Tổng thống bị đánh bại đang tranh cử trong cuộc bầu cử ở Brazil

Lãnh đạo đảng Waldemar Costa và một kiểm toán viên do đảng thuê nói với các phóng viên ở Brasilia rằng đánh giá của họ cho thấy rằng tất cả các máy trước năm 2020 – khoảng 280.000 trong số chúng, tương đương khoảng 59% tổng số được sử dụng trong đợt rút tiền ngày 30 tháng 10 – đã thiếu cá nhân. số nhận dạng. trong hồ sơ nội bộ.

Cả hai đều không giải thích điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử như thế nào, nhưng cho biết họ đang yêu cầu cơ quan bầu cử vô hiệu hóa tất cả các phiếu bầu trên các máy đó.

Đơn khiếu nại mô tả lỗi là “sự không tuân thủ không thể sửa chữa do trục trặc”, điều này đặt ra câu hỏi về tính hợp lệ của các phát hiện.

Ngay sau đó, ông Alexandre de Moraes, người đứng đầu cơ quan bầu cử, cho biết tòa án sẽ không xem xét đơn khiếu nại trừ khi đảng này nộp báo cáo mới trong vòng 24 giờ, trong đó có kết quả của vòng bầu cử đầu tiên vào ngày 2/10, trong đó đảng này đã thắng nhiều hơn. ghế trong cả hai viện của Quốc hội hơn bất kỳ bên nào khác.

Lỗi này trước đây không được biết đến, tuy nhiên các chuyên gia cho biết nó cũng không ảnh hưởng đến kết quả. Theo Wilson Ruggiero, giáo sư kỹ thuật máy tính và hệ thống kỹ thuật số tại Đại học Bách khoa thuộc Đại học São Paulo, vẫn có thể dễ dàng xác định từng máy bỏ phiếu thông qua các phương tiện khác, chẳng hạn như thành phố và khu vực bỏ phiếu.

READ  Quân đội Nhật Bản, một trong những lực lượng hùng mạnh nhất trên thế giới, đang mong muốn xây dựng

Diego Arana, phó giáo sư về an ninh hệ thống tại Đại học Aarhus ở Đan Mạch, người đã tham gia các cuộc kiểm tra an ninh chính thức đối với hệ thống bầu cử của Brazil, đồng ý.

Ruggiero nói với Associated Press qua điện thoại: “Điều đó không làm giảm độ tin cậy hoặc uy tín theo bất kỳ cách nào. “Chìa khóa để đảm bảo tính chính xác là chữ ký điện tử được liên kết với mỗi máy bỏ phiếu.”

Mặc dù các máy không có số nhận dạng cá nhân trong hồ sơ nội bộ của chúng, nhưng những con số này xuất hiện trên biên lai in cho thấy tổng số phiếu bầu cho mỗi ứng cử viên, Aranha nói và cho biết thêm rằng lỗi chỉ được phát hiện do nỗ lực của cử tri. Thẩm quyền để cung cấp sự minh bạch hơn.

Việc Bolsonaro thua da Silva ít hơn hai điểm vào ngày 30 tháng 10 là biên độ hẹp nhất kể từ khi Brazil trở lại chế độ dân chủ năm 1985. Trong khi tổng thống không hét lên thẳng thừng, ông từ chối thừa nhận thất bại hoặc chúc mừng đối thủ của mình — nhường chỗ cho những người ủng hộ ông đưa ra kết luận của riêng họ.

Nhiều người phản đối không ngừng, cho rằng gian lận bầu cử và kêu gọi các lực lượng vũ trang can thiệp.

Hàng chục người ủng hộ Bolsonaro đã tập trung bên ngoài cuộc họp báo hôm thứ Ba, mặc trang phục màu xanh và vàng của quốc kỳ Brazil và hô vang những bài hát yêu nước. Một số người đã chửi mắng và xô đẩy các nhà báo đang cố gắng vào nơi này.

READ  Núi lửa La Palma, cập nhật trực tiếp hôm nay: phun trào, cảnh báo sóng thần và tin tức mới nhất | đảo Canary

Bolsonaro, ứng cử viên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã dành hơn một năm để tuyên bố rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil dễ bị gian lận mà không bao giờ cung cấp bằng chứng.

Brazil bắt đầu sử dụng hệ thống bỏ phiếu điện tử vào năm 1996 và các chuyên gia bảo mật bầu cử cho rằng những hệ thống như vậy kém an toàn hơn so với bỏ phiếu bằng giấy vì chúng không để lại dấu vết giấy tờ có thể kiểm tra được. Nhưng hệ thống của Brazil đã được kiểm tra chặt chẽ bởi các chuyên gia trong nước và quốc tế, những người không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nó đang bị lợi dụng để thực hiện hành vi gian lận.

Chủ tịch Thượng viện Rodrigo Pacheco cho biết vào chiều thứ Ba rằng kết quả bầu cử là “không thể chối cãi”.

Bolsonaro gần như bị cô lập hoàn toàn trong dinh thự chính thức kể từ thất bại ngày 30 tháng 10, làm dấy lên nhiều đồn đoán về việc liệu ông có bị trầm cảm hay có ý định bám lấy quyền lực hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ O Globo, Phó Tổng thống Hamilton Mourao nhận xét sự vắng mặt của Bolsonaro là do viêm quầng, một bệnh nhiễm trùng da ở chân khiến tổng thống không thể mặc quần.

Nhưng con trai ông, Eduardo Bolsonaro, một thứ trưởng liên bang, đã trực tiếp hơn.

READ  Đảng Bảo thủ Canada đưa Trudeau vào tầm ngắm

“Chúng tôi luôn không tin tưởng vào những cỗ máy này. Chúng tôi muốn kiểm toán kỹ lưỡng. Có bằng chứng rất rõ ràng để ra lệnh điều tra cuộc bầu cử ở Brazil”, Bolsonaro trẻ hơn nói vào tuần trước tại một hội nghị ở Mexico City.

Để xem xét kỹ lưỡng, Đảng Tự do đã thuê Viện Bỏ phiếu Pháp lý, một nhóm đã chỉ trích hệ thống hiện tại, nói rằng nó bất chấp luật pháp bằng cách không cung cấp hồ sơ kỹ thuật số của từng phiếu bầu.

Trong một báo cáo riêng được đệ trình vào đầu tháng này, quân đội Brazil cho biết có những sai sót trong hệ thống bầu cử của đất nước và đề xuất cải tiến, nhưng không chứng minh được cáo buộc gian lận từ một số người ủng hộ Bolsonaro.

Các nhà phân tích cho rằng các lực lượng vũ trang, vốn là thành phần chính trong chính quyền của Bolsonaro, có thể đã duy trì vẻ ngoài không chắc chắn về vấn đề này để tránh làm mất lòng tổng thống. Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng mặc dù không tìm thấy bằng chứng về gian lận kiểm phiếu, nhưng không thể loại trừ khả năng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *