Trạm vũ trụ quốc tế: Người đứng đầu không gian của Nga nói rằng “không thể ly hôn” với Hoa Kỳ

“Đây là một gia đình, nơi không thể ly hôn bên trong nhà ga”, Dmitry Rogozin nói với CNN trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông phương Tây kể từ khi ông trở thành tổng giám đốc Roscosmos.

Theo truyền thông nhà nước Nga, TASS, ông Rogozin cho biết: “Hoặc chúng tôi làm việc cùng nhau và sau đó các lệnh trừng phạt nên được dỡ bỏ ngay lập tức, hoặc chúng tôi sẽ không làm việc cùng nhau” và Nga sẽ công bố trạm vệ tinh của riêng mình, Rogozin cho biết vào tháng 6, theo truyền thông nhà nước Nga, TASS.

Bây giờ, có vẻ như Rogozin đã phủ nhận việc đưa ra những lời đe dọa như vậy trước hạ viện của Quốc hội Nga.

“Tôi nghĩ rằng có một vấn đề với việc diễn giải. Nhiều khả năng là tôi đã không nói điều đó”, Rogozin nói với CNN, nói bằng tiếng Nga. Những lời của ông đã được phiên dịch bởi một thông dịch viên do CNN chỉ định.

“Chúng tôi chỉ đang nói về cách chúng tôi có thể tiếp tục mối quan hệ đồng chí và hữu nghị với các đối tác Mỹ của chúng tôi, khi chính phủ Hoa Kỳ đang thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại chính các tổ chức cung cấp Trạm Vũ trụ Quốc tế.”

Một thử nghiệm khác về quan hệ đối tác không gian giữa Hoa Kỳ và Nga

Đó là một mối quan hệ được thử nghiệm về mặt chính trị và đi vào quỹ đạo.

Vào tháng 7, một đơn vị Nauka của Nga mới cập cảng đã khởi động nhầm các lô của nó, Quanh trạm vũ trụ của ContraNS. Vào thời điểm đó, ba phi hành gia NASA, hai phi hành gia Nga, một phi hành gia Nhật Bản và một phi hành gia ESA đang ở trên tàu. Rogozin thừa nhận: “Chúng tôi có một vấn đề, và đổ lỗi cho nó là do lỗi của con người.

Rogozin nói: “Thiết bị không tự hỏng. “Trong 21 năm, chúng tôi đã không làm bất cứ điều gì như thế này. Một thế hệ cũ, những người biết cách neo giữ một cấu trúc phức tạp như thế này, đã nghỉ hưu.”

Trạm Vũ trụ Quốc tế mất kiểm soát trong một thời gian ngắn sau khi một mô-đun mới của Nga bị lỗi

Vụ việc đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của Roscosmos với tư cách là đối tác lớn nhất của NASA trên Trạm vũ trụ quốc tế. Nhưng giờ đây, Nauka nặng 23 tấn – bổ sung không gian cho các phòng thí nghiệm và khu ngủ nghỉ của Nga – đang hoạt động, Rogozin nói rằng đó là một “đảm bảo” rằng Nga có “năng lực kỹ thuật để vận hành nhà máy cho đến khi nó đạt được. hết vòng đời hoạt động của nó ”.

READ  Xem những hình ảnh đầu tiên từ Kính viễn vọng Không gian Hubble sau một sự cố máy tính lớn

Hoa Kỳ và Nga đã là đối tác trong không gian kể từ dự án thử nghiệm Apollo-Soyuz vào năm 1975, khi một tàu vũ trụ Apollo của Mỹ cập bến với một viên nang Soyuz của Liên Xô, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chạy đua không gian đầu tiên.

NASA thiết kế bộ không gian mới cho sứ mệnh lên mặt trăng sắp tới vào năm 2024

“Tôi nghĩ rằng sự hợp tác với người Nga, đã có từ năm 1975, sẽ tiếp tục”, Bill Nelson, Quản trị viên NASA, phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về không gian hàng năm ở Colorado Springs vào ngày 25 tháng 8.

Hoa Kỳ đã cố gắng mở rộng mối quan hệ hợp tác này trong không gian với Mặt Trăng thông qua chương trình Artemis mới của NASA. Nhưng cho đến nay, Nga đã từ chối tham gia.

Rogozin nói: “Để điều này xảy ra, chúng tôi yêu cầu các điều kiện trang nghiêm từ NASA. Chúng tôi không muốn trở thành người giúp việc hoặc người hầu”. “Điều kiện chính là quyền bình đẳng khi thảo luận các vấn đề và đưa ra quyết định chung. Đó là những gì chúng ta có ngày hôm nay trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.”

Mối quan hệ với một quốc gia khác

Rogozin khẳng định Nga muốn duy trì quan hệ đối tác trong không gian với Mỹ. Rogozin nói: “Chúng tôi tôn trọng các đối tác của mình ở Hoa Kỳ. “chúng ta là bạn bè.”

Nhưng vào tháng 6, Nga cũng đã công bố kế hoạch xây dựng căn cứ trên Mặt trăng với siêu cường mới nhất thế giới trong không gian: Trung Quốc.

READ  Các nhà khoa học cho biết: Việc ổn định khả năng miễn dịch bầy đàn ở Mỹ phải chấm dứt.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jerry Moran của Kansas, thành viên cấp cao của Tiểu ban Thương mại, Tư pháp và Khoa học, nói rằng hành động lớn hơn lời nói.

“Nga đã gửi một tín hiệu rõ ràng trong việc thiết lập một liên minh với Trung Quốc để khám phá mặt trăng thay vì tiếp tục quan hệ đối tác lịch sử của họ bằng cách tham gia với Hoa Kỳ”, Moran nói, phát biểu tại hội nghị chuyên đề không gian.

Bị thúc ép nếu Roscosmos sẵn sàng từ bỏ mối quan hệ đối tác hàng thập kỷ này với NASA, Rogozin là người phi chủ nghĩa.

Rogozin nói: “Chúng tôi rất vui vì bạn đang nhìn chúng tôi như một cô dâu đang cố gắng lừa dối một chú rể và chọn một người khác, nhưng đây không phải là điều có vẻ như.

Rogozin muốn Roscosmos chia sẻ không gian với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. “Nếu chúng tôi không thể làm việc với Hoa Kỳ – không phải do lỗi của chúng tôi, và tôi nghĩ rằng điều đó có thể được thay đổi – nhưng nếu không, để phân chia trách nhiệm, rủi ro và tiền bạc, tất nhiên chúng tôi cần một đối tác, “Rogozin nói.

Người đứng đầu mới của NASA trên tên lửa SpaceX Mars, UFO và quay trở lại mặt trăng

Nelson dự định gặp Rogozin, có thể là ở Nga, vào cuối năm nay.

Khi được hỏi về phản ứng đối với bình luận của Rogozin, Nelson nói: “Tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với Roscosmos trên Trạm Vũ trụ Quốc tế cho đến năm 2030 và trong tương lai.” Nhưng Nelson đã không giải quyết các điều kiện cụ thể mà Rogozin yêu cầu trước khi Nga ký vào chương trình Artemis.

READ  Tàu thăm dò Juno của NASA gửi những hình ảnh cực kỳ sắc nét về mặt trăng Ganymede của sao Mộc

Kết thúc cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng một giờ, Rogozin cho biết ông có một “yêu cầu tuyệt vời” cuối cùng đối với Hoa Kỳ để duy trì kinh nghiệm hàng thập kỷ trong ngoại giao không gian này.

“Mỹ là một nước lớn. Là một nước lớn, nước này phải tử tế và trung thành. Nước này phải đề xuất các điều khoản với đối tác Nga, nhỏ hơn nhiều về quy mô dân số, so với quy mô nền kinh tế. Nếu những điều kiện này sẽ Hãy như vậy. Chúng tôi sẽ chấp nhận chúng với phẩm giá của mình, quả bóng đang nằm trong tay NASA và Hoa Kỳ. “.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *