Tổng thống Ukraine yêu cầu Biden không trừng phạt Abramovich vì đã tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình

Đầu tháng này, các quan chức trong Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã soạn thảo một loạt các biện pháp trừng phạt để trừng phạt Roman Abramovich, một nhà tài phiệt nổi tiếng của Nga, sau Nga tấn công Ukrainenhững người quen thuộc với các kế hoạch cho biết.

Đã đến lúc công bố các biện pháp trừng phạt được thiết kế để đi cùng với nó Các lệnh trừng phạt từ Vương quốc Anh và Liên minh Châu ÂuHội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã yêu cầu Bộ Ngân khố trì hoãn. Lý do: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khuyên Biden trong một cuộc điện đàm gần đây là hãy đợi cho đến khi kẻ đầu sỏ bị trừng phạt, người có thể quan trọng với tư cách là người hòa giải với Nga trong Giúp đàm phán hòa bìnhtheo cách gọi của những người thân quen.

Tổng thống Biden đã tham khảo ý kiến ​​của Tổng thống Ukraine về một loạt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt đã được lên kế hoạch nhắm vào ông Abramovich.

Emily Horn, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi sẽ không đọc các cuộc trò chuyện riêng giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Zelensky. Bộ Tài chính từ chối bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price từ chối bình luận cụ thể về các cuộc thảo luận về lệnh trừng phạt liên quan đến ông Abramovich, nhưng nói rằng ông Biden, người đã đến Brussels hôm thứ Tư để gặp những người đồng cấp châu Âu và Nhóm 7, đang làm việc “để đảm bảo rằng chúng ta có thể để làm mọi thứ. Chúng ta có thể bắt tất cả những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm. “Về cuộc chiến này, về cuộc xung đột không cần thiết này.”

READ  Niềng răng Tonga để có thể bị khóa sau trường hợp đầu tiên của Covid-19

Về việc liệu ông Abramovich có phải là người hòa giải trong các cuộc đàm phán giữa người Ukraine và người Nga hay không, ông Price nói thêm: “Có một số kênh thông qua đó các đối tác Ukraine của chúng tôi và các đối tác Nga của họ có thể tham gia vào đối thoại và ngoại giao.”

Văn phòng tổng thống Ukraine từ chối bình luận.

Người phát ngôn của ông Abramovich cho biết: “Đối với các cuộc đàm phán, và vì sự thành công của họ, việc bình luận về tiến trình cũng như về sự tham gia của ông Abramovich sẽ không hữu ích gì”. “Như đã đề cập trước đó, dựa trên các yêu cầu, bao gồm cả yêu cầu từ các tổ chức Do Thái ở Ukraine, ông ấy đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục hòa bình càng sớm càng tốt.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang tìm kiếm sự giúp đỡ trong nỗ lực đàm phán hòa bình với Nga.


Hình chụp:

Christopher Okekone cho The Wall Street Journal

Cả Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đã trừng phạt ông Abramovich vào đầu tháng này vì liên kết của ông với ông Putin, đóng băng tài sản của ông trong khu vực pháp lý tương ứng của họ.

Một số quan chức ở Anh và châu Âu nói rằng họ không biết về nó Ông Zelensky Đưa ra lời kêu gọi cụ thể để các nhà lãnh đạo của họ không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ông Abramovich. Nhiều quan chức Ukraine và các quan chức từ các chính phủ phương Tây khác đặt câu hỏi về mức độ can dự của ông Abramovich trong các cuộc hòa đàm.

Quyết định hoãn trừng phạt ông Abramovich của Mỹ là một sự thay đổi bất ngờ trong chiến lược của phương Tây Trừng phạt những người giàu có Với những mối liên hệ với Điện Kremlin đang cố gắng gây áp lực lên ông Putin. Trong khi nhiều doanh nhân Nga nổi tiếng lên tiếng chống lại ông chiến tranhÔng Abramovich là nhà tài phiệt duy nhất đã nói công khai rằng ông đang cố gắng thúc đẩy Moscow tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Ông Abramovich Tỷ phú, cựu tài phiệt dầu mỏ và Điện Kremlin từ bên trong hơn hai thập kỷ, theo chính phủ Anh và EU. Anh sở hữu một số tài sản lưu niệm bao gồm Câu lạc bộ bóng đá Chelsea của London, một số du thuyền lớn và những ngôi nhà sang trọng ở Mỹ và Anh.

Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết Bộ Tài chính đã nhắm vào ông ta khi Nga xâm lược Ukraine, xem xét tài sản của ông ta và cách ông ta có thể bị trừng phạt vì gây áp lực lên ông Putin. Người này cho biết cô đã hành động thận trọng vì lo ngại lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến giá thép toàn cầu. Ông Abramovich sở hữu cổ phần thiểu số trong Evraz PLC, công ty vận hành các nhà máy thép ở Oregon và Colorado. Các quan chức Mỹ đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt khả thi có thể miễn trừ cho các công ty như vậy.

Cuộc tham vấn bất thường của ông Biden với ông Zelensky về những điều này và các biện pháp trừng phạt cụ thể khác Nhắm mục tiêu đến từng giới tinh hoa Nga Nó nhấn mạnh những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc phối hợp chặt chẽ với Kyiv và các đồng minh khác khi nước này tiếp tục tìm kiếm những cách thức mới để kìm hãm chính phủ Nga.

Các quan chức Mỹ nói chuyện với Wall Street Journal nhấn mạnh rằng họ không có lý do gì để tin rằng ông Abramovich đặc biệt hữu ích trong các cuộc đàm phán giữa chính phủ Ukraine và Nga, và trên thực tế, các đánh giá tình báo đã chỉ ra điều ngược lại.

Chính quyền Biden đang phối hợp chặt chẽ với Kyiv và các đồng minh khác trong nhiệm vụ kìm hãm chính phủ Nga.


Hình chụp:

Alex Wong / Getty Hình ảnh

Ông Abramovich đã can thiệp sau khi các quan chức chính phủ Ukraine liên hệ với những người có mối quan hệ với Nga, những người có thể cung cấp cầu nối cho ông Putin. Một trong số họ là nhà sản xuất phim Alexander Rodnyansky, cha của một trong những cố vấn của tổng thống Ukraine, theo nhà sản xuất Lera Baxalina. Ông Rudiansky đã thành lập một kênh truyền hình Ukraine phát sóng các chương trình mà ông Zelensky đã sản xuất khi ông còn là một diễn viên.

Để đáp lại yêu cầu giúp đỡ, ông đã liên hệ với ông Abramovich, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Người này nói rằng ông Abramovich quen biết ông Rodniansky thông qua việc ông này tài trợ cho các dự án nghệ thuật ở Nga.

Ông Abramovich nói với các trợ lý rằng ông đang cố gắng đóng vai trò hòa giải trong vụ tranh chấp, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Vài ngày sau cuộc xâm lược của Nga, người phát ngôn của ông Abramovich xác nhận sự tham gia của ông, nói rằng ông đã đề nghị giúp chính phủ Ukraine “tìm một giải pháp hòa bình”.

Tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Nga đã bắt đầu được ghi nhận trên khắp thế giới. Greg Ebb của Wall Street Journal cùng với các chuyên gia khác giải thích tầm quan trọng của những gì đã xảy ra cho đến nay và làm thế nào mà xung đột có thể biến đổi nền kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: Alexander Hotz

Lời đề nghị trả lại tiền cho mối quan hệ của ông với Putin là một sự khác biệt lớn so với các thông điệp trước đó của Abramovich. Trong nhiều năm, ông đã cố gắng, thông qua các phát ngôn viên khác nhau, để tạo khoảng cách giữa mình và Điện Kremlin.

Sau khi mua Chelsea FC vào năm 2003, ông nói với tờ Financial Times trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi rằng ông “không có mối quan hệ đặc biệt” với Tổng thống Nga. Vào năm 2010, phát ngôn viên của ông lúc đó đã bác bỏ câu chuyện từ các bức điện từ đại sứ quán Mỹ bị rò rỉ khi cho rằng ông có mối quan hệ tài chính thân thiết với ông Putin là “hoàn toàn vô lý”.

Theo một người thân cận, ông Abramovich cảm thấy ông có thể cố gắng sử dụng vị thế của mình trong cộng đồng doanh nghiệp Nga để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa hai nước. Không rõ liệu ông Abramovich đã nói chuyện thành công với ông Putin hay ông đã làm gì để hòa giải. Một quan chức tại Đại sứ quán Ukraine ở Israel cho biết: “Chúng tôi không có thông tin về sự tham gia hoặc tham gia của ông ấy” trong cuộc đàm phán hòa bình.

Những người đã nói chuyện với ông Abramovich nói rằng ông đã dành rất nhiều thời gian cho quá trình này. Và theo dữ liệu theo dõi chuyến bay, các máy bay phản lực tư nhân của ông đã chạy ngoằn ngoèo giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel trong những tuần gần đây. Ông được nhìn thấy ở thủ đô Belarus vào cuối tháng Hai trong một vòng đàm phán, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Trước cuộc xâm lược Ukraine, một số đại diện của các tổ chức từ thiện của Israel và các tổ chức khác đã ký một lá thư gửi Đại sứ Mỹ tại Israel cảnh báo về hậu quả tài chính của việc trừng phạt ông Abramovich, nhà tài trợ chính cho đài tưởng niệm Yad Vashem Holocaust của Israel.

viết thư cho Vivian Salama tại [email protected], Justin Schick tại [email protected] và Max Colchester tại [email protected]

Bản quyền © 2022 Dow Jones & Company, Inc. tất cả các quyền được lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *