Tòa án tối cao Vương quốc Anh cho biết Scotland không thể tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập

Đình chỉ

LONDON – Quốc hội Scotland không có quyền tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập mà không có sự đồng ý của chính phủ Anh, làm tiêu tan hy vọng về một cuộc bỏ phiếu thứ hai vào năm tới về việc liệu người Scotland có muốn rời khỏi Vương quốc Anh hay không.

Tòa án Tối cao Anh đã ban hành phán quyết hôm thứ Tư, phán quyết rằng quốc hội Scotland không thể lập pháp về vấn đề này.

Tòa án đứng về phía chính phủ Anh, lập luận rằng “các vấn đề cơ bản” – chẳng hạn như số phận của Liên minh – được nắm giữ bởi Quốc hội Anh ngồi trong Cung điện Westminster ở London.

Chính phủ Anh – đứng đầu là Thủ tướng Boris Johnson, Liz Truss và giờ là Rishi Sunak – đã phản đối cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Lãnh đạo Scotland đang tìm kiếm một lá phiếu độc lập mới vào tháng 10 năm 2023

Chính phủ đã cho phép một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014, trong đó đa số người Scotland đã bỏ phiếu ở lại Vương quốc Anh, với tỷ lệ chênh lệch từ 55% đến 45%.

Câu hỏi về sự độc lập đã trở nên phức tạp hơn hai năm sau cuộc bỏ phiếu về Brexit vào tháng 6 năm 2016 – khi người Scotland ủng hộ mạnh mẽ việc ở lại EU, với tỷ lệ 62% so với 38%.

READ  Lời hứa gửi xe tăng của Biden bị trì hoãn do thiếu hàng: báo cáo

Johnson lập luận rằng cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 là cuộc bỏ phiếu “một lần trong thế hệ” và vấn đề đã được giải quyết.

Phát biểu tại Hạ viện hôm thứ Tư, Sunak gọi phán quyết của tòa án là “rõ ràng và dứt khoát” và nói rằng giới lãnh đạo Scotland phải tập trung vào những thách thức cấp bách hơn, chẳng hạn như cải cách Dịch vụ Y tế Quốc gia và hỗ trợ nền kinh tế.

Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, Nicola Sturgeon, đã thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10 năm sau. Sturgeon lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland, đảng thu hút nhiều phiếu bầu nhất của đất nước, đang đòi độc lập, và nói rằng có một “nhiệm vụ không thể tranh cãi” cho một cuộc bỏ phiếu khác.

Chính phủ của bà đã làm rõ trong các báo cáo về những lý do mà họ tin rằng Scotland giờ đây nên được tách ra – hơn bao giờ hết – khỏi Vương quốc Anh. giữa họ? Vì vậy, Scotland có thể gia nhập Liên minh châu Âu.

Sau bản án Sturgeon đã đưa ra một tuyên bốnói rằng cô ấy tôn trọng Tòa án Tối cao, nhưng nói thêm, “Nó không làm luật, nó chỉ giải thích nó.”

Trong một tweet, Sturgeon nói, “Luật không cho phép Scotland lựa chọn tương lai của chúng tôi mà không có sự đồng ý của Westminster sẽ làm sáng tỏ bất kỳ ý tưởng nào về Vương quốc Anh như một quan hệ đối tác tự nguyện và đưa ra trường hợp Indy,” viết tắt của cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

READ  Rõ ràng Rishi Sunak là người có nhiều khả năng trở thành tân Thủ tướng Anh sau khi Boris Johnson rút lui

“Nền dân chủ của Scotland sẽ không bị từ chối,” cô nói. “Các phán quyết ngày nay cản trở một cách để Scotland được lắng nghe khi giành độc lập – nhưng trong một nền dân chủ, tiếng nói của chúng tôi không thể và sẽ không bị im lặng.”

Tại một cuộc họp báo, Sturgeon cho biết cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến ​​diễn ra không muộn hơn tháng 1 năm 2025, sẽ đóng vai trò như một “cuộc trưng cầu dân ý trên thực tế” về độc lập. Làm thế nào chính xác điều này sẽ làm việc vẫn chưa rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *