Tòa án tối cao chỉ trích FHFA nhưng không loại bỏ nó: NPR

Năm 2008, giữa cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn, Quốc hội đã thành lập Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang để giám sát những người khổng lồ về thế chấp là Fannie Mae và Freddie Mac.

David Zalobowski / AFP


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề التسمية

David Zalobowski / AFP

Năm 2008, giữa cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn, Quốc hội đã thành lập Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang để giám sát những người khổng lồ về thế chấp là Fannie Mae và Freddie Mac.

David Zalobowski / AFP

Tòa án Tối cao hôm thứ Tư đã từ chối dỡ bỏ cơ quan liên bang mà kể từ cuộc Đại suy thoái đã giám sát những người khổng lồ cho vay thế chấp của Mỹ được biết đến như Fannie Mae và Freddie Mac. Nhưng nó đã khiến tổng thống dễ dàng hơn trong việc sa thải người đứng đầu cơ quan, người mà cho đến nay chỉ có thể bị sa thải vì một số lý do.

Trong một quyết định hầu hết được nhất trí, tòa án cũng đã ra phán quyết chống lại các cổ đông tư nhân của công ty, những người ban đầu đã khởi kiện; Họ đã mất quyền yêu cầu 124 tỷ đô la Mỹ trong vụ này.

Vấn đề quay trở lại năm 2008, khi thảm họa thị trường nhà ở Hoa Kỳ ảnh hưởng đến phần còn lại của nền kinh tế. Hai công ty thuê chính phủ để ổn định thị trường nhà ở – Fannie Mae và Freddie Mac – năm đó thua lỗ nhiều hơn con số 37 lỗ của năm trước.

READ  Dầu giảm hơn 2% do lo ngại về nhu cầu và đồng đô la mạnh lên

Để tránh thảm họa thêm nữa, Quốc hội đã thành lập Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang để giám sát những gã khổng lồ thế chấp. FHFA đã được trao quyền hạn rộng rãi để đáp ứng nhu cầu của thời điểm này, và tạm thời nắm quyền kiểm soát tài chính của Fannie và Freddie.

Với hy vọng cứu Fannie, Freddie và phần còn lại của thị trường thế chấp khỏi tình trạng rơi tự do tài chính, FHFA đã ký một thỏa thuận giữa Bộ Tài chính và hai công ty. Để đổi lấy khoản đầu tư 100 tỷ đô la vào cổ phiếu, Fannie và Freddie đã trả lại các khoản thanh toán cho Kho bạc, chẳng hạn như phí lãi suất tiêu chuẩn. Nhưng kế hoạch sớm đổ bể vì Fannie và Freddie không đủ khả năng chi trả. Do đó, FHFA, lo sợ rằng các công ty sẽ rơi vào tình trạng phá sản và kéo thị trường nhà ở theo họ, đã sửa đổi thỏa thuận với Bộ Tài chính. Từ năm 2012 trở đi, thay vì thực hiện các khoản thanh toán thông thường, các công ty chỉ đơn giản chuyển giao cổ tức của họ và không có gì khác.

Các cổ đông tư nhân của Fannie và Freddy phản đối, phàn nàn rằng tất cả lợi nhuận của công ty đều được chuyển cho chính phủ.

Họ thúc giục tòa án không chỉ phá bỏ thỏa thuận năm 2012 mà còn trả lại 124 tỷ USD cho Fannie và Freddie. Hơn nữa, họ cũng yêu cầu tòa án hủy bỏ FHFA, đẩy cơ quan này và tất cả các quyết định của cơ quan này vào thùng rác và đe dọa các cơ quan tương tự khác, chẳng hạn như Cục Quản lý An sinh Xã hội.

Thay vào đó, tòa án đã đi theo con đường đã diễn ra trong chương cuối trong một vụ án tương tự liên quan đến Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng. Thay vì phá hủy cơ quan, tòa án đồng ý rằng FHFA có một sai sót trong thiết kế vi phạm Hiến pháp. Tổng thống phải có khả năng cách chức giám đốc cơ quan một cách vô cớ. Tuy nhiên, lỗ hổng này không khiến toàn bộ cơ quan bị tuyệt chủng. Tòa án đã chọn tách điều khoản xóa có vấn đề khỏi luật trong khi vẫn giữ nguyên các điều khoản còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *