Trận động đất ở Úc làm hư hại các tòa nhà ở Melbourne

MELBOURNE, Úc – Một trận động đất mạnh 5,9 độ Richter đã xảy ra ở phía đông nam Úc vào sáng Thứ Tư, làm hư hại các tòa nhà và buộc các bệnh viện phải sơ tán nhân viên và bệnh nhân. Đó là một trận động đất lớn bất thường ở một quốc gia ít xảy ra động đất lớn hơn các quốc gia láng giềng.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết tại một cuộc họp báo từ New York, nơi ông đang tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, rằng không có báo cáo ngay lập tức về các trường hợp bị thương nghiêm trọng hoặc tử vong.

Theo Adam Pascal, nhà khoa học chính tại Trung tâm Nghiên cứu Địa chấn học, đây là trận động đất lớn nhất trong lịch sử được ghi lại ở Victoria. Đây là trận động đất lớn nhất của đất nước kể từ năm 2016, khi trận động đất mạnh 6,1 độ Richter tấn công Lãnh thổ phía Bắc, theo Geoscience Australia.

Trận động đất hôm thứ Tư đã làm sập các bức tường xây dựng ở Melbourne, thành phố lớn thứ hai của Úc và là thủ phủ của Victoria. Nó buộc cư dân phải chạy trốn khỏi các căn hộ, cửa sổ vỡ vụn, để lại các vết nứt trên đường và dẫn đến mất điện.

Hình ảnh và video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy một tòa nhà bị phá hủy ở Melbourne, với những viên gạch nằm ngổn ngang trên đường phố.

READ  Một nghiên cứu của WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy thời gian làm việc kéo dài giết chết 745.000 người mỗi năm

Trận động đất, được đánh giá ban đầu là 5,8 độ richter, được cập nhật sau đó. Nó xảy ra vào khoảng 9:15 sáng và được cho là xa đến tận Nam Úc, nơi một bệnh viện đã sơ tán nhân viên và bệnh nhân; Ở New South Wales, nơi các doanh nghiệp cũng đã được sơ tán; Tại Lãnh thổ Thủ đô Úc và Tasmania.

Cơ quan Khoa học Trái đất cho biết hai trận động đất nhỏ hơn đã được ghi nhận vào lúc 9:30 sáng và 9:54 sáng. Tâm chấn nằm ở Mansfield, một thị trấn thuộc tỉnh bang Victoria, cách thủ phủ bang Melbourne khoảng 81 dặm.

Chris Elders, một nhà địa chất công trình tại Đại học Curtin, cho biết những trận động đất nhỏ không phải là bất thường ở Australia, nhưng điều rất bất thường là một trận động đất lớn như vậy lại xảy ra, và gần trung tâm dân cư đến mức người ta thường cảm nhận được. . “

Giáo sư Elders cho biết trận động đất năm 2016 ở xa trung tâm thành phố và có thể do nhiều người Úc không báo cáo được.

Australia nằm giữa mảng kiến ​​tạo nên ít xảy ra động đất lớn hơn các quốc gia nằm trên đường đứt gãy như New Zealand và Indonesia.

Trận động đất xảy ra vào thứ Tư khi các cuộc biểu tình ở Melbourne chống lại việc đóng cửa Covid và tiêm chủng bắt buộc cho ngành xây dựng tiếp tục trong ngày thứ ba liên tiếp. Các cuộc biểu tình đôi khi trở nên bạo lực.

READ  Các quốc gia G7 đồng ý các quy tắc mới để đánh thuế các công ty toàn cầu

Nhưng trận động đất không thể ngăn cản các công nhân xây dựng phản đối ở Victoria. Trong các cuộc trò chuyện của nhóm chống tiêm chủng trên ứng dụng nhắn tin Telegram, một số người biểu tình suy đoán rằng chính quyền đã dàn dựng trận động đất để ngăn chặn họ.

“Chúng tôi cần chắc chắn rằng đó có phải là một sự kiện tự nhiên thực sự hay không”, một người dùng cho biết.

Bởi vì động đất rất hiếm ở nước này, một số người Úc cho biết ban đầu họ không nhận ra chuyện gì đang xảy ra và hy vọng đó là một chiếc xe tải chạy qua nhà họ hoặc trí tưởng tượng của họ.

Olivia Nemtsas, 25 tuổi, sống ở Melbourne, cho biết: “Ban đầu tôi nghĩ đó là một chiếc trực thăng, vì máy bay trực thăng đã bay quanh nhà tôi trong hai ngày qua do các cuộc biểu tình trong thành phố,” Olivia Nemtsas, 25 tuổi, sống ở Melbourne, nói. “Mọi thứ trong nhà đều rung chuyển. Tôi đang dựa vào chiếc ghế dài, và điều đó cũng đang run rẩy.”

Lori Plumpied, 66 tuổi, người điều hành một khu nghỉ mát trượt tuyết gần tâm chấn, cho biết ông rất ngạc nhiên về thời gian và sức mạnh của trận động đất. Chạy khỏi tòa nhà để được an toàn. Ông Plumpied cho biết khu nghỉ mát trượt tuyết cũng đã đóng cửa để cho phép kiểm tra thiệt hại, trước khi hoạt động trở lại khoảng một giờ sau đó.

READ  Quân đội Israel tấn công trụ sở Hamas ở Gaza để đối phó với hỏa lực khinh khí cầu

Vào năm 1997, Trận động đất mạnh 6,2 độ richter tấn công miền tây Australia. Năm 1989, một trận động đất 5,5 độ richter xảy ra Ít nhất 11 người thiệt mạng Hơn 120 người đã bị nhiễm bệnh ở Newcastle, một thành phố cách Sydney 75 dặm về phía bắc. Thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ USD.

Ông Morrison đến từ Mỹ cho biết: “Đây có thể là một sự kiện rất đáng lo ngại đối với một trận động đất kiểu này. “Đó là một điều rất hiếm khi xảy ra ở Úc, và tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ rất buồn hoặc thất vọng về điều đó.”

Megan Dancy đã đóng góp vào báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *