Tổn thất của Chính phủ Việt Nam ước tính khoảng 37 tỷ USD

Nếu không có dịch bệnh, nền kinh tế của đất nước sẽ tăng trưởng 7%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​sẽ chỉ tăng lên 2,91% vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,5% trong năm nay, Fong nói với diễn đàn hôm Chủ nhật về các kế hoạch phục hồi kinh tế.

Ông cho biết thiệt hại kinh tế theo giá thị trường hiện tại tương đương 847 nghìn tỷ đồng hoặc 37 tỷ USD.

Với tư cách là một biện pháp giảm thiểu, ông tin rằng cần phải có một gói phục hồi kinh tế bao gồm bốn yếu tố chính: đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và chuyển đổi kỹ thuật số.

“Động lực chính cho tăng trưởng kinh tế là đầu tư để thúc đẩy cung và cầu bằng cách khuyến khích tiêu dùng trong nước.”

Vũ Hồng Thanh, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Quốc hội, nhìn nhận rằng gói phục hồi tổng thể cần tập trung vào việc “kích cầu” cả cung và cầu đang suy yếu của Covid-19.

Gói này cần được tích hợp một cách nhanh chóng và hài hòa, ông nói. Nó nên tập trung vào các ngành và lĩnh vực đủ lớn và có thể phục hồi nhanh chóng và an toàn. Điều này sẽ kích thích nền kinh tế và tránh rủi ro lãng phí.

Nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách hỗ trợ, Hong Wan Kwang, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết ông lo ngại về hiệu quả của gói phục hồi khi nó được triển khai.

READ  Lạm phát toàn cầu đã đẩy giá nhiên liệu Việt Nam lên mức cao nhất trong bảy năm

Ông cho biết nền kinh tế đang gặp phải tình trạng cung cấp vốn chậm. Phân bổ đầu tư công là hơn 70%. Tăng trưởng tín dụng cao hơn dự kiến ​​khoảng 8%.

Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo dòng tiền “chảy” vào sản xuất thay vì các lĩnh vực rủi ro như bất động sản và chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *