính mạng con người và tài sản, đồng thời lập tức khôi phục an ninh và trật tự dân sự”, tuyên bố viết.

Hoa Kỳ tham gia tuyên bố: Úc, Áo, Bahamas, Bỉ, Burkina Faso, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Côte d’Ivoire, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Estonia, Đại diện cấp cao. Chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh Châu Âu, Liên bang Micronesia, Fiji, Phần Lan, Pháp, Georgia, Đức, Ghana, Hy Lạp, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Iceland, Ireland, Ý, Nhật Bản, Latvia, Liberia, Liechtenstein, Lithuania , Luxembourg, Malta, Quần đảo Marshall, Mauritania, Nauru, Hà Lan, New Zealand, Niger, Na Uy, Palau, Panama, Paraguay, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, Hàn Quốc, Cộng hòa Síp, Romania, Sierra Leone, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Suriname, Thụy Điển, Togo, Tonga, Uganda, Vương quốc Anh, Ukraine và Yemen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *