Tổng thống tiếp các đại sứ mới được bổ nhiệm của Croatia và Senegal | Chính sách

Chủ tịch nước tiếp các đại sứ mới được bổ nhiệm của Croatia và Senegal Hinh Anh 1TT Nguyễn Xuân Phúc (Trái) và Đại sứ Croatia Ivan Velimir Starsevich. (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội (TTXVN) – Ngày 13/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiêu đãi Đại sứ Croatia và Senegal tại Hà Nội, đồng thời trình bày giấy ủy nhiệm của họ.

Trong cuộc gặp gỡ với người Croatia Đại sứ Ivan Velimir Starsevich, Tổng thống Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng mà Việt Nam coi trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Croatia.

Ông cảm ơn Chính phủ Croatia đã tặng 60.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam vào năm ngoái, điều mà nhà lãnh đạo cho rằng thể hiện tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Starsevich nhấn mạnh Việt Nam là đối tác lớn nhất của Croatia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Croatia, với tư cách là thành viên của Liên minh Châu Âu, sẽ nỗ lực thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Đại sứ đề nghị Việt Nam và Croatia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Tổng thống Phúc cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, làm sâu sắc hơn và nâng cao hiệu quả quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện giữa EU và Việt Nam.

Ông lưu ý rằng Việt Nam sẵn sàng giúp Croatia tăng cường quan hệ với ASEAN và các quốc gia thành viên.

READ  Những người trong ngành du lịch kêu gọi chính phủ nới lỏng các yêu cầu về thị thực

Nhà lãnh đạo cho rằng giá trị thương mại giữa Việt Nam và Croatia chỉ khoảng 100 triệu USD là chưa tương xứng với tiềm năng và thúc giục hai nước tăng gấp đôi doanh thu trong 5 năm tới.

Ông cho biết, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện tối ưu để các công ty Croatia tìm hiểu thị trường Việt Nam và đầu tư vào nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, du lịch, môi trường, chế biến thực phẩm, du lịch và thể thao.

Tiếp Đại sứ Senegal Abdoulaye Barrow, Chủ tịch nước nhấn mạnh Senegal là đối tác truyền thống quan trọng của châu Phi đối với Việt Nam.

Chủ tịch nước tiếp các đại sứ mới được bổ nhiệm của Croatia và Senegal Hinh Anh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (phải) và SenegalĐại sứ Abdullah Baro. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Phúc bày tỏ hy vọng Senegal sẽ đảm nhiệm thành công chức vụ Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi vào năm 2022, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của nước này đối với đề xuất thiết lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi.

Ông Barrow ca ngợi vai trò của Việt Nam trong các tổ chức quốc tế và Đại hội đồng Liên hợp quốc, cũng như vai trò quan trọng của Việt Nam ở Đông Nam Á và châu Á nói chung.

Ông cho biết Senegal muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Việt Nam, đồng thời cho biết thêm rằng Senegal sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên trường quốc tế và luôn mở rộng cửa cho các nhà đầu tư và sản phẩm của Việt Nam.

READ  Thế vận hội Tokyo: Buổi biểu diễn hành trình của võ sĩ quyền anh Lovlina Burgohen

Tổng thống Phúc đề nghị Việt Nam và Senegal ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc và Tổ chức Pháp ngữ quốc tế.

Ông cho rằng hai nước cần tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, phối hợp rà soát và thúc đẩy ký kết các hiệp định quan trọng nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Tổng thống Phúc cũng bày tỏ hy vọng Chính phủ Senegal sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *