Tình trạng thiếu hàng tạp hóa trở nên tồi tệ hơn ở Mỹ khi đại dịch làm cạn kiệt nguồn cung cấp

Ngày 14 tháng 1 (Reuters) – Nhu cầu hàng tạp hóa gia tăng cùng với chi phí vận chuyển tăng và tình trạng thiếu lao động liên quan đến Omicron đã tạo ra một đợt tồn đọng mới trong các công ty thực phẩm chế biến và sản phẩm tươi sống, làm trống các kệ hàng siêu thị tại các nhà bán lẻ lớn ở Mỹ. Trên toàn nước Mỹ. Những trạng thái.

Những người trồng nông sản dễ hư hỏng trên khắp Bờ Tây đã phải trả gần gấp ba lần giá vận tải đường bộ trước đại dịch để vận chuyển những thứ như rau diếp và quả mọng trước khi chúng hư hỏng. Shay Myers, Giám đốc điều hành của Owyhee Produce, công ty trồng hành tây, dưa hấu và măng tây dọc theo biên giới Idaho và Oregon, cho biết ông đã trì hoãn việc vận chuyển hành đến các nhà phân phối bán lẻ cho đến khi chi phí vận chuyển giảm xuống.

Myers nói rằng sự gián đoạn giao thông trong ba tuần qua, gây ra bởi sự thiếu hụt tài xế xe tải và các cơn bão gần đây đã đóng cửa các đường cao tốc, đã làm tăng gấp đôi chi phí vận chuyển đối với các nhà sản xuất rau quả, bên cạnh giá cả đã quá cao của đại dịch. “Chúng tôi thường vận chuyển từ Bờ Đông sang Bờ Tây – chúng tôi đã từng làm với giá khoảng 7.000 USD,” anh nói. “Ngày nay nó là từ $ 18,000 đến $ 22,000.”

Bird’s Eye Maker Conagra Brands ‘Frozen Vegetables’ (CAG.N) Giám đốc điều hành Sean Connolly nói với các nhà đầu tư vào tuần trước rằng nguồn cung từ các nhà máy ở Mỹ có thể bị hạn chế ít nhất trong tháng tới do sự vắng mặt liên quan đến Omicron.

Đầu tuần này, Albertsons (ACI.N) Giám đốc điều hành Vivek Sankaran cho biết ông hy vọng chuỗi siêu thị sẽ đối mặt với nhiều thách thức chuỗi cung ứng hơn trong vòng 4 đến 6 tuần tới do Omicron đã tác động đến nỗ lực lấp đầy khoảng trống của chuỗi cung ứng.

Những người mua sắm trên mạng xã hội đã phàn nàn về việc không có mì ống và hàng thịt ở một số cửa hàng Walmart (WMT.N) các cửa hàng. Meijer ở Indianapolis đã để trần một con gà; một Publix ở Palm Beach, Florida đã hết giấy vệ sinh và các sản phẩm vệ sinh gia dụng trong khi Costco (COST.O) Nó đã khôi phục giới hạn mua giấy vệ sinh ở một số cửa hàng ở bang Washington.

Katie Dennis, phó chủ tịch phụ trách truyền thông và nghiên cứu của Hiệp hội Thương hiệu Người tiêu dùng cho biết, tình hình dự kiến ​​sẽ không giảm trong ít nhất vài tuần nữa, và bà đổ lỗi cho việc thiếu hụt lao động.

Bà cho biết ngành hàng tiêu dùng đóng gói đang thiếu khoảng 120.000 lao động, chỉ có 1.500 việc làm được bổ sung vào tháng trước, trong khi Hiệp hội Tạp hóa Quốc gia cho biết nhiều thành viên trong các cửa hàng tạp hóa của họ đang làm việc dưới 50% công suất.

READ  Sự cố mất điện lớn của tàu điện ngầm sau khi thành phố New York tăng điện
Các kệ sản phẩm gần như trống rỗng tại một cửa hàng tạp hóa Giant Food khi Hoa Kỳ tiếp tục vật lộn với tình trạng hỗn loạn chuỗi cung ứng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 1 năm 2022. REUTERS / Sarah Silbiger

Các nhà bán lẻ Hoa Kỳ hiện phải đối mặt với mức tồn kho khoảng 12% đối với thực phẩm, đồ uống, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và vệ sinh cá nhân so với mức 7-10% trong thời gian bình thường.

Hiệp hội Thương hiệu Tiêu dùng cho biết vấn đề nghiêm trọng nhất đối với các sản phẩm thực phẩm khi lượng hàng tồn kho ở mức 15%.

Spartan Nash, một nhà phân phối hàng tạp hóa của Mỹ, tuần trước Anh ấy nói Ngày càng khó có được nguồn cung cấp từ các nhà sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng chế biến sẵn như ngũ cốc và súp.

Người tiêu dùng tiếp tục mua sắm hàng tạp hóa khi ở nhà để giảm sự lây lan của biến thể Omicron. Dennis cho biết nhu cầu trong năm tháng qua cao hoặc cao hơn so với thời điểm tháng 3 năm 2020 khi bắt đầu đại dịch. Các vấn đề tương tự cũng xuất hiện ở các nơi khác trên thế giới.

Tại Úc, Tập đoàn Woolworths, nhà điều hành chuỗi cửa hàng tạp hóa, cho biết tuần trước rằng hơn 20% nhân viên tại các trung tâm phân phối của họ không làm việc do COVID-19. Tại các cửa hàng, virus đã khiến ít nhất 10% nhân viên phải nghỉ việc.

Công ty, vào thứ Năm, đã giới thiệu lại giới hạn hai gói cho mỗi khách hàng đối với giấy vệ sinh và thuốc giảm đau trên toàn quốc cả tại cửa hàng và trực tuyến để giải quyết tình trạng thiếu nhân viên.

READ  Nvidia Dễ dàng đạt được kỳ vọng về thu nhập khi bán trò chơi và trung tâm dữ liệu mạnh mẽ

Tại Hoa Kỳ, những cơn bão băng tuyết gần đây đã làm kẹt xe trong nhiều giờ dọc theo Bờ biển phía Đông đã cản trở các chuyến hàng thực phẩm đến các cửa hàng tạp hóa và trung tâm phân phối. Những sự chậm trễ này lan rộng trên toàn quốc, làm trì hoãn việc vận chuyển trái cây và rau quả có hạn sử dụng.

Trong khi nông dân với các sản phẩm dễ hư hỏng buộc phải trả giá cước tăng cao để thu hút nguồn cung xe tải hạn chế, các nhà sản xuất như Myers đang chọn cách chờ đợi để giảm bớt lượng hàng tồn đọng.

Ông nói: “Hàng đóng hộp, nước ngọt, khoai tây chiên – những thứ này vẫn còn, vì họ không chuẩn bị trả giá vé gấp đôi hay gấp ba, và mọi thứ của họ không hư hỏng trong bốn ngày”.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Praveen Paramasivam. Biên tập bởi Vanessa O’Connell và Diane Craft

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *