Toàn bộ nhiệm vụ đặc biệt của các phi hành gia SpaceX đang trên đường về nhà sau một tuần trì hoãn

Nhiệm vụ có tên AX-1, được môi giới bởi một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Houston, Texas Không gian tiên đềnơi đặt các chuyến bay tên lửa, cung cấp tất cả các khóa đào tạo cần thiết và điều phối các chuyến bay đến Trạm vũ trụ quốc tế cho những người có đủ khả năng.

Bốn thành viên phi hành đoàn – Michael Lopez Allegria, một cựu phi hành gia NASA đã trở thành nhân viên Axiom, người dẫn đầu sứ mệnh; Doanh nhân người Israel Eitan Stibi. Nhà đầu tư Canada Mark Pathy; Ông trùm bất động sản Ohio, Larry Connor, đã rời trạm vũ trụ trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon vào lúc 9:10 tối theo giờ EDT vào Chủ nhật. Nhưng như đã xảy ra thường xuyên với nhiệm vụ này, có một sự chậm trễ khác, vì khoang này khởi hành muộn hơn 15 phút so với thời gian khởi hành dự kiến ​​ban đầu là 8:55 PM EST, do những người trong khoang này xử lý các vấn đề liên lạc nhỏ.

Họ sẽ dành một ngày miễn phí để bay qua quỹ đạo trước khi quay trở lại bầu khí quyển và nhảy dù xuống một thiết bị hạ cánh ngoài khơi bờ biển Florida vào khoảng 1 giờ chiều ET vào thứ Hai.

Trong 12 ngày đầu tiên trên trạm vũ trụ, nhóm đã tuân thủ một lịch trình nghiêm ngặt, bao gồm khoảng 14 giờ mỗi ngày cho các hoạt động, bao gồm nghiên cứu khoa học đó là Nó đã được thiết kế bởi nhiều bệnh viện nghiên cứu, trường đại học, công ty công nghệ và hơn thế nữa. Họ cũng dành thời gian tổ chức các sự kiện nâng cao nhận thức thông qua hội thảo video với trẻ em và học sinh.
Sự trì hoãn thời tiết sau đó đã cho họ “thêm thời gian để tiếp thu những khung cảnh tuyệt vời của hành tinh xanh và xem lại khối lượng công việc khổng lồ đã hoàn thành xuất sắc trong sứ mệnh”, theo nó. Tiên đề.
Không rõ chi phí của nhiệm vụ này là bao nhiêu. Axiom trước đó đã tiết lộ giá của $ 55 triệu mỗi chỗ ngồi cho chuyến đi kéo dài 10 ngày tới Trạm vũ trụ quốc tế, nhưng công ty từ chối bình luận về các điều khoản tài chính của sứ mệnh cụ thể này sau khi nói trong một cuộc họp báo năm ngoái rằng giá của nó là “hàng chục triệu”.
Đây là bốn người đã bắt đầu sứ mệnh du lịch vũ trụ đầu tiên của SpaceX tới Trạm vũ trụ quốc tế
Sứ mệnh được thực hiện nhờ sự phối hợp rất chặt chẽ giữa Axiom, SpaceX và NASA, vì Trạm vũ trụ quốc tế được chính phủ tài trợ và vận hành. Cơ quan vũ trụ tiết lộ một số thông tin chi tiết Cô ấy phải trả bao nhiêu để sử dụng phòng thí nghiệm 20 năm tuổi của mình.

Đối với mỗi sứ mệnh, việc nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ các phi hành gia của NASA sẽ khiến các khách hàng thương mại phải trả 5,2 triệu đô la, và tất cả các khoản hỗ trợ và lập kế hoạch cho sứ mệnh mà NASA cho vay là 4,8 triệu đô la khác. Khi ở trong không gian, chỉ riêng thức ăn đã tiêu tốn khoảng 2.000 USD mỗi ngày cho mỗi người. Tiếp tế đến và đi từ trạm vũ trụ cho một phi hành đoàn thương mại là $ 88,000 đến $ 164,000 mỗi người, mỗi ngày.

READ  Hành tinh cực kỳ nóng, nơi có lượng sắt có thể nóng hơn chúng ta tưởng

Nhưng những ngày bổ sung mà phi hành đoàn AX-1 ở trong không gian do thời tiết sẽ không cộng vào tổng giá cá nhân của họ, theo một tuyên bố của NASA.

“Biết rằng các mục tiêu sứ mệnh của ISS như chuyến đi bộ ngoài không gian gần đây của Nga hoặc các thách thức về thời tiết có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc cập cảng tàu, NASA đã đàm phán hợp đồng với một chiến lược không yêu cầu bồi hoàn cho những lần trì hoãn bổ sung trong việc dỡ hàng”.

Đây không phải là lần đầu tiên khách hàng hoặc phi hành gia đến thăm Trạm vũ trụ quốc tế trả tiền, như Nga đã làm Bán hết chỗ Trên tàu vũ trụ Soyuz của nó tới Nhiều người tìm kiếm cảm giác mạnh giàu có khác nhau trong những năm qua.
Phi hành đoàn 11 người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào ngày 9 tháng 4 năm 2022. Theo chiều kim đồng hồ từ dưới cùng bên phải: Chỉ huy chuyến bay 67 Tom Marshburne cùng các kỹ sư bay Oleg Artemyev, Denis Matveyev, Sergey Korsakov, Raja Chari, Kayla Baron và Matthias Maurer;  và các phi hành gia Axiom Mission 1 (hàng giữa từ trái sang) Mark Bathy, Eitan Stipe, Larry Conner, và Michael Lopez Allegria.

Nhưng AX-1 là nhiệm vụ đầu tiên với Một phi hành đoàn hoàn toàn bao gồm các công dân tư nhân không có thành viên tích cực của quân đoàn không gian chính phủ tháp tùng họ trong khoang trong chuyến bay đến và đi từ Trạm vũ trụ quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên các công dân bình thường lên Trạm Vũ trụ Quốc tế trên một tàu vũ trụ do Hoa Kỳ sản xuất.

Nhiệm vụ bắt đầu một vòng thảo luận khác về việc liệu những người trả tiền cho đường vào không gian có nên được gọi là “phi hành gia” hay không, mặc dù cần lưu ý rằng một chuyến đi đến Trạm vũ trụ quốc tế đòi hỏi sự đầu tư thời gian và tiền bạc lớn hơn nhiều so với việc đi một chuyến đi ngắn, ngắn hạn. Quỹ đạo trên một tên lửa được chế tạo bởi các công ty như nguồn gốc màu xanh hoặc Thiên hà Xử Nữ.
Lopez Alegria, một cựu chiến binh Bốn chuyến bay vào vũ trụ từ năm 1995 đến 2007 Trong thời gian làm việc cho NASA, anh ấy đã nói về điều này: “Sứ mệnh này rất khác với những gì bạn có thể đã nghe trong một số sứ mệnh gần đây – đặc biệt là những sứ mệnh phụ. Chúng tôi không phải là khách du lịch vũ trụ. Tôi nghĩ rằng không gian có một vai trò quan trọng du lịch, nhưng đó không phải là những gì Nó có nghĩa là tiên đề.
Mặc dù những khách hàng trả phí sẽ không nhận được đôi cánh phi hành gia từ chính phủ Hoa Kỳ, nhưng họ đã được cung cấp “Phù hiệu phi hành gia vũ trụ” – một chiếc ghim vàng do Hiệp hội các nhà thám hiểm không gian, một nhóm quốc tế thiết kế gần đây. Nó bao gồm các phi hành gia từ 38 quốc gia. Lopez Allegria tặng Stibbe, Pathy và Connor trâm cài trong bữa tiệc chào mừng sau nhóm Liên kết tại trạm vũ trụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *